Thủ đô Hà Nội và Cairo thúc đẩy hợp tác hữu nghị và toàn diện

NGỌC THẠCH - TUẤN NGUYỄN
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Ai Cập từ ngày 15-19/10, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, làm trưởng đoàn đã làm việc với Ngài Khaled Abdel A’al, Thống đốc Thủ đô Cairo và lãnh đạo Bộ Văn hóa Ai Cập.

Tại cuộc làm việc với Thống đốc Thủ đô Cairo Ngài Khaled Abdel A’al, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã thông báo những nét chính về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam và thủ đô Hà Nội cũng như chiến lược phát triển của Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2045, đồng thời giới thiệu các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của thành phố.

Ông Nguyễn Văn Phong khẳng định Hà Nội mong muốn ký kết biên bản thiết lập quan hệ hợp tác với Cairo, thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước trong năm 2023. Đây sẽ là nền tảng, điều kiện thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Cairo trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, giao lưu văn hóa, nghệ thuật.

Thủ đô Hà Nội và Cairo thúc đẩy hợp tác hữu nghị và toàn diện - ảnh 1
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong với Thống đốc thủ đô Cairo 

Về phần mình, Thống đốc Thủ đô Cairo Ngài Khaled Abdel A’al khẳng định sẵn sàng phối hợp và hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Hà Nội trên các lĩnh vực, đặc biệt là tạo điều kiện để hai bên có thể tiến tới ký kết văn kiện hợp tác chính thức trong năm 2023.

Ông Aal tin tưởng trong thời gian tới hai thủ đô sẽ hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa và giao lưu nhân dân.

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Thống đốc Thủ đô Cairo Khaled Abdel A’al đã ký biên bản cuộc họp, trong đó hai bên nhất trí rằng Hà Nội và Cairo có nhiều dư địa và tiềm năng hợp tác cần được khai thác và thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian tới.

Thủ đô Hà Nội và Cairo thúc đẩy hợp tác hữu nghị và toàn diện - ảnh 2
Đoàn chụp ảnh lưu niệm

Tại cuộc làm với lãnh đạo Bộ Văn hóa Ai Cập, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng với Ai Cập rất lớn.

Ông Nguyễn Văn Phong đề nghị Bộ Văn hóa Ai Cập quan tâm hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động giao lưc, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lịch vực văn hóa giữa hai bên; mời phía Ai Cập tham dự các sự kiện văn hóa tại Hà Nội. Về phần mình, lãnh đạo Bộ Văn hóa Ai Cập khẳng định Ai Cập luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống với Việt Nam, mong muốn nhận được sự hỗ trợ của phía Việt Nam cũng như thành phố Hà Nội trong việc tổ chức các sự kiện văn hóa trong thời gian tới. Hai bên hy vọng thông qua các hoạt động hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai bên, nhân dân hai nước có điều kiện tìm hiểu lịch sử, đất nước và con người của nhau.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quan Việt Nam tại Ai Cập để tìm hiểu thông tin về tình hình sở tại và khu vực, cũng như các cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai thủ đô.

Tin cùng chuyên mục

Kịp thời bố trí kinh phí chi trả chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức khi sắp xếp tổ chức bộ máy

Kịp thời bố trí kinh phí chi trả chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức khi sắp xếp tổ chức bộ máy

(PNTĐ) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 62/CĐ-TTg ngày 12/5/2025 về việc triển khai thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Phụ nữ thủ đô Việt Nam - Lào

Tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Phụ nữ thủ đô Việt Nam - Lào

(PNTĐ) - Thực hiện Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Hội LHPN Hà Nội với Hội LHPN Viêng Chăn, CHDCND Lào giai đoạn 2022- 2025, chiều ngày 12/5, trong chương trình Đoàn công tác Hội LHPN Viêng Chăn do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Phụ nữ Lào, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thủ đô Viêng Chăn, Chủ tịch Hội LHPN Thủ đô Viêng Chăn Lienkham Vilaphanh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Hội LHPN Hà Nội.
Nghiêm cấm hành vi mua, bán dữ liệu cá nhân là phù hợp

Nghiêm cấm hành vi mua, bán dữ liệu cá nhân là phù hợp

(PNTĐ) - Chiều 12/5, thảo luận tại tổ, các đại biểu đoàn Hà Nội nhất trí cao với sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND và rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Về Dự thảo Luật bảo vệ dữ liệu cá nhân, các đại biểu đồng tình việc nghiêm cấm hành vi mua, bán dữ liệu cá nhân là phù hợp.