Tháng 4 sẽ nóng hơn cùng kỳ nhiều năm

Chia sẻ

Trong tháng 4, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tháng 4 sẽ nóng hơn cùng kỳ nhiều năm - ảnh 1 (Ảnh: Minh họa)

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 4, số ngày nắng nóng ít hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ, tuy nhiên lại nhiều hơn so với năm 2020. Nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn từ 0,5-1 độ C so với TBNN.
Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ phổ biến cao hơn từ 10-30% so với TBNN. Tây Nguyên và Nam Bộ, tổng lượng mưa cao hơn từ 30-50%.

Trong 10 ngày đầu tháng 4, MJO (là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) trong pha thuận lợi hình thành đối lưu, nên có khả năng gây mưa cho khu vực phía Nam. Không khí lạnh hoạt động với cường độ yếu, có xu hướng lệch Đông. Gió Tây Nam ở phía Nam có khả năng hoạt động trong khoảng 10 ngày cuối tháng.

Từ ngày 1-10/4, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây, nắng nóng duy trì trên diện rộng ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ trong khoảng 2 ngày đầu. Sau đó, khoảng đêm 3/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh lệch Đông kết hợp rãnh gió Tây trên mực 5.000 m, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; Tây Bắc Bộ và vùng núi Đông Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh. Phía Nam Tây Nguyên và Nam Bộ trong 4 ngày đầu tháng có mưa rào và dông về chiều tối.

Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ ở ngưỡng xấp xỉ TBNN, phía Tây Bắc Bộ và vùng núi Đông Bắc Bộ cao hơn từ 30-50%; Trung Trung Bộ thấp hơn 20-40% và Nam Bộ cao hơn 15-30%. Các khu vực còn lại tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ TBNN. Nhiệt độ trung bình trên cả nước ở ngưỡng cao hơn từ 0,5-1 độ C so với TBNN, trong đó khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn từ 1-2 độ C, có nơi trên 2 độ C.

Từ ngày 11-20/4, nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ, riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn 0,5-1 độ C so với TBNN. Tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với TBNN, riêng khu vực Bắc, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên cao hơn 20-40%; Nam Bộ cao hơn 30-50% so với TBNN.

Thời kỳ từ ngày 21-30/4, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc ở mức thấp hơn từ 0,5-1 độ C so với TBNN. Lượng mưa tại khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên cao hơn 20-40%, Nam Bộ cao hơn 30-50%. Các khu vực còn lại xấp xỉ so với TBNN.

Thời nửa đầu tháng 4, điều kiện khô hạn có khả năng xảy ra tại Huế, Quảng Nam và xảy ra cục bộ tại Tây Nguyên (địa phận Đắk Lắk) và Nam Trung Bộ (khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận). Riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng có khả năng xảy ra điều kiện ẩm ướt. Các khu vực còn lại có chỉ số mưa chuẩn hóa (SPI) nằm trong điều kiện bình thường.

Nửa cuối tháng 4, khả năng không có nơi nào trên toàn quốc ở điều kiện khô hạn. Một số nơi thuộc Nam đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Nam, Nam Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ khả năng ở điều kiện ẩm ướt./.

BT/VGP

Theo http://baochinhphu.vn/Doi-song/Thang-4-se-nong-hon-cung-ky-nhieu-nam/427468.vgp

Tin cùng chuyên mục

Thảo luận tại tổ ĐBQH Hà Nội:  Nghị quyết 128 của Chính phủ đã thực sự phát huy hiệu quả

Thảo luận tại tổ ĐBQH Hà Nội: Nghị quyết 128 của Chính phủ đã thực sự phát huy hiệu quả

(PNTĐ) -Sáng 25/5, thảo luận tại tổ đại biểu Quốc hội TP Hà Nội có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đinh Tiến Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.
Nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao

Nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản, cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng cao

(PNTĐ) - Hôm nay (24/5), ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội nghe báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Tờ trình về việc việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42.
SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn

SEA Games 31: Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn

(PNTĐ) -Đoàn thể thao Việt Nam thiết lập kỷ lục mới về số huy chương Vàng mà một Đoàn thể thao có thể giành được ở một kỳ Đại hội ở SEA Games 31. Không chỉ ấn tượng về số lượng, rất nhiều tấm huy chương Vàng mà các tuyển thủ Việt Nam giành được đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn.
Bế mạc SEA Games 31: Lời chào, lời nhắn nhủ cùng “Hội tụ để tỏa sáng“

Bế mạc SEA Games 31: Lời chào, lời nhắn nhủ cùng “Hội tụ để tỏa sáng“

(PNTĐ) - Tối 23/5, lễ bế mạc SEA Games 31 chính thức diễn ra tại Cung điền kinh trong nhà (Hà Nội). Nếu như Lễ khai mạc là lời chào cuốn hút, lay động, nhân văn và truyền cảm hứng thì Lễ bế mạc SEA Games 31 lời chào, dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế, cho thấy hình ảnh một đất nước Việt Nam không chỉ dừng lại ở nền văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống, mà còn hội nhập sâu, rộng với thế giới với sự phát triển mang xu thế trẻ trung, hấp dẫn và hấp dẫn giới trẻ.