Tháng 4 sẽ nóng hơn cùng kỳ nhiều năm

Chia sẻ

Trong tháng 4, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tháng 4 sẽ nóng hơn cùng kỳ nhiều năm - ảnh 1 (Ảnh: Minh họa)

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 4, số ngày nắng nóng ít hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ, tuy nhiên lại nhiều hơn so với năm 2020. Nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn từ 0,5-1 độ C so với TBNN.
Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ phổ biến cao hơn từ 10-30% so với TBNN. Tây Nguyên và Nam Bộ, tổng lượng mưa cao hơn từ 30-50%.

Trong 10 ngày đầu tháng 4, MJO (là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) trong pha thuận lợi hình thành đối lưu, nên có khả năng gây mưa cho khu vực phía Nam. Không khí lạnh hoạt động với cường độ yếu, có xu hướng lệch Đông. Gió Tây Nam ở phía Nam có khả năng hoạt động trong khoảng 10 ngày cuối tháng.

Từ ngày 1-10/4, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây, nắng nóng duy trì trên diện rộng ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ trong khoảng 2 ngày đầu. Sau đó, khoảng đêm 3/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh lệch Đông kết hợp rãnh gió Tây trên mực 5.000 m, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; Tây Bắc Bộ và vùng núi Đông Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh. Phía Nam Tây Nguyên và Nam Bộ trong 4 ngày đầu tháng có mưa rào và dông về chiều tối.

Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ ở ngưỡng xấp xỉ TBNN, phía Tây Bắc Bộ và vùng núi Đông Bắc Bộ cao hơn từ 30-50%; Trung Trung Bộ thấp hơn 20-40% và Nam Bộ cao hơn 15-30%. Các khu vực còn lại tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ TBNN. Nhiệt độ trung bình trên cả nước ở ngưỡng cao hơn từ 0,5-1 độ C so với TBNN, trong đó khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn từ 1-2 độ C, có nơi trên 2 độ C.

Từ ngày 11-20/4, nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ, riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn 0,5-1 độ C so với TBNN. Tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với TBNN, riêng khu vực Bắc, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên cao hơn 20-40%; Nam Bộ cao hơn 30-50% so với TBNN.

Thời kỳ từ ngày 21-30/4, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc ở mức thấp hơn từ 0,5-1 độ C so với TBNN. Lượng mưa tại khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên cao hơn 20-40%, Nam Bộ cao hơn 30-50%. Các khu vực còn lại xấp xỉ so với TBNN.

Thời nửa đầu tháng 4, điều kiện khô hạn có khả năng xảy ra tại Huế, Quảng Nam và xảy ra cục bộ tại Tây Nguyên (địa phận Đắk Lắk) và Nam Trung Bộ (khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận). Riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng có khả năng xảy ra điều kiện ẩm ướt. Các khu vực còn lại có chỉ số mưa chuẩn hóa (SPI) nằm trong điều kiện bình thường.

Nửa cuối tháng 4, khả năng không có nơi nào trên toàn quốc ở điều kiện khô hạn. Một số nơi thuộc Nam đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Nam, Nam Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ khả năng ở điều kiện ẩm ướt./.

BT/VGP

Theo http://baochinhphu.vn/Doi-song/Thang-4-se-nong-hon-cung-ky-nhieu-nam/427468.vgp

Tin cùng chuyên mục

Cử tri ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt chỉ đạo điều hành của Chính quyền Thành phố

Cử tri ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt chỉ đạo điều hành của Chính quyền Thành phố

(PNTĐ) -Tại kỳ họp thứ 7 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã thông báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2022  và những lo lắng, quan tâm của cử tri và nhân dân Thủ đô.
Việt Nam sẽ nâng hạng thị trường chứng khoán từ "cận biên" lên ‘mới nổi’ vào năm 2025

Việt Nam sẽ nâng hạng thị trường chứng khoán từ "cận biên" lên ‘mới nổi’ vào năm 2025

(PNTĐ) - Lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam từ cận biên lên mới nổi đã được đưa vào Đề án “Cơ cấu lại TTCK và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” và dự thảo “Chiến lược Phát triển TTCK tới 2030”. Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ được nâng hạng TTCK từ thị trường "cận biên" lên "mới nổi" trước năm 2025.
Kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực

Kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực

(PNTĐ) -Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ thông tin: Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp tình hình KT-XH tháng 6 và 6 tháng năm 2022 khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, tăng trưởng ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện, nhiều chỉ số vượt kế hoạch đề ra.