Thủ tướng Chính phủ đồng ý nghỉ 5 ngày trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

QUỲNH AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2450/VPCP-KGVX ngày 12/4/2024 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024.

Xét đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại văn bản số 1511/LĐTBXH-CATLĐ ngày 11 tháng 4 năm 2024 về việc đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30 tháng 4 và ngày Quốc tế lao động 01 tháng 5 năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng ý với đề nghị tại văn bản nêu trên của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30 tháng 4 và ngày Quốc tế lao động 01 tháng 5 năm 2024.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý nghỉ 5 ngày trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 - ảnh 1
Ảnh minh hoạ

Các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, Nhân dân, trong đó lưu ý cử cán bộ, công chức ứng trực xử lý những công việc đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra.

Thủ tướng Chính phủ ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo về việc hoán đổi và nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30 tháng 4 và ngày Quốc tế lao động 01 tháng 5 năm 2024 tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động.

Cùng ngày, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã có thông báo lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm 2024. Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo trên của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông báo số 1570/TB-BLĐTBXH ngày 12/4/2024 thông báo thực hiện lịch hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp. 

Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập (sau đây gọi là công chức, viên chức) được hoán đổi ngày làm việc từ ngày thứ Hai (29/4/2024) sang ngày thứ Bảy (04/5/2024). Như vậy, dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 01/5 năm 2024 công chức, viên chức được nghỉ 05 ngày liên tục từ thứ Bảy ngày 27/4/2024 đến hết thứ Tư ngày 01/5/2024 (làm bù vào ngày thứ Bảy 04/5/2024).

Các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ tổ chức, Nhân dân, trong đó lưu ý cử cán bộ, công chức ứng trực xử lý những công việc đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra. Các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp, theo đúng quy định của pháp luật.

Khuyến khích người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp áp dụng thời gian nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 01/5 năm 2024 cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức nhưng đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động theo quy định của pháp luật, khuyến khích những thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phường Định Công cần đặt mục tiêu top đầu về cải cách hành chính

Phường Định Công cần đặt mục tiêu top đầu về cải cách hành chính

(PNTĐ) - Sáng 8/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Định Công lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 đã long trọng tổ chức, với sự tham dự của 225 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 4.000 đảng viên. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà đã tham dự và chỉ đạo Đại hội.
“Sát dân - Gần biển: Biên phòng và Đoàn thanh niên chung tay giữ biển sạch IUU”

“Sát dân - Gần biển: Biên phòng và Đoàn thanh niên chung tay giữ biển sạch IUU”

(PNTĐ) - Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng tỉnh Cà Mau thực hiện hiệu quả các giải pháp gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu, thời gian qua, Đồn Biên phòng Rạch Gốc (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức Đoàn Thanh niên tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền thiết thực tại cơ sở, sát dân, sát thực tế. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của ngư dân trong chấp hành các quy định pháp luật về khai thác thủy sản.
Ấn tượng hơn 500 phụ nữ diện áo dài tạo hình lá cờ Tổ quốc

Ấn tượng hơn 500 phụ nữ diện áo dài tạo hình lá cờ Tổ quốc

(PNTĐ) - Sáng 8/8, tại khu vực trước cửa Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra sự kiện đặc biệt khi hơn 500 chị em phụ nữ diện áo dài màu đỏ, vàng cùng nhau xếp khối tạo hình lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc với chủ đề “Rạng rỡ non sông - Tự hào di sản - Lan tỏa văn hóa Việt Nam”.