Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Chia sẻ

(PNTĐ)- Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ năm 2021.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ứng phó mưa lũ - ảnh 1

Công điện gửi UBND các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang; Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Nội dung Công điện nêu rõ, từ ngày 16/4/2021 đến nay, mưa lớn đã xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 3 người chết (trong đó có người đến từ Lai Châu), hư hại nhiều nhà dân trong khu vực. Dự báo, trong đêm nay và sáng mai (18/4), mưa lớn tiếp tục xảy ra trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc, nhất là Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến các gia đình bị chết. Để khẩn trương khắc phục hậu quả và ứng phó với diễn biến thiên tai tiếp theo, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. UBND các tỉnh, thành phố tổ chức thăm hỏi gia đình có người chết; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, dọn dẹp vệ sinh môi trường; hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu không để người dân thiếu đói. 

2. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; triển khai lực lượng xung kích ở cơ sở kiểm tra, rà soát nơi ở an toàn của người dân, đặc biệt là khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để ứng phó khi có tình huống.

3. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đưa tin diễn biến thiên tai, thiệt hại và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.

4. Các bộ, ngành khác theo chức năng quản lý Nhà nước và nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với các địa phương triển khai ứng phó và sẵn sàng hỗ trợ địa phương xử lý, khắc phục hậu quả khi có yêu cầu.

5. Giao Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cung cấp tài liệu, chỉ đạo, đôn đốc các địa phương ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, báo cáo kịp thời Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo những vấn đề vượt thẩm quyền.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Ý Đảng hòa quyện lòng dân

Ý Đảng hòa quyện lòng dân

(PNTĐ) - Hôm qua (20/1) là một ngày trọng đại của dân tộc Việt Nam. Đất trời như hòa nhịp cùng lòng người, tràn đầy niềm tin yêu, sự kỳ vọng lớn lao trước sự kiện chính trị lớn của đất nước - Đại hội XIV của Đảng chính thức khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước.
Các giải pháp chiến lược để bảo đảm tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn 2026-2030

Các giải pháp chiến lược để bảo đảm tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn 2026-2030

(PNTĐ) - Sáng 21/1, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Anh Tuấn trình bày tham luận nhằm làm sáng tỏ hơn các giải pháp chiến lược để bảo đảm tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn 2026-2030.
Hà Nội: Xử lý nhiều phương tiện vận tải sử dụng còi gây ô nhiễm tiếng ồn

Hà Nội: Xử lý nhiều phương tiện vận tải sử dụng còi gây ô nhiễm tiếng ồn

(PNTĐ) - Tiếng còi xe vốn là tín hiệu cảnh báo an toàn trong giao thông, tuy nhiên tại nhiều tuyến đường đô thị, việc bấm còi tùy tiện, liên tục đang bị lạm dụng, gây ô nhiễm tiếng ồn, làm giảm chất lượng sống của cộng đồng và phản ánh thói quen lái xe thiếu kiềm chế, đi ngược lại nguyên tắc văn minh giao thông.