Tháng 1, cả nước có 13.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm 2021

Chia sẻ

(PNTĐ) – Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 1/2022, cả nước có 13.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm 2021; tổng số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới là 192.300 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu khả quan cho phát triển doanh nghiệp trong năm 2022.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Theo đó, số lao động đăng ký trong doanh nghiệp mới đạt gần 77.100 lao động, tăng 10,5% về số lao động so với tháng 12/2021.

Cả nước có 19.100 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 352,8% so với tháng 12/2021 và tăng 194% so với tháng 1/2021.

Như vậy, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tháng 1/2022 là 32.100 doanh nghiệp, tăng 93,6% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là tín hiệu khả quan cho phát triển doanh nghiệp trong năm 2022.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, một trong những động lực cho doanh nghiệp quay trở lại hoạt động và thành lập mới tăng mạnh là nhờ việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, cộng đồng có chương trình hỗ trợ với nhiều ưu đãi.

Cụ thể, với chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, nghị quyết được thông qua sẽ hỗ trợ lãi suất (2%/năm) tối đa 40.000 tỷ đồng cho một số ngành, lĩnh vực quan trọng, có khả năng phục hồi.

Cho vay cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho công nhân thuê và thuê mua, cấp vốn điều lệ cho Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch tối đa 300 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tháng 1/2022, vẫn có gần 29.300 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, có 7.084 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Khuyến cáo người dân chủ động thời gian, lộ trình khi quay trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch

Khuyến cáo người dân chủ động thời gian, lộ trình khi quay trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch

(PNTĐ) - Theo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội, trong ngày 4/1/2026, lưu lượng người và phương tiện quay trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch sẽ gia tăng mạnh, tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc giao thông tại các tuyến cửa ngõ và đường vành đai. Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân chủ động thời gian di chuyển, chấp hành nghiêm các quy định về trật tự, an toàn giao thông.
Cách mạng tinh gọn bộ máy, vận hành chính quyền địa phương hai cấp: Dấu ấn cải cách lịch sử

Cách mạng tinh gọn bộ máy, vận hành chính quyền địa phương hai cấp: Dấu ấn cải cách lịch sử

(Chinhphu.vn) - Năm 2025 đi vào lịch sử cải cách hành chính nhà nước như một dấu mốc đặc biệt quan trọng, khi Việt Nam triển khai đồng thời cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy với quy mô lớn nhất từ trước đến nay và lần đầu tiên vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên phạm vi toàn quốc.