Bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9:

Thế hệ trẻ cần hành động mạnh mẽ, tạo ra những kết quả đáng tự hào

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) -Chiều 16/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, dưới sự chủ trì của bà Dyah Roro Esti, Nghị sĩ Indonesia, thành viên Ban Lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 chính thức bế mạc.

Thế hệ trẻ cần hành động mạnh mẽ, tạo ra những kết quả đáng tự hào - ảnh 1
Quang cảnh phiên bế mạc

Tham dự phiên khai mạc, về phía đại biểu quốc tế có Ngài Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới; Ngài Martin Chungong, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới; Ngài Dan Carden, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, Hạ nghị sĩ, Vương quốc Anh; Bà Cynthia Lopez Castro, Chủ tịch Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU.

Về phía Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung, Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn cùng các đại biểu, đại diện các cơ quan hữu quan.

Bà Dyah Roro Esti, Nghị sĩ Indonesia, Thành viên Ban lãnh đạo Diễn đàn Nghị sỹ trẻ cho biết, vừa qua trên thế giới đã xảy ra nhiều thảm họa như động đất, thiên tai, hỏa hoạn, gây nhiều tổn thất nặng nề về người và tài sản, đặc biệt là tại Marocco, Lybia và Việt Nam. Để tỏ lòng thương tiếc các nạn nhân, các đại biểu sẽ dành một phút mặc niệm.

Thế hệ trẻ cần hành động mạnh mẽ, tạo ra những kết quả đáng tự hào - ảnh 2
Bà Dyah Roro Esti, Nghị sĩ Indonesia, Thành viên Ban lãnh đạo Diễn đàn Nghị sỹ trẻ chủ trì

Bày tỏ vinh dự chủ trì phiên bế mạc, bà Dyah Roro Esti cho biết, các đại biểu đã đề cập đến nhiều vấn đề trong vài ngày qua. Vào ngày đầu tiên, các đại biểu đã đánh giá tiến độ của các mục tiêu phát triển bền vững cũng như vai trò của chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Và hôm nay, các đại biểu đã xem xét cách khai thác sự đa dạng văn hóa cũng có thể là động lực thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, cũng như cách sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm để khai thác những mặt tích cực của những tiến bộ này đồng thời giảm thiểu rủi ro.

Tạo thêm môi trường thuận lợi để thanh thiếu niên nâng cao năng lực số

Thế hệ trẻ cần hành động mạnh mẽ, tạo ra những kết quả đáng tự hào - ảnh 3
Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Minh Triết trình bày tóm tắt báo cáo

Trình bày báo cáo Tọa đàm tăng cường năng lực số cho thanh niên đã diễn ra chiều ngày 14/9, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Minh Triết cho biết, đây là cơ hội tốt để thanh niên Việt Nam, nghị sĩ trẻ các nước chia sẻ nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của năng lực số trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay. 

Thông qua những phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm tại Tọa đàm, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các cơ quan hữu quan của Việt Nam có thêm những gợi ý để tham khảo trong quá trình tổ chức các hoạt động hỗ trợ tăng cường năng lực số cho thanh niên thời gian tới…

Từ nhận thức đúng đắn về vai trò, sứ mệnh và sức mạnh của tuổi trẻ, thời gian qua thanh niên đã chủ động, tích cực tham gia vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia và đã tạo ra được nhiều giá trị tích cực. Các cấp lãnh đạo, các tổ chức thanh niên đã hỗ trợ, tạo thêm môi trường thuận lợi để thanh thiếu niên nâng cao năng lực số của bản thân và có những đóng góp hết sức cụ thể cho cộng đồng.

Về đề xuất giải pháp tăng cường năng lực số cho thanh niên thời gian tới, các ý kiến cho rằng, cần tiếp tục thực hiện các giải pháp tuyên truyền để thanh niên hiểu những tác động của chuyển đổi số đối với sự phát triển của nhân loại, sự hoàn thiện của mỗi cá nhân và vai trò cần thiết của năng lực số đối với thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số. Đồng thời, chia sẻ các mô hình, giải pháp hiệu quả trong nâng cao năng lực số cho thanh niên. Từ nhận thức đúng đắn, thông tin đầy đủ, kịp thời thanh niên mới có hành động tích cực, thiết thực. 

Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Minh Triết cho biết, Tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp, đáp ứng được mục tiêu đề ra, đồng thời nhấn mạnh những nội dung của Tọa đàm rất hữu ích cho Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các cơ quan, tổ chức quan tâm tới vấn đề năng lực số của thanh niên.

Hoàn thiện thể chế cho đổi mới, thử nghiệm các mô hình mới

Thế hệ trẻ cần hành động mạnh mẽ, tạo ra những kết quả đáng tự hào - ảnh 4
Ông Hoàng Minh Hiếu, Đại biểu Quốc hội Việt Nam trình bày báo cáo chuyên đề số 1 về “Chuyển đổi số”

Trình bày báo cáo tổng kết chuyên đề số 1 về “Chuyển đổi số”, ông Hoàng Minh Hiếu, Đại biểu Quốc hội Việt Nam cho biết, đã có 30 ý kiến được các nghị sĩ, đại diện các tổ chức trực thuộc và quan sát viên trao đổi, thảo luận.

Các thảo luận và ý kiến tập trung vào 3 nội dung chính, gồm: Hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và tạo thêm cơ hội phát triển kinh tế bền vững; Chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong công tác lập pháp, giám sát và vai trò của nghị sĩ trẻ trong thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 

Đó còn là các chia sẻ những tiến bộ đạt được trong việc số hóa các hoạt động của nghị viện và thúc đẩy kinh tế, xã hội số. Trong đó nhấn mạnh hoàn thiện thể chế cho đổi mới, thử nghiệm các mô hình mới, triển khai các ứng dụng và nền tảng số mới để tăng tốc chuyển đổi số; Phổ cập kết nối số thông qua đào tạo, nâng cao nhận thức số, văn hóa số và kỹ năng số cho người dân, đặc biệt là giới trẻ; Thu hẹp khoảng cách số và đảm bảo khả năng tiếp cận công nghệ một cách công bằng để không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển bền vững môi trường kỹ thuật số.

Giải pháp nhằm giảm thiểu rủi ro liên quan đến AI

Thế hệ trẻ cần hành động mạnh mẽ, tạo ra những kết quả đáng tự hào - ảnh 5
Đại biểu Trần Khánh Thu trình bày báo cáo chuyên đề 2 về “Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”

Báo cáo tổng kết phiên thứ hai về “Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”, đại biểu Trần Khánh Thu cho biết, có 18 ý kiến đã được trao đổi và thảo luận của các nghị sĩ các nước, đại diện các tổ chức liên kết và quan sát viên, tập trung vào nội dung: Hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm tích cực thúc đẩy đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái Khởi nghiệp (bao gồm cả tinh thần khởi nghiệp của thanh niên) hướng tới phát triển toàn diện và bền vững; Kinh nghiệm của quốc hội trong công tác lập pháp, giám sát và vai trò của nghị sĩ trẻ trong việc thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; Phát triển trí tuệ nhân tạo, góp phần thực hiện hiệu quả các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs); Đề xuất với các nghị viện về xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, giải pháp nhằm giảm thiểu rủi ro liên quan đến AI.

Thế hệ trẻ cần tạo ra thay đổi, thúc đẩy khoa học, đổi mới sáng tạo

Thế hệ trẻ cần hành động mạnh mẽ, tạo ra những kết quả đáng tự hào - ảnh 6
Ngài Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới bày tỏ cảm ơn Quốc hội Việt Nam về đón tiếp chu đáo, tích cực, trọng thị dành cho các phái đoàn

Ngài Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới bày tỏ cảm ơn Quốc hội Việt Nam về đón tiếp chu đáo, tích cực, trọng thị dành cho các phái đoàn, qua đó tổ chức thành công Hội nghị rất lớn này. Ngài Duarte Pacheco cảm ơn các diễn giả đã đóng góp công sức vào quá trình chuẩn bị và tiến hành Hội nghị. Ngài Duarte Pacheco cũng cảm ơn các đại biểu tham dự đã đem đến nhiều ý kiến sâu sắc, truyền nhiều cảm hứng mạnh mẽ…

Ngài Duarte Pacheco cho rằng, chúng ta đang gặp nhiều thách thức trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Trong 7 năm tới, chúng ta có rất nhiều việc phải làm để đảm bảo sự phát triển bền vững cho cả nhân loại. Chúng ta cần quyết tâm thực hiện những điều đã cam kết, các Nghị sĩ trẻ cần trở thành những nhà lãnh đạo, không chỉ là những chính trị gia. 

Thế hệ trẻ cần tạo ra thay đổi, thúc đẩy khoa học, đổi mới sáng tạo, dành nhiều nguồn lực hơn nữa cho công nghệ, nâng cao hiểu biết số, có phản ứng phù hợp để bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. IPU, các thành viên ban lãnh đạo, ban thư ký IPU luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các Nghị sĩ trẻ hành động.

“Vì vậy, thế hệ trẻ cần hành động mạnh mẽ, không bỏ cuộc, chạy đua với thời gian, làm việc chăm chỉ, phối hợp chặt chẽ để quyết liệt triển khai những gì đã cam kết, tạo ra những kết quả đáng tự hào”- Ngài Duarte Pacheco nhấn mạnh.

 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

(PNTĐ) - Nhân chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Khoá 78 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và Brazin đã thành công tốt đẹp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài trả lời phỏng vấn báo chí.
Người tiêu dùng đã ưu tiên dùng hàng Việt

Người tiêu dùng đã ưu tiên dùng hàng Việt

(PNTĐ) -Sáng 27/9, Đoàn kiểm tra số 1 Ban chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc triển khai thực hiện CVĐ năm 2023 tại Sở Du lịch Hà Nội.