Tập trận Nga-Việt: Chủ trương tăng cường hợp tác, hữu nghị vì hoà bình

Chia sẻ

Bộ Ngoại giao trả lời về việc tập trận giữa Việt Nam và Nga và cho biết chủ trương của Việt Nam về hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và các nước.

Diễn tập quân sự nhằm rèn luyện kỹ năng chỉ huy và tham mưu

Nga và Việt Nam sẽ tiến hành diễn tập quân sự chung nhằm rèn luyện kỹ năng chỉ huy và tham mưu trong việc tổ chức hoạt động huấn luyện chiến đấu.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 21/4/2022, trước câu hỏi về việc tập trận giữa Việt Nam và Nga lần này, bà Lê Thị Thu Hằng – người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh:

“Chủ trương nhất quán của Việt Nam là các hoạt động hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và các nước bao gồm giao lưu, luyện tập chung, phục vụ hội thao, cuộc thi là nhằm tăng cường hợp tác hữu nghị, đoàn kết, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới” – đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam bình luận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao cũng đã liên hệ với các nước, Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác đề nghị hỗ trợ sơ tán bà con tại Ukraina.Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao cũng đã liên hệ với các nước, Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác đề nghị hỗ trợ sơ tán công dân Việt Nam  tại Ukraina.

Người Việt tại Ukraina bảo vệ tài sản trước xung đột

Cũng tại buổi họp báo, liên quan đến thông tin bảo hộ công dân cũng như bảo vệ tài sản của kiều bào tại Ukraina, đại diện Bộ Ngoại nhấn mạnh:

“Khẳng định ưu tiên cao nhất của Đảng và nhà nước Việt Nam trong công tác bảo vệ công dân, tài sản và pháp nhân Việt Nam tại Ukraina. Với tinh thần đó, khi xuất hiện căng thẳng tại Ukraina ngoài công tác sơ tán người dân, Đại sứ quán đã đề nghị triển khai các biện pháp bảo vệ tài sản cũng như phối hợp với các hội đoàn người Việt tại Ukraina cắt cử người trông và bảo vệ tài sản, hạn chế thấp nhất mất mát tài sản của đồng bào tại đây" - bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Trước đó, chỉ trong một thời gian ngắn hầu hết người Việt Nam tại Ukraina đã được đi sơ tán và 4 chuyến bay cứu trợ đã nhanh chóng đưa bà con về nước an toàn. Bộ Ngoại giao cũng đã liên hệ với các nước, Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác đề nghị hỗ trợ sơ tán bà con tại Ukraina.

Ngoài ra, về vấn đề tài sản và giấy tờ của bà con, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết thuận lợi, nhanh chóng nhu cầu cấp phát giấy tờ để bà con có thể về nước hoặc di chuyển tiếp sang các nước khác. Bộ Ngoại giao cũng sẽ làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để bảo đảm tài sản của bà con tại Ukraina.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ

Cũng trong buổi họp báo, phát ngôn Bộ ngoại giao thông tin, Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN- Mỹ diễn ra 12-13/5/22 tại Washington.DC, Mỹ.

“Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhận lời của Tổng thống Mỹ Joe Bien dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị, thăm và làm việc tại đây và LHQ. Sau 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ đã có bước tiến dài, tôn trọng chủ quyền, lợi ích và độc lập của nhau. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Joe Biden để tăng cường hợp tác song phương một cách bền vững tại khu vực và thế giới” – Bà Lê Thị Thu Hằng bày tỏ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng trả lời báo chí về việc Myanmar có tham dự Hội nghị ASEAN-Mỹ lần này hay không. Bà Hằng cho biết: "Quá trình chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ đã diễn ra đúng trình tự của ASEAN. Tại thời điểm hiện nay, các bên đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện này. Cả ASEAN và Mỹ đều rất trông đợi vào sự thành công của Hội nghị".

Trước đó, hội nghị đã phải hoãn đến 2 lần. Mới nhất, lần tổ chức dự kiến ngày 28 và 29/3 đã bị hoãn do lịch trình của nhiều lãnh đạo không khớp. Cuộc họp ban đầu dự kiến diễn ra sớm hơn vào đầu năm nay, nhưng không thể tổ chức do lo ngại dịch COVID-19.

Sự kiện được tổ chức trong bối cảnh Tổng thống Biden đang tìm cách biến việc thiết lập quan hệ ở khu vực Thái Bình Dương thành một ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

Bà Văn Thúy Hoa tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bắc Từ Liêm

Bà Văn Thúy Hoa tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bắc Từ Liêm

(PNTĐ) - Với tinh thần “đoàn kết - dân chủ - trách nhiệm - sáng tạo - phát triển”, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm lần thứ III, nhiệm kỳ 2024-2029 đã hiệp thương dân chủ, cử ra Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bắc Từ Liêm khóa III gồm 55 đại biểu. Bà Văn Thúy Hoa tái đắc cử chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bắc Từ Liêm khóa III.
Hội LHPN Hà Nội đề nghị xử lý nghiêm đối tượng xâm hại khiến bé gái 12 tuổi mang thai

Hội LHPN Hà Nội đề nghị xử lý nghiêm đối tượng xâm hại khiến bé gái 12 tuổi mang thai

(PNTĐ) - Liên quan đến vụ việc bé gái N.T.N.L, 12 tuổi (trú tại xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) mang thai 38 tuần, nghi bị hàng xóm xâm hại, Hội LHPN TP Hà Nội cho biết đã nắm được thông tin vụ việc, đồng thời có công văn gửi các cơ quan chức năng huyện Thanh Trì đề nghị điều tra, xử lý nghiêm vụ việc.