Thủ tướng họp khẩn lần 2: "Thần tốc với các biện pháp quyết liệt đồng bộ ngay khi các ổ dịch được phát hiện"

Chia sẻ

(PNTĐ) -Cuối giờ chiều ngày 29/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nơi diễn ra Đại hội Đảng XIII, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp khẩn lần 2 về tình hình Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp khẩn lần 2Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp khẩn lần 2 (Ảnh: Cao Tuân)

Cùng tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và nhiều lãnh đạo bộ, ngành liên quan. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần “thần tốc với các biện pháp quyết liệt đồng bộ ngay khi các ổ dịch được phát hiện”; đồng thời phê bình, lưu ý những việc thiếu quyết tâm ngăn chặn hiệu quả nếu có, nhất là một số địa phương, một số nơi mất cảnh giác.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chống dịchThủ tướng nhấn mạnh tinh thần chống dịch

Thủ tướng cho rằng, trong khi triển khai công tác chống dịch, chúng ta đã có nhiều biện pháp rất cụ thể với sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Đến nay Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế đã tiến hành 2 lần giao ban toàn quốc. 

Lãnh đạo một số tỉnh, thành phố đang tham dự Đại hội Đảng lần thứ XIII đã xin ý kiến và được Đoàn Chủ tịch cho phép rời Đại hội để về trực tiếp chỉ đạo công tác chống dịch tại địa phương.

Các lãnh đạo về địa phương đã xuống tận xã, phường, bám sát chỉ đạo của Trung ương, với tinh thần quyết liệt, hành động đồng bộ. Cùng đó, ngành y tế đã cử nhiều cán bộ chuyên môn của các bệnh viện, trường đại học để hỗ trợ địa phương.

Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu tham dự cuộc họp tiếp tục thảo luận những chủ trương, biện pháp mạnh mẽ, đồng bộ hơn để đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng; chủ trương xây dựng một số bệnh viện dã chiến; phong toả một số khu vực có nguy cơ cao trên tinh thần giãn cách xã hội. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh PhongBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong (Ảnh: Cao Tuân)

Bộ Y tế phải đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng về việc mua vaccine bằng ngân sách Nhà nước và xã hội hóa hỗ trợ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chúng ta đang chuẩn bị Tết Nguyên đán cổ truyền cho nhân dân, đang tiến hành Đại hội Đảng lần thứ XIII, đã thực hiện thành công mục tiêu kép ở Việt Nam trong suốt năm 2020, giờ đây chúng ta bị lây nhễm cộng đồng ở khu vực dân cư đông đúc, thành phố lớn, tỉnh trọng điểm kinh tế. Vì thế, chúng ta phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa để khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Một lần nữa hệ thống y tế được khởi động, vào cuộc, lực lượng công an, quân đội, các địa phương cần có trách nhiệm hơn nữa, cơ quan báo chí, truyền thông có vai trò quan trọng để nhân dân đề cao cảnh giác thực hiện Thông điệp 5K, nhưng cũng không hoang mang, dao động”.

Các lãnh đạo bộ, ngành cùng họpCác lãnh đạo bộ, ngành cùng tham dự cuộc họp.

Trả lời báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến chiều nay 29/1, đã có thêm 50 ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận. 50 ca nhiễm chiều nay có thể là lần phát hiện lớn nhất còn lại trong đợt dịch này.

Về khả năng ngăn chặn dịch, Phó Thủ tướng cho biết với tình hình quyết liệt truy vết và thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống hiện nay thì khoảng 8 ngày nữa sẽ ngăn chặn được dịch lây lan.

Về cam kết 10 ngày dập dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đến thời điểm này Chính phủ vẫn giữ cam kết đó. Và nếu tính từ ngày 27/1, coi như chiều nay chỉ còn 8 ngày nữa.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Đưa công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Thủ đô vững bước phát triển trong giai đoạn mới

Đưa công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Thủ đô vững bước phát triển trong giai đoạn mới

(PNTĐ) -Sáng 29/9, phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Đinh Tiến đề nghị tổ chức Đoàn Thanh niên Thành phố quan tâm chỉ đạo, làm tốt hơn nữa 5 nội dung.
Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

(PNTĐ) Ngày 29/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Đại học Quốc gia Lào tổ chức “Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào”.  Đây là hoạt động quan trọng của ngành giáo dục hai nước chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam.
Đối thoại bộ trưởng ASEAN - Hoa Kỳ về bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ

Đối thoại bộ trưởng ASEAN - Hoa Kỳ về bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ

(PNTĐ) - Ngày 29/9, Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN-Hoa Kỳ do In-đô-nê-sia chủ trì đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Đối thoại cùng sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành liên quan tại Việt Nam.