Tháng 4/2024, tổ chức Đại hội Mặt trận điểm khối huyện

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đến thời điểm này, toàn TP đang tập trung cao cho việc tổ chức đại hội Mặt trận cấp xã, chuẩn bị cho việc tổ chức đại hội Mặt trận cấp huyện. Trong đó, đại hội Mặt trận điểm khối huyện sẽ tổ chức tại quận Tây Hồ từ ngày 2-4/4/2024 và tiếp đó là tại huyện Đan Phượng từ ngày 10-11/4/2024.

Sáng 14/3, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội làm việc với huyện Gia Lâm về công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ huyện nhiệm kỳ 2024-2029.

Dự buổi làm việc về phía huyện Gia Lâm có các đồng chí: Nguyễn Việt Hà, Bí thư Huyện uỷ; Nguyễn Tiến Việt, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Đặng Thị Huyền, Chủ tịch UBND huyện.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương cho biết: Năm 2024, nhiệm vụ trọng tâm công tác của Mặt trận là tổ chức đại hội MTTQ Việt Nam các cấp.

Để các đại hội cấp huyện được thực hiện đúng thời gian trên, việc trước mắt là phải hoàn thành việc tổ chức đại hội cấp xã. Hiện tại, huyện Gia Lâm có tỷ lệ đại hội cấp xã đang trong nhóm thấp.

Để đảm bảo tiến độ, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ TP làm việc với huyện nhằm thống nhất công tác chỉ đạo, định hướng công tác tổ chức đại hội.

Báo cáo tiến độ chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ huyện Gia Lâm, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Đinh Tất Thắng cho biết: Dự kiến, Đại hội sẽ diễn ra 2 ngày, trong khoảng thời gian từ 1-10/6/2024, với dự kiến 169 đại biểu.

Về công tác nhân sự: Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện Gia Lâm khoá XXI đã xây dựng phương án nhận sự Uỷ viên uỷ ban và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện khoá XXII. Cụ thể: Số lượng Uỷ viên Uỷ ban MTTQ huyện khoá XXII gồm 64 người, trong đó tái cử 32 người (đạt 50%), người ngoài Đảng trên 26%. Số lượng Ban Thường trực là 5 người.

Về công tác chuẩn bị Văn kiện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã phối hợp Ban Tuyên giáo Huyện ủy thống nhất về bố cục, nội dung dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội, đang xin ý kiến đóng góp tại Đại hội MTTQ các xã/thị trấn (lần 4).

Tại cấp xã, 145/164 đơn vị đã tổ chức xong Hội nghị Ban công tác Mặt trận, đạt 88%. Tháng 1/2024, MTTQ xã Đa Tốn tổ chức thành công Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp xã của huyện Gia Lâm nhiệm kỳ 2024-2029. MTTQ huyện đã triển khai công văn, làm việc với các xã, thị trấn về công tác chuẩn bị nhân sự và các nội dung Đại hội.

Tháng 4/2024, tổ chức Đại hội Mặt trận điểm khối huyện  - ảnh 1
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương kết luận buổi làm việc.

Theo ông Đinh Tất Thắng, huyện có 12 đơn vị tiến hành sắp xếp đơn vị hành chính, do đó, các đơn vị còn chờ chỉ đạo cụ thể của Thành phố, nhất là công tác nhân sự, dẫn đến hầu hết đại hội cấp xã sẽ được tổ chức trong tháng 4/2024. Đến nay, mới có 1/22 đơn vị tổ chức Đại hội.

Từ đó, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Gia Lâm kiến nghị, khi các cấp có thẩm quyền chưa có văn bản phê duyệt đề án sắp xếp đơn vị hành chính, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đồng ý để huyện được tiến hành các nội dung Đại hội theo kế hoạch. Đồng thời, đề xuất cho phép Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện được hiệp thương cử số lượng Ban Thường trực khóa XXII nhiệm kỳ 2024-2029 là 6 người.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác của Uỷ ban MTTQ Thành phố yêu cầu MTTQ huyện phối hợp với Ban Tổ chức, Ban Dân vận huyện rà soát, đánh giá, đảm bảo tỉ lệ cán bộ nữ, cán bộ trẻ và thành phần tôn giáo không thấp hơn nhiệm kỳ trước. Đặc biệt với 12 xã thuộc diện sáp nhập đơn vị hành chính cần đặc biệt quan tâm tới công tác nhân sự; cần thiết phải có báo cáo đánh giá liên quan tới việc lựa chọn nhân sự các đơn vị này.

Từ nay tới cuối tháng 3, huyện cần đẩy nhanh tiến độ Hội nghị Ban Công tác Mặt trận, đảm bảo hoàn thành trước Đại hội MTTQ cấp xã 15 ngày theo quy định; bổ sung phân bổ đại biểu tham dự Đại hội. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, cổ động trực quan, tạo không khí thi đua, tinh thần, khí thế chào mừng Đại hội tại các địa phương và để sự kiện thực sự là ngày hội của các tầng lớp nhân dân…

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Thành phố Nguyễn Lan Hương ghi nhận, hoan nghênh công tác lãnh đạo của cấp uỷ, tạo điều kiện của UBND huyện Gia Lâm đối với công tác tổ chức Đại hội MTTQ trên địa bàn huyện.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của Đại hội MTTQ, đồng chí Nguyễn Lan Hương cho rằng, Đại hội MTTQ có đặc thù riêng, có sức lan toả và hiệu ứng mạnh mẽ trong đông đảo các tầng lớp nhân dân. Theo kế hoạch, việc tổ chức Đại hội MTTQ các cấp phải diễn ra từ tháng 12/2023, như vậy, tới thời điểm này là đang chậm.

"Huyện Gia Lâm cần lưu ý thời gian thực hiện, hoàn thành các Đại hội cấp xã trước 30/4. Tuy nhiên, không vì mốc tiến độ mà dẫn đến tổ chức dồn dập, không đảm bảo chất lượng" - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Thành phố lưu ý.

Với Đại hội MTTQ cấp huyện, đồng chí Nguyễn Lan Hương yêu cầu Mặt trận huyện Gia Lâm tiếp tục lấy ý kiến sâu rộng trong nhân dân vào Văn kiện Đại hội; cụ thể hoá hơn các hướng dẫn về công tác tuyên truyền; triển khai bộ nhận diện đại hội trên cơ sở phát huy truyền thống, đón bắt tương lai phát triển thành quận. Bên cạnh đó, phát huy hiệu quả trang fanpage của Mặt trận huyện và các xã; tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền có các công trình chào mừng Đại hội…

Cùng với đó, chú trọng bổ sung cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng dân cư tham dự đại hội; biểu dương những công trình, phần việc có dấu ấn nhiệm kỳ trong Đại hội. Để đảm bảo tinh thần đổi mới tại Đại hội, MTTQ huyện cần giảm thiểu tài liệu in, bổ sung mã QR, xây dựng phóng sự báo cáo bằng hình ảnh…

Riêng về công tác nhân sự, MTTQ Thành phố thống nhất với quan điểm là giữ nguyên 6 đồng chí trong Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện Gia Lâm, đảm bảo không thấp hơn nhiệm kỳ trước.

Tiếp thu các ý kiến góp ý, Bí thư Huyện uỷ Gia Lâm Nguyễn Việt Hà cho biết: Cấp uỷ huyện Gia Lâm đã chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời công tác triển khai tổ chức Đại hội MTTQ trên địa bàn huyện trên cơ sở sở vừa chỉ đạo vừa hướng dẫn các đơn vị. Quá trình chỉ đạo, rà soát đã phát hiện ra những vấn đề trong công tác nhân sự, đưa ra kịp thời khỏi danh sách đề án nhân sự các trường hợp không đủ tiêu chuẩn.

Đối với các đơn vị không trong diện sáp nhập đơn vị hành chính, huyện đã có chỉ đạo phải tiến hành trong tháng 3, các đơn vị trong diện sáp nhập tổ chức trong tháng 4.

Đồng chí Nguyễn Việt Hà nhấn mạnh,Thường trực Huyện uỷ nhận thức đây là đại hội rất quan trọng nên sẽ bố trí Thường trực dự Đoàn Chủ tịch Đại hội; đồng thời, bổ sung các thành phần dân tộc, tôn giáo tham dự Đại hội…

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục lên tiếng vụ việc "mẹ không đóng tiền, con không được liên hoan"

Bộ Giáo dục lên tiếng vụ việc "mẹ không đóng tiền, con không được liên hoan"

(PNTĐ) - Vừa qua, vụ việc “Bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ” được chia sẻ trên mạng xã hội và được một tờ báo điện tử đăng tải đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, trong đó có những ý kiến, đánh giá, nhận định thiếu khách quan, thiếu tính xây dựng đối với ngành giáo dục. Chiều 27/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức xác minh thông tin và đề nghị địa phương báo cáo về vụ việc này.
Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc 5 lần để đi khám thai là chưa phù hợp

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc 5 lần để đi khám thai là chưa phù hợp

(PNTĐ) - Chiều 27/5, tại kỳ họp thứ 7, thảo luận góp ý về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) các đại biểu cho rằng, quy định nữ lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai tối đa 5 lần trong thời gian mang thai là chưa phù hợp, điều này cần được tham khảo của ngành y tế.