Thay đổi thời gian xét xử phúc thẩm vụ “chuyến bay giải cứu”

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - TAND cấp cao tại Hà Nội vừa có thông báo về việc thay đổi thời gian xét xử phúc thẩm vụ án "chuyến bay giải cứu". Trước đó, theo kế hoạch, vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 20/12/2023.

HĐXX Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội vừa ra quyết định thay đổi thời gian diễn ra phiên tòa phúc thẩm vụ án "Chuyến bay giải cứu" từ ngày 20/12/2023 sang ngày 25/12/2023.

Trong số 21 bị cáo có đơn kháng cáo, có bị cáo Hoàng Văn Hưng, cựu Trưởng phòng 5, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm; bị cáo Lê Văn Nghĩa, Giám đốc công ty cổ phần DL&DV ăn uống Nhật Minh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và xin hưởng án treo và bị cáo Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Thái Hòa, kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm tuyên bố bị cáo không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và không có tội “Đưa hối lộ”.

e2bc0113-6076-4eeb-a19b-aa6057f0f6cc.jpeg
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Các bị cáo còn lại cơ bản đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bày tỏ mong muốn HĐXX cấp phúc thẩm xem xét một số tình tiết giảm nhẹ, bối cảnh thực hiện hành vi phạm tội, mức độ hậu quả của hành vi vi phạm… để cân nhắc cho các bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật, giảm nhẹ hình phạt, sớm được trở về với gia đình và xã hội.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hoàng Quân (chồng của bị cáo Hoàng Diệu Mơ) có kháng cáo đề nghị HĐXX trả lại 2 chiếc điện thoại đã bị tịch thu, trong trường hợp không được trả lại xin được phép mua lại để bảo vệ quyền lợi thông tin cá nhân và bà Trần Phi Nga (vợ bị cáo Tô Anh Dũng) kháng cáo một phần nội dung bản án, xin giải tỏa kê biên và cấm dịch chuyển nhà dự án tây Hồ Tây và xin giải tỏa kê biên, cấm dịch chuyển và trả lại sổ đỏ nhà Bắc An Khánh.

Trước đó, trong các ngày từ 11-28/7/2023, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 54 bị cáo các mức án từ 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến tù chung thân, về 5 tội danh: “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sau bản án sơ thẩm, đã có 23 bị cáo kháng cáo, tuy nhiên sau đó bị cáo Ngô Quang Tuấn và Nguyễn Anh Tuấn đã rút đơn kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, trước tình hình dịch COVID -19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân ở nước ngoài về nước.

Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ có nhiệm vụ tập hợp tham mưu, đề xuất lãnh đạo Chính phủ phê duyệt kế hoạch tổ chức các chuyến bay theo đề xuất của Bộ Ngoại giao.

Bộ Ngoại giao (thông qua Cục Lãnh sự) có nhiệm vụ xây dựng, đề xuất kế hoạch tổ chức các chuyến bay combo; chủ trì và xin ý kiến, trao đổi thống nhất với các Bộ trong Tổ công tác và báo cáo, trình lãnh đạo Chính phủ phê duyệt, quyết định và thông báo việc thực hiện chuyến bay.

Bốn Bộ còn lại gồm: Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an theo chức năng, nhiệm vụ về công tác phòng, chống dịch cho ý kiến việc phê duyệt gửi Bộ Ngoại giao, UBND một số tỉnh, thành phố được giao nhiệm vụ cho chủ trương cách ly tại địa phương.

Quy trình cấp phép các chuyến bay combo được thực hiện như sau: Doanh nghiệp có nhu cầu xin được chủ trương cách ly tại địa phương và gửi hồ sơ đến Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự). Trên cơ sở hồ sơ này, Cục Lãnh sự lấy ý kiến Tổ công tác của các Bộ, ngành và trình Chính phủ duyệt, sau đó thông báo cho doanh nghiệp được tổ chức thực hiện chuyến bay.

Thực hiện chủ trương trên, trong quá trình cấp phép các chuyến bay, phê duyệt cách ly tại địa phương và giải quyết vụ án, từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2022, một số cá nhân thuộc các Bộ, ngành được giao nhiệm vụ cấp phép chuyến bay, cách ly ở địa phương và một số cá nhân đại diện doanh nghiệp, cùng một số đối tượng khác đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trong đó, 25 bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao để nhận hối lộ tổng cộng gần 165 tỷ đồng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng. 23 cá nhân là đại diện các doanh nghiệp đã đưa hối lộ hơn 226 tỷ đồng, 4 cá nhân môi giới hối lộ hơn 74 tỷ đồng và lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 25 tỷ đồng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Báo cáo chính trị của BCH Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Báo cáo chính trị của BCH Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(PNTĐ) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những thay đổi to lớn mang tính thời đại và đất nước sau 40 năm đổi mới, cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế đã được nâng lên một tầm cao mới. Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tặng quà tết tại 3 xã phường

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tặng quà tết tại 3 xã phường

(PNTĐ) - Chiều 6/2, tại hội trường UBND phường Sơn Tây, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội – đơn vị bầu cử số 7 phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) – Chi nhánh Hà Tây 1 tổ chức chương trình tặng quà tết cho các hộ gia đình, công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 3 xã, phường: Sơn Tây, Tùng Thiện, Đoài Phương.
Cuộc gặp giữa Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia

Cuộc gặp giữa Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia

(PNTĐ) - Ngày 6/2, theo lời mời của Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Sen, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam đồng chủ trì Cuộc gặp với Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia tại Campuchia (Cuộc gặp hai Đảng).
Hội LHPN phường Hoàn Kiếm trao Kỷ niệm chương, tặng quà cho trẻ em, tri ân đội ngũ cán bộ Hội nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hội LHPN phường Hoàn Kiếm trao Kỷ niệm chương, tặng quà cho trẻ em, tri ân đội ngũ cán bộ Hội nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Chiếu 6/2, Hội LHPN phường Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã tổ chức chương trình trao Kỷ niệm chương "Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam", trao tặng chương trình "Mẹ đỡ đầu" cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời gặp mặt, chúc Tết và tặng quà tri ân  đến cán bộ Hội các cấp trên địa bàn.