Thủ tướng Chính phủ gửi điện thăm hỏi tình hình động đất tại Nhật Bản

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Được tin trận động đất xảy ra tại tỉnh Ishikawa và khu vực lân cận miền Trung Nhật Bản, gây tổn thất lớn về người và tài sản, ngày 2/1/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko.

* Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, trận động đất xảy ra lúc 16h10' chiều 1/1 (theo giờ địa phương) được xếp vào cấp 7 - cấp cao nhất trên thang đo địa chấn của Nhật Bản.

Sau khi xảy ra động đất, hoạt động địa chấn vẫn liên tục được ghi nhận trong khu vực gần tâm chấn. Tính đến 6h sáng nay (theo giờ địa phương), ít nhất 129 chấn động với cường độ từ 2,0 trở lên đã được quan sát thấy ở khu vực này.

Trong đó, ngoài dư chấn với cường độ 7,0, có 3 chấn động ở cấp độ trên 5,0, cùng 5 cơn chấn động ở cấp độ dưới 5,0 và 19 chấn động với cường độ 4,0 đã được ghi nhận.

Tổng cộng, 87 cảnh báo sóng thần đã được quan sát thấy trong ngày 1/1 cùng với 42 dư chấn nữa tính đến 6 giờ sáng 2/1.

Thủ tướng Chính phủ gửi điện thăm hỏi tình hình động đất tại Nhật Bản- Ảnh 1.

Khu vực ven biển thuộc thành phố Suzu, tỉnh Ishikawa, sáng 2/1. Ảnh: AFP

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã hạ cấp tất cả cảnh báo sóng thần dọc duyên hải phía tây nước này xuống mức khuyến cáo, nhưng cơ quan này cũng kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giác về khả năng xảy ra thêm nhiều trận động đất và sóng thần.

Một số thành phố ở Ishikawa đã quan sát thấy sóng thần, trong đó Wajima báo cáo có sóng cao hơn 1,2m và Kanazawa ghi nhận sóng cao 0,9m. Ít nhất 6 người được cho là đã thiệt mạng ở tỉnh Ishikawa sau khi trận động đất mạnh làm rung chuyển khu vực này vào chiều thứ hai. Thành phố Wajima là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất hôm qua, với cường độ đo được ở đây trên mức 6,0.

Sở cứu hỏa thành phố cho biết, hơn 100 tòa nhà chung quanh phố Asaichi nổi tiếng ở trung tâm thành phố - trong đó có nhiều cửa hàng bằng gỗ đã bị cháy. Từ tối qua, lính cứu hỏa vẫn đang nỗ lực dập lửa ở khu vực này.

Chính phủ Nhật Bản đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp hơn 97.000 người trong tối 1/1. Nhiều người trong số này đã quay trở về nhà trong sáng nay. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 33.000 hộ gia đình ở tỉnh Ishikawa vẫn chưa có điện tính đến sáng sớm thứ ba. NHK đưa tin, nguồn cung cấp nước cũng vẫn chưa được nối lại tại hầu hết các khu vực ở phía bắc bán đảo Noto.

Trận động đất mạnh đã khiến nhiều hệ thống giao thông kết nối với các khu vực bị ảnh hưởng dọc bờ biển phía tây Nhật Bản bị đình trệ.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Khuyến cáo người dân chủ động thời gian, lộ trình khi quay trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch

Khuyến cáo người dân chủ động thời gian, lộ trình khi quay trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch

(PNTĐ) - Theo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội, trong ngày 4/1/2026, lưu lượng người và phương tiện quay trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch sẽ gia tăng mạnh, tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc giao thông tại các tuyến cửa ngõ và đường vành đai. Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân chủ động thời gian di chuyển, chấp hành nghiêm các quy định về trật tự, an toàn giao thông.
Cách mạng tinh gọn bộ máy, vận hành chính quyền địa phương hai cấp: Dấu ấn cải cách lịch sử

Cách mạng tinh gọn bộ máy, vận hành chính quyền địa phương hai cấp: Dấu ấn cải cách lịch sử

(Chinhphu.vn) - Năm 2025 đi vào lịch sử cải cách hành chính nhà nước như một dấu mốc đặc biệt quan trọng, khi Việt Nam triển khai đồng thời cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy với quy mô lớn nhất từ trước đến nay và lần đầu tiên vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên phạm vi toàn quốc.