Thành lập Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam

Chia sẻ

(PNTĐ) - Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam được thành lập với kỳ vọng trở thành nơi tập trung của giới trí thức khoa học công nghệ, chung tay bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Ông Nguyễn Lê Thanh Long được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ 2022-2027Ông Nguyễn Lê Thanh Long được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ 2022-2027/

Ngày 9/1, Ban Vận động thành lập Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA) đã tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027.

Ông Phạm Ánh Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần tập đoàn An Phát Holdings, Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội cho biết: Đại hội thành lập Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành. Hiệp hội luôn hoan nghênh tất cả các tổ chức, cá nhân muốn tham gia, ủng hộ tôn chỉ, mục đích và tuân thủ điều lệ của Hiệp hội. Các thành viên cùng đoàn kết, hợp tác chặt chẽ để khẳng định vị thế của các doanh nhân, doanh nghiệp có nhiều tâm huyết trong công tác bảo vệ môi trường, từng bước vươn ra thế giới với sản phẩm thân thiện môi trường chất lượng cao do người Việt Nam sản xuất.

Phát biểu tại Đại hội, ông Lê Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Quản lý chất lượng môi trường, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, trong đó có nhiều quy định về chính sách ưu đãi, hỗ trợ đất đai, vốn, thuế, phí đối với các sản phẩn thân thiện với môi trường; ưu tiên mua sắm xanh đối với các dự án đầu tư công…. Việc thành lập Hiệp hội là rất cần thiết và kịp thời để các doanh nghiệp cùng đồng hành với các cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 về ưu đãi cho các doanh nghiệp sản xuất thân thiện môi trường. Hiệp hội là tổ chức tự nguyện, hoạt động không vụ lợi của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đầu tư, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, sinh học, tái tạo, tái chế thân thiện, không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Bộ TN&MT đang xây dựng và sẽ triển khai thực hiện các Nghị định, Thông tư liên quan đến hỗ trợ các sản phẩm thân thiện môi trường; Bộ tiêu chí liên quan đến dán nhãn sinh thái Việt Nam… Vì vậy, trong phương hướng hoạt động của Hiệp hội nên bổ sung thêm các hoạt động đồng hành, phối hợp cùng cơ quan Nhà nước về việc thực hiện hiệu quả các quy định trên.

Với tinh thần "Bảo vệ môi trường bằng hành động, vì một Việt Nam Xanh", sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, tích cực và dân chủ, Đại hội đã thành công tốt đẹp; bầu ra Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2022-2027, thông qua Điều lệ, Chương trình hành động và Nghị quyết của Đại hội với tỷ lệ nhất trí cao.

Ông Nguyễn Lê Thanh Long, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phát được bầu làm chủ tịch Hiệp hội. Các Phó Chủ tịch Hiệp hội gồm: Ông Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội; ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo; ông Trần Khắc Tâm, Giám đốc Công ty TNHH Trần Liên Hưng; ông Võ Công Thành, Đại học Cần Thơ.

Ra mắt Ban chấp hành Hiệp hội khoá I (nhiệm kỳ 2022-2027)Ra mắt Ban chấp hành Hiệp hội khoá I (nhiệm kỳ 2022-2027)

Phát biểu nhận chức, ông Nguyễn Lê Thanh Long, Chủ tịch Hiệp Hội EPMA cho biết, vấn đề rác thải nhựa và các loại rác thải khác đang là vấn nạn toàn cầu và Việt Nam chúng ta cũng không là ngoại lệ. Để giải quyết vấn đề này, song song với quy định pháp luật rất cần có sự đồng hành của các doanh nghiệp, các tổ chức bảo vệ môi trường, trong đó, việc thay đổi nhận thức của xã hội về việc sử dụng các sản phẩm xanh, có lợi ích cho môi trường sống là rất cần thiết. Vì vậy, sự ra đời của Hiệp hội nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam, một tổ chức gồm các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp các sản phẩm tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường, góp phần nâng cao nhận thức xã hội trong các vấn đề bảo vệ môi trường là một tín hiệu tích cực, rất có ý nghĩa.

Với tôn chỉ thành lập Hiệp hội nhằm hợp tác, hỗ trợ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các hội viên, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh của các sản phẩm thân thiện với môi trường, Hiệp hội mong muốn góp phần bảo vệ môi trường để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội một cách bền vững, tạo tương lai xanh cho đất nước Việt Nam.

Hiệp hội đựơc thành lập theo Quyết định số 1148/QĐ-BNV, ngày 01/11/2021 của Bộ Nội vụ. Đây là tổ chức xã hội nghề nghiệp tập hợp và đại diện cho các doanh nghiệp, các tổ chức, và các cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nghiên cứu, đào tạo về lĩnh vực sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường, qua đó góp phần nâng cao nhận thức xã hội trong các vấn đề bảo vệ môi trường, vì sự phát triển bền vững của đất nước, vì Việt Nam xanh.

 VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội - Viêng Chăn: Đẩy mạnh kết nối giao thương trên nền tảng thương mại hiện đại và truyền thống

Hà Nội - Viêng Chăn: Đẩy mạnh kết nối giao thương trên nền tảng thương mại hiện đại và truyền thống

(PNTĐ) -Ngày 10/8, thành phố Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện gồm: Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, với chủ đề “Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển” và Không gian triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội - Viêng Chăn. Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động của Thủ đô Hà Nội hưởng ứng chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.
Tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam

Tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam

(PNTĐ) -Ngày 10/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn (nước CHDCND Lào) do đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Viêng Chăn dẫn đầu, tới chào xã giao nhân chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội.