Thủ đô Hà Nội thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực với một số bang của Australia

ĐÌNH HIỆP
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong khuôn khổ chuyến công tác tại New Zealand và Australia từ ngày 6 đến 15-10 của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm trưởng đoàn, sáng 11/10, Đoàn làm việc với bà Katie Knight, Tổng Vụ trưởng Cơ quan Đầu tư bang New South Wales, Bộ Đầu tư Thương mại và Doanh nghiệp Australia cùng một số lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của bang.

 Tham dự buổi làm việc có Tổng Lãnh sự Việt Nam phụ trách bang New South Wales, bang Queensland và bang Nam Australia Nguyễn Đăng Thắng.

Tại buổi làm việc với chính quyền bang New South Wales, đồng chí Nguyễn Văn Phong đánh giá, năm 2023 là dấu mốc quan trọng khi Việt Nam và Australia kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao. Việt Nam và Australia đã đạt được sự hợp tác ngày càng toàn diện, sâu sắc, có hiệu quả trên nhiều lĩnh vực quan trọng, đưa quan hệ song phương trở thành quan hệ gần gũi và bền chặt. Là Thủ đô của Việt Nam, Hà Nội luôn đi đầu trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với các bang và thành phố của Australia nói chung, cũng như bang New South Wales nói riêng.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn hai địa phương tăng cường quan hệ hợp tác đầu tư thương mại, giáo dục đào tạo, giao lưu văn hóa để thúc đẩy du lịch hai chiều. Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội mong muốn hợp tác với các thành phố khác của Australia trong khuôn khổ Mạng lưới các thành phố sáng tạo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO). Tăng cường các hình thức giao lưu trực tuyến và trực tiếp giữa các cơ quan văn hóa để trao đổi kinh nghiệm về phát triển công nghiệp văn hóa, phim ảnh; thúc đẩy tính sáng tạo trong phát triển đô thị, đổi mới về kỹ thuật số trong văn học, hỗ trợ và phát triển các nhà văn trẻ của hai nước.

Thủ đô Hà Nội thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực với một số bang của Australia - ảnh 1
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cắt băng khai mạc gian hàng của thành phố Hà Nội tại triển lãm Home Show.

Trao đổi tại buổi làm việc, bà Katie Knight nhận định bang New South Wales và Thủ đô Hà Nội còn nhiều dư địa cũng như cơ hội hợp tác và cần tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới, trong bối cảnh Chính phủ Australia vừa công bố Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á từ nay đến năm 2040 với mục tiêu tăng cường liên kết thương mại với khu vực và phát triển quan hệ đối tác với các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam.

Bang New South Wales đã mở Văn phòng đại diện tại Việt Nam và sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp của Việt Nam nói chung, cũng như Hà Nội nói riêng tham gia quá trình phát triển kinh tế, xã hội của bang, đặc biệt là hợp tác đầu tư trong lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Lãnh đạo hai địa phương đã thống nhất các biện pháp thúc đẩy hợp tác có hiệu quả trong thời gian tới, cho rằng hai bên cần tăng cường hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, các đoàn doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các trường đại học của bang New South Wales đến Hà Nội để tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác mới giữa hai bên, đặc biệt thúc đẩy các chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, hợp tác đào tạo ngắn hạn cho các cán bộ quản lý và giáo viên của Hà Nội tại Australia.

Hai bên phối hợp tổ chức các hội thảo về giáo dục, các cuộc thi tìm hiểu về giáo dục, văn hóa Australia bằng tiếng Anh trên địa bàn Hà Nội; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Australia tại Hà Nội trong quá trình thành lập và triển khai các hoạt động giáo dục, hỗ trợ các trường học Hà Nội xây dựng và triển khai các chương trình hợp tác với các đối tác Australia, ví dụ như chương trình tiếng Anh của bang New South Wales. Việc đẩy mạnh hợp tác về giáo dục là nền tảng bền vững cho hợp tác phát triển giữa hai địa phương.

Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với Hội đồng thành phố Sydney, bang New South Wales. Tiếp đón và làm việc với đoàn, về phía Hội đồng thành phố Sydney có Phó Thị trưởng Robert Kok. Tại buổi làm việc, Phó Thị trưởng Robert Kok cho biết, hai địa phương có nhiều điểm tương đồng về diện tích và quy mô dân số, Sydney là thành phố đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Chính quyền thành phố Sydney đã xây dựng chiến lược tổng thể Tầm nhìn giai đoạn 2030-2050, đặt mục tiêu đưa Sydney trở thành thành phố sáng tạo vào năm 2030 với 10 định hướng chiến lược nhằm tạo ra một thành phố thông minh và đồng đều trong các lĩnh vực thư viện và học tập; các sự kiện và lễ hội lớn; không gian văn hóa và phát triển khu vực; chương trình văn hóa và du lịch...

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị thành phố Sydney cử các đoàn chuyên gia sang trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với thành phố Hà Nội trong việc xây dựng và phát triển thành phố sáng tạo và tổ chức các lễ hội lớn nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến Thủ đô Hà Nội trong các dịp lễ hội.

Trong chương trình làm việc, đoàn đã thăm và làm việc với Trường Đại học Macquarie, Trường Đại học RMIT, Trường dạy nghề Chisholm, Google Education.

Tại các buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ định hướng phát triển hệ thống giáo dục của Thủ đô Hà Nội cả về quy mô và chất lượng, đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, tiếp cận nền giáo dục tiên tiến của các nước trong khu vực và quốc tế, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài; xây dựng xã hội học tập, tạo tiền đề phát triển kinh tế tri thức, phục vụ thiết thực yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị các bên tiếp tục nghiên cứu và đề xuất khả năng hợp tác cụ thể giữa các cơ sở giáo dục của bang New South Wales trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức của thành phố, mở rộng các chương trình liên kết đào tạo giữa các trường đại học của hai địa phương.

Ngày 13/10, đoàn tham dự và cắt băng khai mạc Khu gian hàng “Hà Nội - Việt Nam” tại Triển lãm Home Show, một sự kiện lớn trong ngành nội thất ở quốc gia châu Đại Dương này. Đoàn cũng tham dự Hội nghị kết nối giao thương với doanh nghiệp Australia do Sở Công Thương phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Australia tổ chức, qua đó thúc đẩy cơ hội hợp tác trong sản xuất, kinh doanh, kết nối thị trường xuất nhập khẩu giữa Hà Nội với các doanh nghiệp quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã đến thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Canberra và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

 Cần đầu tư về hạ tầng, chú trọng dành quỹ đất cho giáo dục

Cần đầu tư về hạ tầng, chú trọng dành quỹ đất cho giáo dục

(PNTĐ) - Sáng 27/2, Đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn đã giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn huyện Phú Xuyên.
Các thế hệ cán bộ đi trước đã có nhiều đóng góp với công tác Hội

Các thế hệ cán bộ đi trước đã có nhiều đóng góp với công tác Hội

(PNTĐ) - Sáng 27/2, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức buổi Gặp mặt cán bộ hưu trí khu vực quận Hà Đông nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024. Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh đã bày tỏ sự biết ơn với những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ Hội đi trước đối với công tác Hội, phong trào thi đua của Phụ nữ Thủ đô.
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào phát triển ngày càng sâu rộng

Quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào phát triển ngày càng sâu rộng

(PNTĐ) - Ngày 26/02/2024, tại Hà Nội đã diễn ra Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đồng chủ trì. Hai Tổng Bí thư cũng bày tỏ vui mừng, đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả trên các lĩnh vực.