Thắp sáng màu cam xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), được tổ chức khắp nơi trên thế giới, là dịp để các Chính phủ, các tổ chức xã hội và từng cá nhân tái khẳng định cam kết xây dựng một thế giới an toàn, không có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Thắp sáng màu cam xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em - ảnh 1

Đây cũng là ngày khởi động Chiến dịch toàn cầu 16 Ngày hành động xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới với rất nhiều hoạt động diễn ra trên khắp thế giới diễn ra từ ngày 25/11 đến ngày 10/12 (Ngày quốc tế về quyền con người) hàng năm.

Tòa nhà Xanh Một Liên Hợp Quốc tại Hà NộiTòa nhà Xanh Một Liên Hợp Quốc tại Hà Nội

Hưởng ứng Chiến dịch này, từ đêm 25/11, nhiều tòa nhà và địa danh nổi tiếng tại các quốc gia sẽ được thắp sáng màu cam, màu tượng trưng cho tương lai tươi sáng, không bạo lực của phụ nữ và trẻ em gái.

Tại Việt Nam, Tòa nhà Xanh Một Liên Hợp Quốc ở Hà Nội và bốn cây cầu nổi tiếng của Đà Nẵng gồm Cầu Rồng, Cầu sông Hàn, cầu Trần Thị Lý và cầu Tình yêu cũng tham gia sáng kiến này. Những tòa nhà và địa danh này sẽ được thắp sáng cam trong suốt Chiến dịch 16 Ngày hành động nhằm thể hiện cam kết chấm dứt bạo lực với phụ nữ của các cơ quan chủ quản.

Cầu Rồng tại Đà NẵngCầu Rồng tại Đà Nẵng

Trên thế giới, cứ 3 phụ nữ thì có 1 người là nạn nhân của bạo lực do chồng/ bạn tình gây ra trong đời. Tại Việt Nam,tỷ lệ này cao hơn gấp đôi. Vấn đề này đang trở nên khẩn cấp hơn bao giờ hết khi đại dịch Covid-19 càng làm gia tăng tình trạng bạo lực gia đình.

“Tô cam thế giới” trong suốt Chiến dịch 16 Ngày hành động chấm dứt bạo lực giới là một sáng kiến toàn cầu của Liên Hợp Quốc. Trong những năm qua, hàng trăm địa danh nổi tiếng tại nhiều quốc gia bao gồm Trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh, Kim tự tháp Giza tại Ai Cập, Tòa nhà Empire State ở New York, Mỹ, Trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York, Nhà ga Chatrapati Shivaji Terminus tại Mumbai, Trụ sở Liên Minh Châu Âu, cầu Rồng và Cầu Sông Hàn… đã được thắp sáng màu cam để truyền tải thông điệp chấm dứt bạo lực với phụ nữ.

            VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Đề nghị nghiên cứu lại việc hợp nhất một số cơ quan báo chí tự chủ

Đề nghị nghiên cứu lại việc hợp nhất một số cơ quan báo chí tự chủ

(PNTĐ) - Chiều 24/11, góp ý về dự án Luật Báo chí (sửa đổi), bày tỏ lo ngại về việc hợp nhất một số cơ quan báo chí trực thuộc thành ủy, tỉnh ủy, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho biết, tại Khoản 6 và khoản 7 Điều 16 quy định về cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện - là cơ quan báo chí có nhiều loại hình báo chí, có cơ chế đặc thù về tài chính theo quy định của Chính phủ.
Cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện, vẫn cần được làm rõ về tiêu chí, thẩm quyền và cơ chế tổ chức

Cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện, vẫn cần được làm rõ về tiêu chí, thẩm quyền và cơ chế tổ chức

(PNTĐ) - Chiều 24/11, thảo luận về Dự án Luật Báo chí (sửa đổi), đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển cho rằng, về mô hình cơ quan báo chí mới, đặc biệt là cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện, vẫn cần được làm rõ để bảo đảm thống nhất, khả thi và phù hợp thực tiễn.
Tạo ra một khung pháp lý đủ mạnh để bảo vệ an ninh tư tưởng, an ninh nhận thức và an ninh xã hội trong kỷ nguyên AI

Tạo ra một khung pháp lý đủ mạnh để bảo vệ an ninh tư tưởng, an ninh nhận thức và an ninh xã hội trong kỷ nguyên AI

(PNTĐ) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, chiều 24/11 Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự thảo Luật Báo chí sửa đổi (Dự thảo), đại biểu Phạm Trọng Nhân (Đoàn TP.HCM) cho rằng, Dự thảo Luật Báo chí được sửa đổi trong bối cảnh không gian thông tin toàn cầu đã thay đổi tận gốc rễ dưới tác động của trí tuệ nhân tạo (AI).