Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) dự kiến mở tuyến phố đi bộ quanh thành cổ

Chia sẻ

UBND thị xã Sơn Tây đang khẩn trương triển khai tuyến phố đi bộ xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây cho người dân và du khách khi đến nơi đây để tham quan và tìm hiểu những giá trị văn hóa của mảnh đất xứ Đoài, dự kiến ngày 30/4 và 1/5 sẽ hoạt động.

Tuyến phố đi bộ thí điểm đoạn từ cổng cũ trụ sở UBND thị xã Sơn Tây (phố Phó Đức Chính) đến cầu Cửa Tiền (ngã ba phố Quang Trung - Nguyễn Thái Học). Với chiều dài 820 m, tuyến phố đi bộ gồm: Tuyến phố Phó Đức Chính, Phan Chu Trinh, đường dạo phía ngoài của Thành cổ Sơn Tây, vườn hoa trung tâm thị xã, quảng trường khu vực vườn hoa trung tâm, sân trước khu vực Trung tâm văn hóa thị xã, quảng trường sân vận động thị xã. Thời gian hoạt động tuyến phố đi bộ từ 19 giờ ngày thứ Bảy đến 12 giờ ngày Chủ nhật.

Ông Nguyễn Huy Khánh, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây, đến thời điểm hiện nay, các đơn vị đã hoàn thành toàn bộ công tác chỉnh trang hè phố, sơn kẻ vạch đường các tuyến phố xung quanh Thành cổ và một số tuyến phố lân cận khu vực hoạt động của phố đi bộ; hoàn thành lắp đặt biển thông tin, biển chỉ dẫn quanh hào Thành cổ; triển khai lắp đặt hàng rào tiểu cảnh.

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) dự kiến mở tuyến phố đi bộ quanh thành cổ - ảnh 1

Công tác chỉnh trang các hạng mục bên trong Thành cổ Sơn Tây cũng được gấp rút thực hiện. Trong đó, dự án bảo tồn và phát huy giá trị di tích Thành cổ Sơn Tây đã thi công được khoảng 80% khối lượng, các hạng mục chính đã cơ bản hoàn thiện như hệ thống đường dạo, sân nghỉ…
 
Dự án gia cố, cải tạo các đoạn kè bờ hào bị sạt lở và số hóa hệ thống cây xanh tại di tích Thành cổ Sơn Tây được giao cho Ban quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm triển khai. Dự án đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật.

Khi đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ, người dân và du khách có thể trải nghiệm, thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại, ca nhạc đường phố, nhảy dân vũ, vẽ chân dung, ký họa, thư pháp, đua thuyền, câu cá, múa rối nước…

Thị xã Sơn Tây cũng sẽ tổ chức triển lãm tranh, ảnh, giới thiệu sách, báo, tạp chí; hoạt động vui chơi của thanh niên, thiếu nhi; các dịch vụ ẩm thực; giới thiệu hàng lưu niệm, sản phẩm đặc trưng của Sơn Tây. Các gia đình nằm trong khu vực này vẫn có thể mở cửa kinh doanh những mặt hàng hiện có.

Tuyến phố đi bộ xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây là không gian đi bộ thứ tư của TP Hà Nội, sau không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, không gian đi bộ khu Phố cổ Hà Nội (Hàng Đào - Đồng Xuân, khu bảo tồn cấp 1 Phố cổ Hà Nội, khu vực mở rộng phía Nam khu Phố cổ Hà Nội) và không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn.

Ngoài thành cổ Sơn Tây vùng đất này còn có làng cổ Đường Lâm, nơi lưu giữ bản sắc văn hóa của con người xứ Đoài, với những ngôi nhà mang đậm chất vùng đồng bằng Bắc Bộ.

CÔNG NGỌC

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô

Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô

(PNTĐ) -Gần 300 đại biểu khách mời trong nước và quốc tế sẽ tham gia Hội thảo khoa học cấp thành phố Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” do UBND thành phố Hà Nội tổ chức vào ngày 21/3 tới tại Khách sạn Thắng Lợi,Tây Hồ, Hà Nội.
Mỗi sản phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc

Mỗi sản phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc

Với chủ đề "Đoàn kết – Chuyên nghiệp – Văn hóa – Sáng tạo”, sau 3 ngày mở cửa (từ 17-19/3/2023) đón tiếp công chúng và những người làm báo cả nước, Hội báo toàn quốc năm 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội đồng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã thành công tốt đẹp.
Điều nguy hiểm nhất là ngòi bút bị bẻ cong

Điều nguy hiểm nhất là ngòi bút bị bẻ cong

(PNTĐ) - Sáng ngày 19/03/2023, tại Bảo tàng Hà Nội, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2023, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Hội ngộ Giải A Giải Báo chí Quốc gia” với sự tham dự của nhà tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A Giải Báo chí Quốc gia trong 5 năm trở lại đây.