Thảm kịch cháy chung cư ở Hong Kong: Thương vong tăng nhanh, nghiêm trọng nhất trong 80 năm

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Giới chức Hong Kong (Trung Quốc) ngày 27/11 cho biết số người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất tại thành phố trong nhiều thập kỷ đã tăng lên ít nhất 83 người, khi đám cháy gần như được dập tắt hoàn toàn và lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích trong các tòa nhà cao tầng bị thiêu rụi.

Hàng chục người còn mất tích

Rạng sáng 28/11, nhà chức trách cho hay đám cháy đã được khống chế trong phạm vi bốn căn hộ trong khu chung cư gần 2.000 căn, hơn 24 giờ sau khi bùng phát tại tổ hợp gồm 8 tòa nhà. Ít nhất 76 người bị thương, trong đó có 11 lính cứu hỏa, theo người phát ngôn chính quyền.

Hàng chục người vẫn mất tích, dù con số chính thức chưa được cập nhật kể từ sáng 27/11. Ngọn lửa tại khu Wang Fuk Court đã giảm đáng kể, nhưng vẫn thỉnh thoảng phát ra tàn lửa và khói dày. Lính cứu hỏa tiếp tục phun nước làm mát tòa nhà để ngăn tàn lửa bùng phát trở lại.

Giới chức đã bắt đầu điều tra nguyên nhân gây cháy - vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất tại Hong Kong trong gần 80 năm - trong đó có việc công trình được bao bọc bởi giàn giáo tre và lưới nhựa để phục vụ cải tạo.

Cơ quan chống tham nhũng Hong Kong cho biết đã mở cuộc điều tra về hoạt động cải tạo này, chỉ vài giờ sau khi cảnh sát bắt giữ 3 người đàn ông với cáo buộc sơ suất để lại vật liệu xốp tại hiện trường.

Trong số 83 người được xác nhận đã thiệt mạng tính đến 0 giờ ngày 28/11 (16 giờ GMT ngày 27/11), có một lính cứu hỏa 37 tuổi và hai lao động giúp việc người Indonesia. Đây là vụ cháy chết người nhiều nhất ở Hong Kong kể từ năm 1948, khi một vụ nổ kèm hỏa hoạn khiến 135 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, con số thương vong có thể còn tăng, khi Trưởng Đặc khu Lý Gia Siêu nêu, vào rạng sáng 27/11, rằng có 279 người chưa được liên lạc. Lực lượng cứu hỏa sau đó cho biết đã liên hệ được với một số người, nhưng số liệu chưa được cập nhật.

 Tính đến 4 giờ sáng 28/11, ít nhất 12 người sống sót đang trong tình trạng nguy kịch, trong khi bệnh viện cho biết thêm 28 người khác bị thương "nghiêm trọng".

Đám cháy được ghi nhận vào lúc 14h51 ngày 26/11 theo giờ địa phương. Do gió và hệ thống giàn giáo bên ngoài bắt lửa, ngọn lửa đã lan ra 7 trong số 8 tòa nhà của khu tổ hợp chung cư. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy khói đen đặc quánh bốc cao, bao trùm toàn bộ khu vực.

Cơ quan chức năng Hong Kong đã điều động 128 xe cứu hoả, 57 xe cứu thương, gần 800 lính cứu hỏa đến hiện trường. Giới chức đã nâng mức báo động vụ hỏa hoạn lên mức 5 – mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo cháy của Hong Kong.

Trong cuộc họp báo vào sáng sớm ngày 27/11, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lý Gia Siêu cho biết đám cháy đang dần được kiểm soát nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của lực lượng cứu hỏa.

Cục trưởng Cục Y tế Lô Sủng Mậu cho biết hầu hết những người bị thương đều bị chấn thương đường hô hấp và phải nhập viện tại Khoa Hồi sức tích cực, một số người còn bị bỏng hoặc ngộ độc khí carbon monoxide trong không gian kín. Cơ quan quản lý bệnh viện đã kích hoạt cơ chế khẩn cấp tại 9 bệnh viện để nỗ lực hết sức cứu chữa và chăm sóc những người bị thương.

Văn phòng quận Tai Po đã thiết lập 8 nơi tạm trú cho 900 cư dân bị ảnh hưởng và các đội cứu trợ từ tất cả 18 quận của Hong Kong đã được huy động để hỗ trợ người dân gặp khó khăn.

Thảm kịch cháy chung cư ở Hong Kong: Thương vong tăng nhanh, nghiêm trọng nhất trong 80 năm - ảnh 1
Nguyên nhân của vụ cháy vẫn chưa được xác định, nhưng lưới và giàn giáo tre có thể là nguyên nhân khiến ngọn lửa lan rộng trong điều kiện gió mạnh - Ảnh: AP

Bắt giữ 3 người phụ trách công ty kỹ thuật liên quan đến quá trình sửa chữa

Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 3 người phụ trách công ty kỹ thuật liên quan đến quá trình sửa chữa, bảo dưỡng của tòa nhà, bao gồm 2 giám đốc và 1 cố vấn kỹ thuật. Trong quá trình chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cảnh sát phát hiện tường ngoài của tòa nhà có lưới bảo vệ, bạt chống thấm nước và tấm nhựa dường như không đạt tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy.

Lực lượng Cảnh sát và Sở Cứu hỏa đã thành lập đội đặc nhiệm để điều tra vụ việc. Việc kiểm tra vật liệu giàn giáo bên ngoài cũng sẽ được tiến hành để xác định xem chúng có đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy hay không. 

Các tòa trong khu tổ hợp đều cao hơn 30 tầng, với khoảng 2.000 căn hộ cho khoảng 4.000 người sinh sống, được bao phủ bằng giàn giáo tre và lưới bảo vệ màu xanh lá cây cho dự án đang cải tạo. 

Nguyên nhân của vụ cháy vẫn chưa được xác định, nhưng lưới và giàn giáo tre có thể là nguyên nhân khiến ngọn lửa lan rộng trong điều kiện gió mạnh. Giàn giáo tre rất phổ biến ở Hong Kong, tuy nhiên, sau một vụ cháy nhỏ hồi đầu năm nay, các quan chức cho biết sẽ bắt đầu loại bỏ dần hệ thống này vì lý do an toàn.

Wang Fuk Court bắt đầu đón người dân về ở từ năm 1983, theo chương trình hỗ trợ của chính quyền địa phương. Ban quản lý cụm chung cư hồi năm ngoái phê duyệt đề xuất cải tạo trị giá hơn 42 triệu USD cho các tòa nhà.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1.000 đại biểu tham dự Giải Đi bộ Phụ nữ Thủ đô khỏe đẹp lần thứ III

Hơn 1.000 đại biểu tham dự Giải Đi bộ Phụ nữ Thủ đô khỏe đẹp lần thứ III

(PNTĐ) - Ngày 28/3, tại Công viên Thống Nhất và không gian tuyến phố đi bộ hồ Thiền Quang, Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố tổ chức Festival "Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển" năm 2026, chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và hưởng ứng tháng tôn vinh Phụ nữ.
PETROVIETNAM/PV GAS chủ động đảm bảo nguồn khí cho sản xuất điện và công nghiệp

PETROVIETNAM/PV GAS chủ động đảm bảo nguồn khí cho sản xuất điện và công nghiệp

(PNTĐ) - Sáng ngày 10/3/2026, vào lúc 9h30, tàu chở LNG FAT’H AL KHAIR đã cập cảng Kho cảng LNG Thị Vải của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), mang theo khoảng 63.000 tấn LNG, tương đương khoảng 87 triệu Sm³ khí tự nhiên.
PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

(PNTĐ) - Trước cho những biến động địa chính trị tại khu vực Trung Đông và toàn cầu, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã chủ động ứng phó kịp thời để không bị đứt gãy nguồn cung LNC (khí tự nhiên hóa lỏng) phục vụ nguồn cung đầu vào cho sản xuất điện và công nghiệp cũng như nhu cầu dân dụng trong nước.
BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

(PNTĐ) - Hôm nay, một trang sử vàng của Báo Phụ nữ Thủ đô chính thức khép lại, để mở ra một chương mới rạng rỡ hơn. Thực hiện quyết định của Thành ủy Hà Nội về việc sáp nhập các cơ quan báo chí Thành phố, Báo Phụ nữ Thủ đô cùng các cơ quan báo chí Hà Nội chính thức hội tụ, cùng chung nhịp đập dưới mái nhà chung: Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội.
Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

(PNTĐ) - Chiều 28-2, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Trần Thế Cương cùng đoàn công tác đã giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại phường Tùng Thiện.