Thủ đô Hà Nội đóng vai trò trung tâm trong thúc đẩy các nỗ lực phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio cũng cho biết, sau khi về nước dù công tác trên cương vị nào sẽ vẫn tiếp tục dành hết sức vun đắp mối quan hệ hai nước, kết nối Thủ đô Hà Nội với các địa phương Nhật Bản, trong đó có Thủ đô Tokyo và tỉnh Kanagawa.

Sáng 8/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp và làm việc với Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chúc mừng Đại sứ Yamada Takio đã hoàn thành nhiệm kỳ tại Việt Nam, đóng góp quan trọng trong việc vun đắp mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản. Điểm lại những dấu ấn đáng chú ý trong bốn năm nhiệm kỳ của Đại sứ tại Việt Nam, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh tới việc Việt Nam - Nhật Bản đã nâng cấp quan hệ lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”.

Thủ đô Hà Nội đóng vai trò trung tâm trong  thúc đẩy các nỗ lực phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản - ảnh 1
Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio.

Khẳng định xây dựng quan hệ với Nhật Bản và các địa phương Nhật Bản luôn là ưu tiên của Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, mối quan hệ giữa hai nước đang ở trạng thái tốt nhất, đậm nét và ngày càng đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực.

Bí thư Thành ủy cho biết, y tế, giáo dục và đào tạo, văn hóa là ba trọng tâm đầu tư của Hà Nội hiện nay, đồng thời nhấn mạnh, Hà Nội xác định khơi thông nguồn lực từ văn hóa, thúc đẩy sự phát triển của Thủ đô. Từ đó mong muốn, Đại sứ sau khi về nước sẽ tiếp tục đóng góp thúc đẩy quan hệ Thủ đô Hà Nội với các địa phương Nhật Bản cũng như quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là về văn hóa, giáo dục.

Cảm ơn những chia sẻ chân tình của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Nhật Bản Yamada Takiog đánh giá cao những đóng góp của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và lãnh đạo TP Hà Nội vào mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản. Đại sứ bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phòng, chống Covid-19, phá triển kinh tế - xã hội của TP Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung trong thời gian tại nhiệm.

Theo Đại sứ, Thủ đô Hà Nội đóng vai trò trung tâm trong các thúc đẩy các nỗ lực phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và có hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn. Trên cơ sở đó, Đại sứ mong muốn chính quyền TP Hà Nội tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang đối mặt những thay đổi chưa từng có.

Đề cập tới một số dự án đang được triển khai trên địa bàn, Đại sứ Yamada Takio cũng đề nghị phía Hà Nội quan tâm, tháo gỡ vướng mắc phát sinh để các dự án triển khai thuận lợi nhất.

Bày tỏ tình cảm đặc biệt với Việt Nam và Thủ đô Hà Nội, Đại sứ Yamada Takio cũng cho biết, sau khi về nước dù công tác trên cương vị nào sẽ vẫn tiếp tục dành hết sức vun đắp mối quan hệ hai nước, kết nối Thủ đô Hà Nội với các địa phương Nhật Bản, trong đó có Thủ đô Tokyo và tỉnh Kanagawa.

Bày tỏ nhất trí với các ý kiến của Đại sứ Yamada Takio về các dự án có nguồn vốn Nhật Bản trên địa bàn Hà Nội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, sẽ luôn quan tâm, hỗ trợ các dự án này.

Chia sẻ khái quát thông tin về dự án đầu tư khu du lịch làng văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam tại Đông Anh, Bí thư Thành ủy cho rằng, đây sẽ là hạ tầng quan trọng hỗ trợ cho cuộc sống của hơn 10.000 người Nhật Bản đang sinh sống, làm việc trên địa bàn mà còn là địa điểm du lịch, giao lưu văn hóa cho người dân Thủ đô và Việt Nam. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng mong muốn, dự án sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ bệnh binh

Đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ bệnh binh

(PNTĐ) - Sáng 22/7, nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cùng đoàn công tác Hội Phụ nữ các cấp đã đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ cựu thanh niên xung phong, nữ thương binh trên địa bàn huyện Đan Phượng và Quốc Oai. Đây là một trong những hoạt động cụ thể thiết thực thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đối với những cống hiến, hy sinh của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, của các nữ chiến sỹ trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước.
Bài 1. Thi đua khen thưởng: Động lực thúc đẩy sáng tạo và cống hiến

Bài 1. Thi đua khen thưởng: Động lực thúc đẩy sáng tạo và cống hiến

(PNTĐ) - Ngày 7/4/2014, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 34-CT/TW về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng” (Chỉ thị 34), nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chủ động hội nhập quốc tế. Đến nay, tròn 10 năm Chỉ thị 34 đi vào cuộc sống, từ sự đổi mới, sáng tạo trong các phong trào thi đua của các cấp, các ngành, địa phương, đoàn thể đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, góp phần thúc đẩy đất nước phát triển, văn minh, giàu đẹp hơn.