Tháng 1, cả nước có 13.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm 2021

Chia sẻ

(PNTĐ) – Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 1/2022, cả nước có 13.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm 2021; tổng số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới là 192.300 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu khả quan cho phát triển doanh nghiệp trong năm 2022.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Theo đó, số lao động đăng ký trong doanh nghiệp mới đạt gần 77.100 lao động, tăng 10,5% về số lao động so với tháng 12/2021.

Cả nước có 19.100 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 352,8% so với tháng 12/2021 và tăng 194% so với tháng 1/2021.

Như vậy, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tháng 1/2022 là 32.100 doanh nghiệp, tăng 93,6% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là tín hiệu khả quan cho phát triển doanh nghiệp trong năm 2022.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, một trong những động lực cho doanh nghiệp quay trở lại hoạt động và thành lập mới tăng mạnh là nhờ việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, cộng đồng có chương trình hỗ trợ với nhiều ưu đãi.

Cụ thể, với chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, nghị quyết được thông qua sẽ hỗ trợ lãi suất (2%/năm) tối đa 40.000 tỷ đồng cho một số ngành, lĩnh vực quan trọng, có khả năng phục hồi.

Cho vay cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho công nhân thuê và thuê mua, cấp vốn điều lệ cho Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch tối đa 300 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tháng 1/2022, vẫn có gần 29.300 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, có 7.084 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Những thanh niên ưu tú Thủ đô tình nguyện lên đường nhập ngũ

Những thanh niên ưu tú Thủ đô tình nguyện lên đường nhập ngũ

(PNTĐ) - Trong đợt tuyển quân năm 2026, Hà Nội có nhiều tân binh ưu tú. Có những tân binh được vinh dự kết nạp Đảng ngay trước ngày lên đường nhập ngũ; có những bạn vừa tốt nghiệp đại học, đang có công việc ổn định, nhưng họ lại lựa chọn những năm tháng thanh xuân trong quân ngũ trở thành niềm tự hào rực rỡ nhất, góp phần đưa dân tộc ta tự tin "vươn mình" trong kỷ nguyên mới.
Khi Văn hóa và Công nghệ hợp lực làm nên chất riêng cho Hà Nội  ​

Khi Văn hóa và Công nghệ hợp lực làm nên chất riêng cho Hà Nội ​

(PNTĐ) - Công ty CP Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội được kỳ vọng là "bộ não" điều phối, không chỉ hỗ trợ startup mà còn kết nối văn hóa với công nghệ để giải quyết bài toán đô thị. Sự kiện ra mắt của Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội được kỳ vọng sẽ đánh dấu bước ngoặt quan trọng, như một "cầu nối" bí quyết để hợp lực văn hóa - công nghệ, mở ra kỷ nguyên chuyển đổi số đầy hứa hẹn cho thành phố.