Kỷ niệm 1985 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Thủ tướng Chính phủ sẽ gặp mặt các nữ tướng, nữ anh hùng, các nhà khoa học nữ

T.Thanh
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhân dịp kỷ niệm 1985 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025); kỷ niệm 40 năm Giải thưởng Kovalevskaia (1985-2025), ngày 8/3/2025, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ tổ chức Cuộc Gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với nữ tướng, nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, nữ Anh hùng Lao động, các nhà khoa học nữ và Lễ Kỷ niệm 40 năm Giải thưởng Kovalevskaia và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2024.

Hội LHPN Việt Nam cho biết: Chương trình dự kiến khai mạc lúc 8h30 ngày 08/03/2025 (Thứ bảy), tại Trụ sở Chính phủ, do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, với sự tham dự của 280 đại biểu gồm: đại diện Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các nữ tướng, nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, nữ Anh hùng Lao động; cá nhân/tập thể các nhà khoa học nữ đạt giải thưởng Kovalevskaia từ năm 1985 đến nay; thành viên Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam; đại diện Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, một số ban, đơn vị TW Hội; đại diện một số Hội LHPN các tỉnh/thành phố và đơn vị...

Sự kiện là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc và tri ân những nữ tướng, nữ anh hùng đã đóng góp cho công cuộc đấu tranh giải phóng và phát triển đất nước; cũng là dịp để động viên, khích lệ các nhà khoa học nữ, những người phụ nữ đã và đang cống hiến trên mọi mặt trận, từ kinh tế, khoa học đến giáo dục, văn hóa và đời sống xã hội.

Giải thưởng Kovalevskaia là Giải thưởng cao quý mang tên nhà nữ toán học Nga lỗi lạc thế kỷ XIX - Sophia Kovalevskaia (1850-1891). Qua 40 năm hoạt động (từ 1985 đến 2025), có 22 tập thể, 57 cá nhân được nhận giải thưởng với rất nhiều thành tích xuất sắc nổi bật, cống hiến nhiều sáng kiến có tính khoa học và thực tiễn cao. Đây là minh chứng sống động cho sự nỗ lực học tập, nghiên cứu bền bỉ, không ngừng nghỉ của phụ nữ Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ sẽ gặp mặt các nữ tướng, nữ anh hùng, các nhà khoa học nữ  - ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các nhà khoa học và kỹ sư nữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2024. Ảnh: TTXVN 

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2024 được trao cho 02 cá nhân: PGS.TS Nguyễn Minh Tân - Giám đốc Viện Nghiên cứu và Phát triển Ứng dụng các Hợp chất Thiên nhiên, Giảng viên Khoa Kỹ thuật Hoá học, Trường Hoá và Khoa học Sự sống, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Bộ Giáo dục và đào tạo; PGS.TS Đặng Thị Mỹ Dung - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Nano, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, với những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn, đóng góp quan trọng góp phần vào sự phát triển của đơn vị, của ngành, nhiều kết quả nghiên cứu đi vào ứng dụng thực tiễn, chuyển giao công nghệ hàng tỉ đồng cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt tour du lịch trải nghiệm “Một ngày cùng di sản Phú Thượng”

Ra mắt tour du lịch trải nghiệm “Một ngày cùng di sản Phú Thượng”

(PNTĐ) - Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày Di sản Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2025), ngày 21/11, phường Phú Thượng chính thức ra mắt tour du lịch trải nghiệm “Một ngày cùng di sản Phú Thượng”. Sự kiện này không chỉ là dịp kỷ niệm mà còn là một bước tiến quan trọng, biến di sản văn hóa thành nguồn lực phát triển kinh tế và du lịch bền vững.
 ​  Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025- 2030

​ Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025- 2030

(PNTĐ) - Phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, Phụ nữ Hà nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới; phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc. Đại hội đại biểu phụ nữ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội.