Thoát nghèo bền vững nhờ phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế

Chia sẻ

Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững được các cấp Hội LHPN Hà Nội triển khai hiệu quả.

Trong đó, tập trung phát huy nội lực giúp nhau trong hội viên phụ nữ, hỗ trợ thành lập và nâng cao hiệu quả các mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh, khai thác nguồn lực hỗ trợ vốn, ngày công, con giống, giúp phụ nữ phát triển kinh tế.

Hàng năm, Hội LHPN Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện và cơ sở Hội khảo sát, nắm tình hình, phân loại hộ nghèo, cận nghèo do phụ nữ làm chủ, giao chỉ tiêu giúp phụ nữ thoát nghèo và ra khỏi cận nghèo để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Tích cực tìm hiểu, nghiên cứu các mô hình sản xuất mới phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và khả năng tham gia của hội viên phụ nữ để nhân rộng. Hoạt động đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho phụ nữ nông thôn cũng được các cấp Hội chú trọng, là đòn bẩy tạo đà cho hội viên cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống.

Hội LHPN Hà Nội thăm và kiểm tra mô hình trong dự án Bò sữa triển khaitại 3 xã của huyện Ba Vì, tháng 4/2021.Hội LHPN Hà Nội thăm và kiểm tra mô hình trong dự án Bò sữa triển khai tại 3 xã của huyện Ba Vì, tháng 4/2021.

Các cấp Hội tín chấp các nguồn vốn 6.985 tỷ 359 triệu đồng từ ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng khác, tạo điều kiện cho 162.404 lượt hội viên phụ nữ vay để phát triển kinh tế gia đình (tăng 4.048 tỷ 340 triệu đồng; tỷ lệ tăng 138 % so với đầu nhiệm kỳ); duy trì mô hình tiết kiệm tại chi hội được 361 tỷ 685 triệu đồng, giúp vốn cho 55.168 lượt hội viên, phụ nữ. Chính vì vậy, trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã giúp 10.070 hộ thoát nghèo, 7.520 hộ ra khỏi diện cận nghèo và 4.136 hộ nâng cao mức sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của Thành phố từ 3,64% (năm 2016) xuống còn 0,21% (năm 2021).

Để có được kết quả này, không thể không kể tới vai trò của tổ chức Hội với nhiều hoạt động, giải pháp sáng tạo, hiệu quả. Tiêu biểu như Hội LHPN huyện Gia Lâm đã tổ chức tọa đàm “Đề xuất các giải pháp giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo bền vững”, thông qua đó đã đề xuất với UBND huyện, các ngành giải pháp giúp đỡ hội viên thuộc hộ nghèo thoát nghèo. Hội LHPN các quận, huyện: Long Biên, Thạch Thất, Phú Xuyên, Mê Linh, Đan Phượng, Ứng Hòa, Thanh Trì, Sóc Sơn... duy trì và khai thác tốt các nguồn vốn với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế, giúp ngày công, con giống, nguyên liệu... Nhiều mô hình đã được các cấp Hội đăng ký thực hiện hiệu quả như: Cá rô đồng, cá trắm đen (Phú Xuyên); trồng nấm rơm (Đông Anh); chuối tiêu hồng (Phúc Thọ)... Hội Phụ nữ các quận, huyện còn phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các hội thảo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tăng giá trị sản phẩm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho phụ nữ các địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các hoạt động của Hội đã góp phần cải thiện thu nhập cho phụ nữ và gia đình, hỗ trợ nhiều chị em vươn lên, ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh - xã hội trên địa bàn, đồng thời khơi dậy ý thức trách nhiệm, tinh thần tương thân tương ái, phát huy nội lực và vận động được nguồn lực xã hội trong công tác phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

QUỲNH ANH

Tin cùng chuyên mục

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

(PNTĐ) - Ngày 30/11, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp tổ chức Hội thảo “Kiểm soát rủi ro pháp lý, nâng cao trách nhiệm xã hội cho Doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử hướng tới phát triển bền vững”.
Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

(PNTĐ) -Tại Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội với các đại biểu phụ nữ Thủ đô sáng 30/11/2022, PGS.TS Bùi Thị An – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội đã đặt câu hỏi về các cơ chế để phát huy vai trò, tạo điều kiện để nữ trí thức Hà Nôị đóng góp cho Thủ đô, nhất là thế mạnh như tham gia tư vấn phản biện trong một số lĩnh vực: văn hóa - xã hội; xây dựng đô thị văn minh; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu Thủ đô...
Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) - Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khẳng định, các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã phát huy tiềm năng, sáng tạo và những phẩm chất tốt đẹp, từng bước vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội; xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.
Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022 với Chủ đề “Xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.  Đây cũng chính là kỳ vọng của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô muốn gửi gắm tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố nhằm hướng tới xây dựng Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".