Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU và 6 năm thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU

Tạo được sự đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 11/10, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 về “Xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố” và 6 năm thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban chỉ đạo thành phố chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị, có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Vũ Đức Bảo, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thành phố; Nguyễn Quang Đức, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy; Nguyễn Trọng Đông, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Hoàng Trọng Quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Nguyễn Doãn Toản, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; Bùi Huyền Mai, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan của thành phố.

Tạo được sự đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân - ảnh 1
 Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Hồng Nhật phát biểu

Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Hồng Nhật cho biết, từ năm 2017 đến nay, các cấp ủy đảng đã tiến hành kiểm tra đối với 10.445 tổ chức đảng và 3.870 đảng viên, giám sát đối với 5.501 tổ chức đảng và 2.776 đảng viên theo Điều 30 Điều lệ Đảng.

Hệ thống Ủy ban Kiểm tra các cấp trong Đảng bộ Thành phố đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 615 tổ chức Đảng và 1.851 đảng viên, kết luận 388 tổ chức đảng (chiếm 63%) và 1.374 đảng viên (chiếm 74% có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 25 tổ chức đảng và 824 đảng viên).

Chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ Thành phố đã có bước chuyển biến tích cực, nhất là tại xã, phường, thị trấn. Theo phân tích, so sánh số liệu kết quả đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên trong toàn Thành phố cho thấy, việc đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên đã đi vào chiều sâu và thực chất hơn.

Việc đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở đảng đi vào thực chất hơn khi tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảm rõ rệt, từ 50,5% giảm còn 18,4%; hoàn thành tốt nhiệm vụ từ 37,2% tăng lên 75,6%; hoàn thành nhiệm vụ và không hoàn thành nhiệm vụ giảm từ 12,2% còn 8,6%.

Ban Chỉ đạo thành phố sẽ triển khai 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới. Trong đó, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng. Đồng thời, coi trọng tự kiểm tra, giám sát của cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng; kết hợp kiểm tra, giám sát thường xuyên với kiểm tra, giám sát theo chuyên đề…

Về kết quả thực hiện Chỉ thị 15-CT/TU của Thành ủy, Phó Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Trần Văn Khảm cho biết, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo trên địa bàn thành phố đã có những chuyển biến rõ nét. Công tác tiếp công dân gắn với giải quyết khiếu nại tố cáo, nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở. Đồng thời, ý thức, trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước trong chỉ đạo, điều hành, xem xét, giải quyết khiếu nại tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, đông người được nâng lên.

Từ khi Chỉ thị 15-CT/TU được triển khai thực hiện vào tháng 12/2016, Ban Chỉ đạo thành phố theo dõi, đôn đốc 200 vụ việc. Đến nay, qua rà soát, kiểm tra các vụ việc khiếu nại tố cáo tồn đọng, Ban Chỉ đạo thành phố tiếp tục theo dõi, chỉ đạo giải quyết 49 vụ việc (đã giảm 151 vụ việc so với năm 2016), trong đó có 26/53 vụ việc khiếu kiện phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ về an ninh trật tự. 

Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo giải quyết kịp thời dứt điểm các vụ việc khiếu kiện tập trung đông người, các vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

 

Tạo được sự đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân - ảnh 2
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thời điểm năm 2016, 2017, tình hình khiếu kiện, đặc biệt là khiếu kiện đông người có nhiều vấn đề dân sinh bức xúc như tranh chấp đất đai, nhà chung cư, chợ, dự án môi trường, dự án nghĩa trang… đặc biệt là đã xảy ra sự việc tại huyện Đồng Tâm, Mỹ Đức. Khi đó, Thành phố đánh giá, tình hình thực tế cho thấy, sự việc dù không quá lớn, chỉ là tranh chấp liên quan đời sống nếu xử lý không khéo thì có thể bùng lên thành vấn đề lớn, tác động, ảnh hưởng đến hoạt động phát triển kinh tế, xã hội, an ninh trật tự tại Thủ đô.

Vì vậy, năm 2016, Thành ủy đã ban hành Chỉ thị 15 để củng cố cơ sở Đảng yếu kém, giải quyết an ninh trật tự, và mấu chốt được xác định là vấn đề năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu ở các tổ chức cơ sở Đảng.

Phó Bí thư Thành ủy cho rằng, qua 6 năm thực hiện Chỉ thị 15 và 5 năm Nghị quyết 15 cho thấy cái được lớn nhất là việc thực hiện Chỉ thị và Nghị quyết đã ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, củng cố được tổ chức cơ sở Đảng yếu kém. Trên cơ sở đó tập trung giải quyết được đơn thư khiếu nại kéo dài, hạn chế thấp nhất đoàn khiếu kiện đông người là nguy cơ tiềm ẩn bất ổn. Cuối cufng là chuyển biến căn bản về nhận thức đúng tâm quan trọng của thực hiện đúng Chỉ thị và Nghị quyết.

Hơn nữa, nhờ làm tốt việc này, Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 của Thành phố đã thành công về mọi mặt trên mọi phương diện; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức đã thành công.

Đây cũng là một trong những đổi mới về phương thức lãnh đạo của Thành ủy, có nghĩa là bám sát tình hình thực tiễn, khi thấy nảy sinh các vấn đề cần lãnh đạo thì ban hành Nghị quyết và tổ chức thực hiện một cách quyết liệt. Chính vì làm tốt nên đã tạo được sự đồng thuận xã hội, củng cố được niềm tin của nhân dân, của hệ thống chính trị cơ sở.

 Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nêu một số hạn chế, đó là nhận thức về Nghị quyết và Chỉ thị ở cấp ủy và một số người đứng đầu cấp ủy chưa đầy đủ, toàn diện, nói cách khác là còn chủ quan, chưa nhận thức đầy đủ. Vẫn còn có đơn vị chưa chủ động trong việc giải quyết, còn tư tưởng ỷ lại Thành phố, trong đó có nhiều việc có thể tập trung tháo gỡ trong thẩm quyền.

Tạo được sự đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân - ảnh 3
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng lãnh đạo Thành phố trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU và 6 năm thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU

Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, thời gian tới, việc thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU cần được bổ sung các yêu cầu mới của Trung ương và thành phố cho phù hợp với thực tiễn, đặc biệt liên quan đến công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ; Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý đảng viên... Trong đó, chú trọng nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy các cấp trong thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU.

Các đơn vị, địa phương phải chủ động, bám sát tình hình thực tiễn, sâu sát với cơ sở, không chủ quan khi triển khai thực hiện, tập trung xử lý các vấn đề nóng ngay từ cơ sở. Khi có các vụ việc phức tạp xảy ra tại cơ sở, cần chú trọng công tác tuyền thông để định hướng dư luận, trong đó chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo các cấp và các cơ quan báo chí của thành phố. Các đơn vị cần quan tâm công tác dự báo được các vấn đề lớn của thành phố tác động đến người dân; đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt những nơi có thể phát sinh điểm nóng để người dân hiểu và chấp hành; củng cố năng lực lãnh đạo của đội ngũ cán bộ cơ sở.

Nhân dịp này, 40 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU và 6 năm thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã được nhận Bằng khen của Thành ủy Hà Nội.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục