Thành đoàn Hà Nội phát động cuộc thi báo chí viết về công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2024

HÀ LINH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2024 với chủ đề công tác năm “Năm Thanh niên tình nguyện”, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Cuộc thi báo chí viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2024.

 Cuộc thi nhằm tăng cường sự quan tâm của các cơ quan thông tấn, báo chí đối với công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi Thủ đô; đi sâu nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, cổ vũ ý chí, khát vọng lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, khát khao cống hiến của thanh niên, đồng thời có những đề xuất góp phần đối mới nội dung và phương thức triển khai các phong trào hành động cách mạng, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại Thủ đô Hà Nội.

Tuyên truyền, vận động các nhà báo, phóng viên và các cá nhân quan tâm có nhiều bài viết phản ánh sâu sắc, tác động mạnh mẽ đến nhận thức, tình cảm và hành động của tuổi trẻ Thủ đô; kêu gọi sự quan tâm của các cấp, các ngành và các lực lượng xã hội đối với công tác chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ. Thông qua Cuộc thi để tập hợp các tác phẩm báo chí hay, viết về các mô hình, hoạt động, công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa, sáng tạo; các tấm gương thanh thiếu niên, cán bộ Đoàn Thủ đô tiên tiến tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Việc tổ chức Cuộc thi phải đảm bảo tính lan tỏa, thiết thực, hiệu quả trong toàn Đoàn; thu hút đông đảo các đồng chí phóng viên, biên tập viên, cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình Trung ương và các địa phương tham gia; tạo sự quan tâm, hưởng ứng của thanh thiếu nhi và toàn xã hội.

Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam, bao gồm các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, có tác phẩm báo chí với nội dung về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép đều có thể gửi dự Cuộc thi.

Thành đoàn Hà Nội phát động cuộc thi báo chí viết về công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2024 - ảnh 1
Phần trình diễn sân khấu hóa của đội viên, học sinh Liên đội Trường Tiểu học
Phú Thượng.

Nội dung tác phẩm dự thi phản ánh những kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027; kết quả nổi bật trong triển khai thực hiện Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô thời gian qua. Đồng thời phản ánh điểm tích cực, những vấn đề đặt ra trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn Thanh niên Thành phố và các cơ sở Đoàn trực thuộc trong tình hình mới.

Đặc biệt nhấn mạnh tới việc tuổi trẻ Thủ đô tham gia thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ ngày 15/5/52016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kết luận số 01-KL/TƯ ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị giai đoạn 2021 - 2026; Chương trình hành động của Đoàn Thanh niên Thành phố thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và các chương trình toàn khoá; Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 22/02/2022 của Thành ủy Hà Nội “về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; thúc đẩy quyết tâm của tuổi trẻ trong xây dựng Hà Nội xứng tầm “Thành phố sáng tạo”.

Tác phẩm phải nêu được vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong giữ gìn, phát huy, truyền tải và lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương, dân tộc, việc làm hay, hành động đẹp của tuổi trẻ; những công trình, phần việc, mô hình sáng tạo, hiệu quả của thanh niên góp sức mình xây dựng Thủ đô và đất nước.

 Chú trọng khai thác công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi Thủ đô; công tác xây dựng tổ chức Đoàn - Hội - Đội.

 Các đề tài khác viết về thanh niên, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô.

Các tác phẩm báo chí dự thi ở 1 trong 4 thể loại: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình được đăng tải từ ngày 1/3 đến hết ngày 30/10/2024; có nội dung phù hợp với tiêu chí Cuộc thi đều có thể gửi tác phẩm tham dự.

Tác phẩm dự thi gửi trực tiếp về địa chỉ: Ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội (Tầng 4, Số 14A Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên

Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên

(PNTĐ) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), các cấp Hội Phụ nữ cả nước đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm giáo dục truyền thống, tham gia chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đặc biệt là hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Sở Tư pháp Hà Nội hướng dẫn người dân đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp  trên VNeID

Sở Tư pháp Hà Nội hướng dẫn người dân đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID

(PNTĐ) - Hướng dẫn đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VneID) và Hướng dẫn tra cứu trạng thái hồ sơ và nhận kết quả cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID) do Sở Tư pháp Hà Nội biên soạn được đăng tải tại Trang thông tin điện tử của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Thành phố https://pbgdpl.hanoi.gov.vn/ và Cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp Hà Nội https://sotuphap.hanoi.gov.vn.
Hơn 200 người lao động tham gia đối thoại về an toàn, vệ sinh lao động và pháp luật lao động

Hơn 200 người lao động tham gia đối thoại về an toàn, vệ sinh lao động và pháp luật lao động

(PNTĐ) - Sáng 23/4, hơn 200 cán bộ Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tham gia buổi "Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách chuyên đề “Tìm hiểu về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và pháp luật lao động”.