Hội LHPN, Hội Nông dân huyện Phú Xuyên:

Tham gia đối thoại xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 12/9/2023, Huyện ủy Phú Xuyên tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa đồng chí Bí thư huyện ủy; đồng chí Chủ tịch HĐND; đồng chí Chủ tịch UBND huyện với cán bộ, hội viên nông dân, phụ nữ huyện năm 2023.

Tham gia đối thoại xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh  - ảnh 1
Các đại biểu dự Hội nghị

Đại biểu dự có đồng chí Vũ Hà, Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội; đồng chí Lê Thị Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố;

Hội nghị được tổ chức vào thời điểm có ý nghĩa

Phát biểu khai mạc Hội nghị đối thoại, đồng chí Nguyễn Xuân Thanh, Bí thư uyện ủy Phú Xuyên cho biết: Hội nghị đối thoại được tổ chức vào thời điểm rất có ý nghĩa, bởi năm 2023 là năm đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025; đối với Hội Nông dân huyện là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028. Đây cũng là năm bản lề Hội LHPN huyện chuẩn bị đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham gia đối thoại xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh  - ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Xuân Thanh, Bí thư huyện ủy Phú Xuyên phát biểu khai mạc Hội nghị đối thoại

Theo đồng chí Bí thư huyện ủy Phú Xuyên, để chuẩn bị cho Hội nghị đối thoại, Thường Trực Huyện uỷ đã giao cho Hội LHPN, Hội Nông dân huyện cùng với Ban Dân vận Huyện uỷ triển khai, tổng hợp được 78 ý kiến tập trung vào các nhóm vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân, cán bộ, hội viên, phụ nữ, nông dân trong huyện. Thường trực Huyện uỷ đã chỉ đạo UBND huyện giao cho các ngành chức năng nghiên cứu, trả lời.

Tham gia đối thoại xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh  - ảnh 3Chủ tọa điều hành Hội nghị

Cùng với đó, với tinh thần tiếp tục lắng nghe, tiếp thu tốt hơn, thực chất hơn những tâm tư, nguyện vọng, những đề xuất kiến nghị của các cán bộ, hội viên nông dân, phụ nữ với công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ huyện, đồng chí đề nghị các đại biểu tiếp tục tập trung trí tuệ, mạnh dạn đóng góp các ý kiến tập trung vào các vấn đề: công tác cán bộ Hội nông dân, phụ nữ; cơ chế lãnh đạo, điều hành của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ kinh tế, chính trị, xã hội của huyện; những vấn đề nổi cộm tại địa phương ảnh hưởng đến đời sống dân sinh; hỗ trợ phụ nữ, nông dân học tập, nâng cao trình độ, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; quan tâm, chăm lo, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên phụ nữ, nông dân; tiếp tục đẩy mạnh và phát huy vai trò, tiềm năng, thế mạnh của cán bộ, hội viên, phụ nữ, nông dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của huyện, góp phần xây dựng quê hương Phú Xuyên ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Nhiều ý kiến xác đáng, tâm huyết của hội viên được ghi nhận

Tại Hội nghị, sau báo cáo khái quát về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của huyện và báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của hội viên trong Huyện do Hội Nông dân, Hội LHPN huyện tổng hợp trước khi diễn ra Hội nghị, nhiều đại biểu đã trực tiếp gửi các ý kiến đối thoại.

Tham gia đối thoại xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh  - ảnh 4
Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị đối thoại

Đại biểu Lương Thị Hương Trầm, Chủ tịch Hội LHPN xã Quang Trung đã đặt câu hỏi về công tác quy hoạch nguồn cán bộ nữ, cán bộ trẻ để từng bước nâng cao tỷ lệ nữ cán bộ chủ chốt, nâng cao tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy, tham gia HĐND của huyện và cơ sở trong nhiệm kỳ tới.

Đại diện Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết trong thời gian tới, Huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt một số giải pháp như thực hiện nguyên tắc bình đẳng giữa nam và nữ về độ tuổi trong quy hoạch, đào tạo, đề bạt và bổ nhiệm; xây dựng và thực hiện chương đào tạo cán bộ nữ theo từng lĩnh vực, gắn với quy hoạch. Tăng cường công tác tuyên truyền về bình đẳng giới bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức về công tác cán bộ nữ, về quyền bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, góp phần xóa bỏ định kiến giới, những quan niệm không phù hợp về vai trò của nam và nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Đối với câu hỏi của đại biểu Lương Thị Phượng, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Tư Can, Hội LHPN xã Châu Can về lộ trình đầu tư trang bị các trang thiết bị nâng cao sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em, nhân dân, nâng cao kỹ năng sống cho trẻ em trên địa bàn, đại diện phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Phú Xuyên cho biết: Thời gian qua, huyện Phú Xuyên rất quan tâm, ưu tiên đầu tư kinh phí để mua sắm trang thiết bị thể thao ngoài trời lắp đặt tại các Nhà văn hóa thôn phục vụ nhu cầu tập thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe của nhân dân. Trong đó, năm 2023, Huyện đang tiếp tục đầu tư kinh phí mua sắm, lắp đặt trang thiết bị, dụng cụ thể dục, thể thao ngoài trời. Dự kiến việc triển khai lắp đặt thiết bị thực hiện trong tháng 9 năm 2023, đảm bảo hết năm 2023 toàn bộ các thôn trên địa bàn huyện đều được lắp đặt thiết bị thể thao ngoài trời phục vụ nhu cầu tập thể dục thể thao của nhân dân.

Tham gia đối thoại xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh  - ảnh 5
Tham gia đối thoại xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh  - ảnh 6
Nhiều đại biểu tiếp tục trao đổi, gửi ý kiến liên quan đến nhiều vấn đề, các lĩnh vực, các mặt của đời sống xã hội 

Trả lời câu hỏi của đại biểu về chương trình phổ cập bơi cho trẻ em độ tuổi Tiểu học và THCS vào dịp hè 2 năm qua không được triển khai trong khi nhu cầu học bơi của trẻ em trên địa bàn rất lớn, đại diện Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao đã tiếp thu ý kiến và cho biết năm tới UBND huyện sẽ dành nguồn kinh phí và giao cho các cơ quan ban ngành liên quan thực hiện.

 
Tham gia đối thoại xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh  - ảnh 7
Các ý kiến tại Hội nghị cơ bản đều đã được Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND huyện cùng các cơ quan chức năng của huyện trực tiếp trả lời

Với tinh thần dân chủ, cởi mở, tại Hội nghị, nhiều đại biểu tiếp tục trao đổi, gửi ý kiến liên quan đến nhiều vấn đề, các lĩnh vực, các mặt của đời sống xã hội giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, nông dân và nhân dân. Các ý kiến, kiến nghị cơ bản đều đã được Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND huyện cùng các cơ quan chức năng của huyện trực tiếp trả lời.

Tham gia đối thoại xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh  - ảnh 8
Đông đảo cán bộ, hội viên Hội LHPN huyện Phú Xuyên chăm chú theo dõi hoạt động đối thoại

Phát biểu kết luận hội nghị đối thoại, đồng chí Nguyễn Xuân Thanh, Bí thư huyện ủy Phú Xuyên đã ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến tại hội nghị đối thoại và khẳng định đây đều là những ý kiến rất chính đáng và thiết thực. Về trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị tại hội nghị, đồng chí giao UBND huyện chủ trì, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị với chức năng và thẩm quyền liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch, tập trung xử lý, giải quyết dứt điểm các ý kiến, kiến nghị của cán bộ, hội viên hội viên Hội LHPN, Hội Nông dân huyện. UBND huyện tổng hợp, có văn bản thông báo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị gửi về Hội LHPN, Hội Nông dân huyện để thông báo cho các cán bộ, hội viên Hội LHPN, Hội Nông dân được biết, đồng thời, gửi Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQ huyện và các xã, thị trấn để theo dõi, giám sát. Đồng chí cũng giao Ban Dân ận Huyện ủy chủ trì, phối hợp Ủy ban MTTQ huyện trực tiếp giám sát các nội dung giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cán bộ, hội viên phụ nữ, nông dân huyện.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

HĐND TP thông qua các nghị quyết về ngân sách, tài chính

HĐND TP thông qua các nghị quyết về ngân sách, tài chính

(PNTĐ) - Sáng 8/12, HĐND TP Hà Nội đã thông qua 4 nghị quyết liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách. Theo đó, thu ngân sách năm 2024, UBND TP xây dựng dự toán thu là 408.547 tỷ đồng, cao hơn dự toán Thủ tướng Chính phủ giao 17 tỷ đồng do tính thêm dự toán thu từ nguồn viện trợ không hoàn lại, tăng 2,2% so với ước thực hiện năm 2023.