Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ

Chia sẻ

Sáng 29/11, đồng chí Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành ủy Hà Nội đã kiểm tra công trường và việc thực hiện dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) thí điểm TP Hà Nội đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Dự án ĐSĐT thí điểm TP Hà Nội đoạn Nhổn - ga Hà Nội là đoạn đầu của tuyến Nhổn - Hoàng Mai (tuyến ĐSĐT số 3) có tổng chiều dài 21km, trong đó đoạn Nhổn - ga Hà Nội dài 12,5km (gồm 8,5km đi nổi và 4km đi ngầm). Dự án được phát lệnh khởi công vào ngày 25/9/2010; sử dụng nguồn vốn ODA và vốn hỗn hợp khác.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB), đến nay, tiến độ tổng thể chung của dự án đạt khoảng 74%, trong đó tiến độ đoạn trên cao đạt 89,5% và tiến độ đoạn đi ngầm đạt 33%. Tiến độ giải phóng mặt bằng đoạn trên cao đã hoàn thành nhưng đoạn đi ngầm vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng tại ga S9 và S11. Để đẩy nhanh tiến độ dự án, MRB kiến nghị UBND các quận: Đống Đa, Ba Đình tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng, thẩm định, phê duyệt các phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết; Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn trình tự thực hiện theo kiến nghị của ban, các quận, tích hợp ý kiến của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) để điều chỉnh chính sách bồi thường, hỗ trợ phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và hài hòa với chính sách an toàn của ADB.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công trường dự án đường sắt đô thịBí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công trường dự án đường sắt đô thị (Ảnh: Viết Thành)

Đối với gói thầu CP5 hiện mới đạt 70% đang ảnh hưởng đến tiến độ chung thực hiện phần nổi, MRB kiến nghị UBND thành phố tiếp tục tổ chức kiểm điểm tình hình hằng tháng, đề nghị Bộ Xây dựng (đơn vị chủ quản của nhà thầu là Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - Hancorp) phối hợp đôn đốc tiến độ và giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, theo tuyên bố chung khi Thủ tướng Chính phủ thăm và làm việc tại Pháp (nhà tài trợ dự án), phần nổi 8,5km phải hoàn thành vào cuối năm 2022 để đưa vào khai thác sử dụng ngay, phần ngầm phải hoàn thành vào năm 2025. Đối với đoạn đi nổi, vấn đề chính nằm ở gói thầu CP05 với nhà thầu là Hancorp.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP phải chỉ đạo UBND TP và các đơn vị liên quan theo sát tình hình, tiến độ dự án; tập trung phân tích, làm rõ từng khó khăn, vướng mắc của dự án để có phương án giải quyết từng phần, thúc đẩy tiến độ chung của dự án. Đặc biệt, Bí thư Thành ủy chỉ đạo phải bám sát tiến độ đã được nêu trong tuyên bố chung của Chính phủ nước ta với Chính phủ Pháp - là mốc thời điểm có tính pháp lệnh để tổ chức thực hiện. Riêng đối với đoạn đi nổi, để bảo đảm vận hành trong năm 2022, tiến độ thi công phải phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/10/2022.

Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo, UBND thành phố, các sở, ngành, đơn vị tham mưu phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu thi công xây dựng tiến độ gắn với giải quyết những khó khăn, vướng mắc theo từng tháng, từng quý và từng năm. Đối với một số phần việc cần thiết phải có phương án thực hiện tiến độ cụ thể đến từng ngày, phân công rõ người phụ trách, thường xuyên đánh giá, đôn đốc, kiểm tra, giám sát tổ chức thực hiện.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị, các nhà thầu trong và ngoài nước tham gia thi công dự án cùng chia sẻ, phối hợp chặt chẽ để giải quyết những vấn đề bất cập, vướng mắc để hướng đến thực hiện mục tiêu tiến độ nêu trên. Việc bảo đảm tiến độ, chất lượng dự án không chỉ là mong muốn, kỳ vọng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Hà Nội mà còn là uy tín của các nhà thầu vốn đã có thương hiệu. Đồng chí đề nghị Tổng công ty Xây dựng Hà Nội tích cực, chủ động cùng đơn vị của TP khắc phục khó khăn, giải quyết vướng mắc để hoàn thành nhanh nhất gói thầu CP05, góp phần hoàn thành tiến độ chung của dự án, đồng thời trong quá trình thi công phải quan tâm bảo đảm tuyệt đối an toàn và giữ gìn vệ sinh môi trường.

Bí thư Thành ủy chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các quận liên quan gồm: Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm nêu cao tinh thần trách nhiệm; chủ động, tích cực tham gia, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, nhất là tập trung tháo gỡ vướng mắc về giải phóng mặt bằng, có kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, ủng hộ dự án.


Lưu ý vì lần đầu tiên giải phóng mặt bằng liên quan đến công trình ngầm, chưa có cơ chế cụ thể, đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP báo cáo Thường trực Thành ủy xem xét cho ý kiến để trình HĐND TP cho phép UBND TP ban hành cơ chế để tiến hành giải phóng mặt bằng, phấn đấu ban hành cơ chế này ngay trong tháng 12/2021 để tổ chức thực hiện…

HÀ LINH

Tin cùng chuyên mục

Tường thuật trực tiếp Chương trình Giao lưu “Khát vọng vinh quang”

Tường thuật trực tiếp Chương trình Giao lưu “Khát vọng vinh quang”

(PNTĐ) - Ngày 28/5/2022, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Thành phố Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu “Khát vọng vinh quang” biểu dương các nữ vân động viên, huấn luyện viên tiêu biểu đạt HCV của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).
Cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp

Bộ Công Thương đẩy mạnh các hoạt động cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp

(PNTĐ) - Việt Nam đang là một trong những lựa chọn của các doanh nghiệp để dịch chuyển sản xuất. Điều này khiến xuất khẩu từ Việt Nam gia tăng đột biến, khiến Việt Nam dễ trở thành đối tượng theo dõi, điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại bổ sung hoặc chế tài xử phạt của nước nhập khẩu.