Thành đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động nỗ lực tiếp sức mùa thi 2023 cho kỳ thi lớp 10

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Kỳ thi vào lớp 10 THPT, năm học 2023 - 2024 của thành phố Hà Nội diễn ra từ ngày 09/06 -đến ngày 12/06/2023 (cao điểm trong 02 ngày 10,11/6/2023). Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội căn cứ chỉ đạo của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, UBND Thành phố, đã xây dựng kế hoạch triển khai bám sát tình hình thực tế, đảm bảo thiết thực, an toàn, hiệu quả.

Trước kỳ thi vào lớp 10 THPT và Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (từ cuối tháng 5 đến tháng 6/2023), Thành đoàn - Hội Sinh viên Thành phố đẩy mạnh tuyên truyền để chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023 đến với tất cả thí sinh dự thi trên địa bàn; triển khai các kênh thông tin tiếp nhận nhu cầu cần được hỗ trợ của thí sinh để phân loại, xây dựng phương án hỗ trợ phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của thí sinh.

Bên cạnh đó đã giới thiệu các kênh ôn luyện trực tuyến uy tín và đăng tải video ôn luyện trên các kênh báo đài, truyền hình, website, fanpage của Đoàn, Hội.

Chỉ đạo các quận, huyện, thị đoàn rà soát, lập danh sách học sinh có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng phương án hỗ trợ các học sinh này trong quá trình ôn thi và đi thi, đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ các trường hợp này sau khi các bạn thi đỗ;

Thành đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động nỗ lực tiếp sức mùa thi 2023 cho kỳ thi lớp 10 - ảnh 1
Thường trực Thành đoàn Hà Nội kiểm tra tại các địa điểm tiếp sức mùa thi 2023

Đặc biệt, Đoàn thanh niên quận thành lập các đội hình giáo viên trẻ hỗ trợ ôn tập kiến thức cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; vận động các nguồn lực xã hội hóa, hỗ trợ di chuyển, chở thí sinh đi thi với các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Cùng với Thị đoàn, Đoàn Thanh niên tại các quận, huyện, thị xã khác trên địa bàn thành phố cũng đồng loạt ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” với thông điệp “Hãy tự tin, chúng tôi đi cùng bạn”.

Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố xây dựng các hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền cho chương trình “Tiếp sức mùa thi” đến các thí sinh và phụ huynh. Phối hợp tổ chức các chương trình tư vấn trực tuyến với các nội dung trọng tâm như: Hỗ trợ tâm lý, công tác tuyển sinh, dinh dưỡng mùa thi, nội dung ôn luyện, bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao….

Chỉ đạo các đơn vị tuyển chọn tình nguyện viên đảm bảo sức khỏe, ý thức kỷ luật tốt; tập huấn các kỹ năng và yêu cầu nhiệm vụ tới các tình nguyện viên; phân công rõ nhiệm vụ, rõ người, tránh chồng chéo, dư thừa lực lượng; phân ca trực luân phiên đảm bảo sức khỏe cho tình nguyện viên; trang bị cho lực lượng tình nguyện viên như: mũ, nước, quạt cầm tay…Chỉ đạo các đơn vị mua bảo hiểm tai nạn thương tích cho 100% các tình nguyện viên tham gia chương trình.

Thành đoàn đã quan tâm rà soát các trường hợp các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt: khuyết tật, mồ côi, không có người thân đưa đón… để phân công tình nguyện viên trực tiếp hỗ trợ việc đưa đón và động viên thí sinh trong những ngày thi; đồng thời rà soát các trường hợp học sinh có hoàn đặc biệt khó khăn trong học tập đề xuất các phương án hỗ trợ phù hợp.

Thành đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động nỗ lực tiếp sức mùa thi 2023 cho kỳ thi lớp 10 - ảnh 2
Các thí sinh được hướng dẫn nhiệt tình

 Giai đoạn 1 - Kỳ thi vào lớp 10 THPT đã tuyển chọn và tập huấn cho 3015 tình nguyện viên tham gia tiếp sức mùa thi tại 201 điểm thi, đảm bảo bố trí từ 15 - 20 tình nguyện viên ngoài cổng trường tại mỗi điểm thi;

Tại 201/201 điểm thi trên địa bàn thành phố triển khai các đội hình tiếp sức mùa thi và hoạt động với 02 đội hình nòng cốt, bao gồm: đội hình Tiếp sức mùa thi”, đội hình Hoa phượng đỏ”, “Giao thông xanh” tập trung tại điểm thi để thực hiện các nhiệm vụ như: Phân luồng giao thông, hướng dẫn các thí sinh đảm bảo khoảng cách an toàn, hướng dẫn các thí sinh tìm vị trí phòng thi; hỗ trợ nước uống, thực hiện hướng dẫn, phân luồng các thí sinh vào phòng thi.

Tổ công tác của Thành đoàn - Hội Sinh viên Thành phố thường xuyên kiểm tra, nắm bắt việc thực hiện nhiệm vụ của các đội hình tại các điểm thi của 30 quận, huyện, thị đoàn để kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở khi tình nguyện viên không thực hiện đúng yêu cầu nhiệm vụ.

Các điểm thi tổ chức các đội hình đưa đón thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày thi; đặc biệt các thi sinh khó khăn về vận động, khuyết tật hoặc em học sinh không có phương tiện đi lại….Phát tặng các vật phẩm thiết yếu cho thí sinh và người nhà thí sinh như nước uống, sữa, đồ dùng học tập, áo mưa…

Thành đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động nỗ lực tiếp sức mùa thi 2023 cho kỳ thi lớp 10 - ảnh 3
Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Các đội hình tiếp sức mùa thi đều kịp thời hỗ trợ thí sinh trong các trường hợp phát sinh khẩn cấp như chở thí sinh về đúng điểm thi, hỗ trợ những thí sinh đi lại khó khăn vào khu vực.

Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố đã thiết kế bộ nhận diện về băng rôn, standee, frame facebook, cover facebook, gửi về 30 quận, huyện, thị đoàn đồng loạt in ấn, căng treo tại 201 điểm thi.

100% các cơ sở Đoàn khối quận, huyện, thị xã đều tích cực đăng tin bài, chia sẻ những hình ảnh đẹp, những câu chuyện ý nghĩa diễn ra trong 02 ngày thi trên fanpage của đơn vị; các đồng chí cán bộ Đoàn - Hội các cấp cũng tích cực hưởng ứng chia sẻ các bài viết và hình ảnh đẹp về chương trình.

Các thông tin, bài viết về chương trình TSMT được thường xuyên tổng hợp và đăng tải trên website: thanhdoanhanoi.gov.vn; fanpage: Thành đoàn
Hà Nội và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội, tuyên truyền về các hoạt động trước, trong và sau chương trình; gửi tin bài cho các báo chí, truyền hình đưa tin về hoạt động chương trình.

Nhiều cơ sở trực thuộc cũng chủ động xây dựng các ấn phẩm truyền thông, infographic, các bản tin ngắn, chia sẻ những câu chuyện đẹp, hình ảnh đẹp… về chương trình một cách sáng tạo, hấp dẫn, thu hút nhiều lượt xem trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông.

Các cơ sở trực thuộc thường xuyên giữ liên lạc, thông tin kịp thời các tình huống diễn ra trong suốt quá trình hoạt động; gửi tin bài, hình ảnh về chương trình tới Thành phố.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT, năm học 2023 - 2024 diễn ra từ ngày 09/6 đến ngày 12/6/2023 (cao điểm trong 02 ngày 10,11/6/2023) có gần 116.000 thí sinh đăng ký dự tuyển tại 201 điểm thi trên địa bàn thành phố, có 3015 thanh niên tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi.

Nguồn lực xã hội hóa của Thành phố và các cơ sở: 25.900 chai nước khoáng, áo tiếp sức mùa thi; ô cỡ lớn; standee, băng rôn và phướn tuyên truyền tại 100% điểm thi theo thiết kế của Thành phố, 76.000 quạt cầm tay, 10.000 suất ăn được sử dụng cho chương trình TSMT kỳ thi vào lớp 10. Tổng trị giá khoảng 980 triệu đồng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giảm nhiều vụ việc phức tạp, phụ nữ được tạo điều kiện phát triển kinh tế

Giảm nhiều vụ việc phức tạp, phụ nữ được tạo điều kiện phát triển kinh tế

(PNTĐ) -Ngày 28/9/2023, tiếp tục chương trình giám sát năm 2023, Đoàn Giám sát liên ngành của Thành phố do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội đã giám sát việc thực hiện 2 Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết 1 số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2018- 2027” (Đề án 938) và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018 – 2025” (Đề án 939) tại quận Đống Đa.
Phát huy dân chủ trong Đảng, xã hội và phải dựa vào dân để xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền

Phát huy dân chủ trong Đảng, xã hội và phải dựa vào dân để xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền

(PNTĐ) - Đó là một trong những bài học kinh nghiệm của thành phố trong 10 năm qua trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Đặc biệt là đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải quyết vướng mắc của nhân dân thông qua công tác tiếp thu các ý kiến đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền tại hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân.
Giúp nông dân thích ứng với điều kiện mới

Giúp nông dân thích ứng với điều kiện mới

(PNTĐ) - Ngày 28/9, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Oai tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông cho các hộ nông dân, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.