Tháng 1, cả nước có 13.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm 2021

Chia sẻ

(PNTĐ) – Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 1/2022, cả nước có 13.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm 2021; tổng số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới là 192.300 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu khả quan cho phát triển doanh nghiệp trong năm 2022.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Theo đó, số lao động đăng ký trong doanh nghiệp mới đạt gần 77.100 lao động, tăng 10,5% về số lao động so với tháng 12/2021.

Cả nước có 19.100 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 352,8% so với tháng 12/2021 và tăng 194% so với tháng 1/2021.

Như vậy, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tháng 1/2022 là 32.100 doanh nghiệp, tăng 93,6% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là tín hiệu khả quan cho phát triển doanh nghiệp trong năm 2022.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, một trong những động lực cho doanh nghiệp quay trở lại hoạt động và thành lập mới tăng mạnh là nhờ việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, cộng đồng có chương trình hỗ trợ với nhiều ưu đãi.

Cụ thể, với chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, nghị quyết được thông qua sẽ hỗ trợ lãi suất (2%/năm) tối đa 40.000 tỷ đồng cho một số ngành, lĩnh vực quan trọng, có khả năng phục hồi.

Cho vay cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho công nhân thuê và thuê mua, cấp vốn điều lệ cho Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch tối đa 300 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tháng 1/2022, vẫn có gần 29.300 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, có 7.084 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số an toàn: Ưu tiên bảo vệ trẻ em và nhóm yếu thế

Chuyển đổi số an toàn: Ưu tiên bảo vệ trẻ em và nhóm yếu thế

(PNTĐ) - Tại kỳ họp thứ 10,  Quốc hội khoá XV, chiều 1/12, các đại biểu nhấn mạnh việc hoàn thiện Dự án Luật Chuyển đổi số phải đặt trọng tâm bảo vệ trẻ em và nhóm yếu thế trên môi trường số, bảo vệ dữ liệu cá nhân, trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước và hạ tầng số công cộng đồng bộ.
Hà Nội đặt mục tiêu duy trì mức sinh thay thế, nâng tuổi thọ của người dân lên 77 tuổi

Hà Nội đặt mục tiêu duy trì mức sinh thay thế, nâng tuổi thọ của người dân lên 77 tuổi

(PNTĐ) - Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dân số và cải thiện sức khỏe cộng đồng trong giai đoạn 2025-2030. Mục tiêu của kế hoạch là duy trì mức sinh thay thế, nâng cao tuổi thọ bình quân, cải thiện thể lực và tầm vóc của người dân thủ đô, đồng thời chú trọng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và cải thiện chất lượng dịch vụ y tế.
Hà Nội: Xử phạt hơn 800 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày cuối tuần

Hà Nội: Xử phạt hơn 800 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày cuối tuần

(PNTĐ) - Trong 3 ngày cuối tuần (28/11 - 30/11/2025), thực hiện phát lệnh của Cục trưởng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an, Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội đã đồng loạt triển khai các tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn trên diện rộng, tập trung vào hai khung giờ trưa và tối tại nhiều tuyến đường, nút giao trọng điểm.
Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài gửi Thư chúc mừng kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài gửi Thư chúc mừng kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(PNTĐ) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2025) và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản (13/12/1920-13/12/2025), thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng tới đồng chí và Xỉn-lạ-vông Khút-phay-thun, Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước và toàn thể các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Mặt trận Lào Xây dựng đất nước