Thủ tướng Chính phủ gửi điện thăm hỏi tình hình động đất tại Nhật Bản

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Được tin trận động đất xảy ra tại tỉnh Ishikawa và khu vực lân cận miền Trung Nhật Bản, gây tổn thất lớn về người và tài sản, ngày 2/1/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko.

* Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, trận động đất xảy ra lúc 16h10' chiều 1/1 (theo giờ địa phương) được xếp vào cấp 7 - cấp cao nhất trên thang đo địa chấn của Nhật Bản.

Sau khi xảy ra động đất, hoạt động địa chấn vẫn liên tục được ghi nhận trong khu vực gần tâm chấn. Tính đến 6h sáng nay (theo giờ địa phương), ít nhất 129 chấn động với cường độ từ 2,0 trở lên đã được quan sát thấy ở khu vực này.

Trong đó, ngoài dư chấn với cường độ 7,0, có 3 chấn động ở cấp độ trên 5,0, cùng 5 cơn chấn động ở cấp độ dưới 5,0 và 19 chấn động với cường độ 4,0 đã được ghi nhận.

Tổng cộng, 87 cảnh báo sóng thần đã được quan sát thấy trong ngày 1/1 cùng với 42 dư chấn nữa tính đến 6 giờ sáng 2/1.

Thủ tướng Chính phủ gửi điện thăm hỏi tình hình động đất tại Nhật Bản- Ảnh 1.

Khu vực ven biển thuộc thành phố Suzu, tỉnh Ishikawa, sáng 2/1. Ảnh: AFP

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã hạ cấp tất cả cảnh báo sóng thần dọc duyên hải phía tây nước này xuống mức khuyến cáo, nhưng cơ quan này cũng kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giác về khả năng xảy ra thêm nhiều trận động đất và sóng thần.

Một số thành phố ở Ishikawa đã quan sát thấy sóng thần, trong đó Wajima báo cáo có sóng cao hơn 1,2m và Kanazawa ghi nhận sóng cao 0,9m. Ít nhất 6 người được cho là đã thiệt mạng ở tỉnh Ishikawa sau khi trận động đất mạnh làm rung chuyển khu vực này vào chiều thứ hai. Thành phố Wajima là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất hôm qua, với cường độ đo được ở đây trên mức 6,0.

Sở cứu hỏa thành phố cho biết, hơn 100 tòa nhà chung quanh phố Asaichi nổi tiếng ở trung tâm thành phố - trong đó có nhiều cửa hàng bằng gỗ đã bị cháy. Từ tối qua, lính cứu hỏa vẫn đang nỗ lực dập lửa ở khu vực này.

Chính phủ Nhật Bản đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp hơn 97.000 người trong tối 1/1. Nhiều người trong số này đã quay trở về nhà trong sáng nay. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 33.000 hộ gia đình ở tỉnh Ishikawa vẫn chưa có điện tính đến sáng sớm thứ ba. NHK đưa tin, nguồn cung cấp nước cũng vẫn chưa được nối lại tại hầu hết các khu vực ở phía bắc bán đảo Noto.

Trận động đất mạnh đã khiến nhiều hệ thống giao thông kết nối với các khu vực bị ảnh hưởng dọc bờ biển phía tây Nhật Bản bị đình trệ.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kết nối “3 an” giúp phụ nữ làm chủ không gian mạng

Kết nối “3 an” giúp phụ nữ làm chủ không gian mạng

(PNTĐ) - Sáng 14/12/2025, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Lễ phát động chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức của phụ nữ trên không gian mạng với chủ đề "Kết nối 3 an - Làm chủ không gian số". Dự và phát biểu khai mạc chương trình có đồng chí Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam.
Cầu Thượng Cát sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, tạo điều kiện đưa tuyến Vành đai 3,5 vào hoạt động hiệu quả

Cầu Thượng Cát sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, tạo điều kiện đưa tuyến Vành đai 3,5 vào hoạt động hiệu quả

(PNTĐ) - Cầu Thượng Cát nói riêng và 7 cầu vượt sông nói chung không chỉ góp phần giải quyết nhu cầu giao thông trước mắt mà còn kiến tạo động lực phát triển bền vững cho nhiều thập kỷ tới. Đây là bước đi cụ thể hóa tầm nhìn chiến lược của Thành phố về xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại, mở rộng không gian phát triển, gắn kết đồng bộ hạ tầng và nâng cao chất lượng sống cho người dân.
Trục đại lộ - cảnh quan sông Hồng: Dự án chiến lược mở rộng không gian Thủ đô

Trục đại lộ - cảnh quan sông Hồng: Dự án chiến lược mở rộng không gian Thủ đô

(PNTĐ) - Tại kỳ họp thứ 29, HĐND thành phố Hà Nội, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi và thể hiện sự thống nhất cao đối với chủ trương đầu tư Dự án Trục đại lộ - cảnh quan sông Hồng, một công trình được đánh giá có ý nghĩa chiến lược trong mở rộng không gian đô thị và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.
Hà Nội: Dự án được kỳ vọng tạo nên “Kỳ tích sông Hồng”, thúc đẩy mạnh mẽ phát triển đô thị, dịch vụ và hạ tầng vùng ven sông  ​

Hà Nội: Dự án được kỳ vọng tạo nên “Kỳ tích sông Hồng”, thúc đẩy mạnh mẽ phát triển đô thị, dịch vụ và hạ tầng vùng ven sông ​

Sáng 13/12, thực hiện Chương trình công tác toàn khóa, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 tổ chức Hội nghị chuyên đề cho ý kiến về chủ trương đầu tư hai dự án chiến lược quan trọng của Thành phố: Dự án xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic tại phía Nam thành phố Hà Nội và Dự án đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng.