Đồng Nai:

Thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ dân tộc

Bài và ảnh NGÂN KHÁNH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về bình đẳng giới; tiến dần tới xóa bỏ định kiến giới; nâng cao vị thế của phụ nữ dân tộc… là những mục tiêu mà các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh phấn đấu đạt được, góp phần vào sự phát triển của tỉnh Đồng Nai.

Để đạt được mục tiêu này, thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của đồng bào DTTS nói chung, phụ nữ DTTS nói riêng.

Cùng vào cuộc

Là đơn vị chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND cấp huyện thực hiện các nội dung liên quan đến đồng bào DTTS, hằng năm, Ban Dân tộc tỉnh đều căn cứ kế hoạch của UBND tỉnh xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Theo chia sẻ của Ban Dân tộc tỉnh, trong năm 2022, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới cho đồng bào DTTS được thực hiện tại 18 điểm trên địa bàn các huyện: Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Long Thành và thành phố Long Khánh với trên 2,6 ngàn lượt người tham dự. Nội dung chủ yếu là tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến bình đẳng giới. Bên cạnh đó, triển khai các hướng dẫn có liên quan đến bình đẳng giới, Luật hôn nhân và gia đình, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật trẻ em. Trong các buổi tuyên truyền còn lồng ghép thêm các nội dung về vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ dân tộc - ảnh 1

Trẻ em gái vùng đồng bào DTTS được tạo điều kiện tham gia các hoạt động vui chơi dịp hè

Bà Lê Thị Thái, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, từ năm 2016, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Kết luận 43 (nay là Kết luận 250) về đề án tăng cường công tác lãnh đạo, quản lý và phát huy vai trò phụ nữ trên địa bàn tỉnh. Vì vậy các hoạt động dành cho phụ nữ DTTS được các cấp Hội quan tâm đẩy mạnh. Trong đó, Hội đã thành lập các chi, tổ, CLB phụ nữ dân tộc với hàng ngàn thành viên tham gia. Qua hoạt động của các chi, tổ, CLB phụ nữ dân tộc đã góp phần nâng cao nhận thức của phụ nữ DTTS về bình đẳng giới. Hội cũng đã vận động, hướng dẫn hỗ trợ 74% gia đình do hội viên phụ nữ DTTS làm chủ hộ đạt các tiêu chí xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp tỉnh hằng năm đều có kế hoạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong các tầng lớp nhân dân, trong đó có đồng bào DTTS. Khi tuyên truyền về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Luật Bình đẳng giới, báo cáo viên thường chia sẻ về vai trò của phụ nữ trong gia đình; phát hiện các hình thức bạo lực gia đình và những hậu quả; tố cáo hành vi bạo lực gia đình và mức phạt, hình thức xử lý với người có hành vi bạo lực gia đình… Thông qua công tác tuyên truyền góp phần làm chuyển biến về nhận thức và hành vi của đồng bào DTTS, của phụ nữ DTTS theo hướng tiến bộ.

Chuyển biển từ nhận thức đến hành vi

Nhận thức được vai trò, vị trí của phụ nữ trong quá trình phát triển của xã hội, nhiều phụ nữ DTTS đã nỗ lực vươn lên, tham gia đóng góp trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Điển hình có chị A Mi Roh (dân tộc Chăm), Phó bí thư Đoàn xã Bình Sơn (H.Long Thành) – một trong những cá nhân được tuyên dương người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân, hộ sản xuất kinh doanh giỏi DTTS tiêu biểu tình Đồng Nai lần thứ II năm 2022.

Theo chia sẻ của chị A Mi Roh, từ khi còn là học sinh, chị đã thích tham gia các hoạt động phong trào, nhưng cũng nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học tập nên ngoài tham gia hoạt động phong trào, chị luôn chăm chỉ học tập. Sau khi tốt nghiệp THPT, chị theo học ngành kế toán tại một trường cao đẳng ở TP.HCM.

Thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ dân tộc - ảnh 2

Chị A Mi Roh (giữa) được tuyên dương đảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh Đồng Nai năm 2023

Khoảng năm 2017, thấy chị năng nổ, nhiệt tình, Hội LHPN xã Bình Sơn đã vận động chị tham gia làm cộng tác viên đề án tăng cường công tác lãnh đạo, quản lý và phát huy vai trò phụ nữ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020. Từ đây, chị thường xuyên cùng cán bộ Hội LHPN xã đến các khu nhà trọ, nhà phụ nữ để tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia các tổ phụ nữ; vận động nhiều phần quà thiết thực mang đến với chị em, nhất là chị em có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ vậy, số hội viên trong các chi hội không ngừng được tăng lên.

Cũng bởi sự năng động, nhiệt tình, sau này chị được nhận vào làm cán bộ văn hóa xã và năm 2018, chị vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Với vai trò đảng viên, chị đã cùng với các đảng viên trong chi bộ nắm bắt tâm tư nguyện vọng của quần chúng, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân. Năm 2019, chị được tín nhiệm bầu làm Phó bí thư Đoàn xã Bình Sơn; được bầu làm đại biểu HĐND xã Bình Sơn nhiệm kỳ 2021-2026…

Những năm trước gia đình chị Sou A Ta, ở ấp 4, xã Xuân Hưng (H.Xuân Lộc) là một trong những hộ nghèo của địa phương. Năm 2008, cùng với số tiền tiết kiệm và Hội LHPN xã hướng dẫn vay vốn, chị đã bàn bạc với chồng mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây tràm và cây lúa kém hiệu quả sang trồng cây thanh long ruột đỏ. Từ 1,3 ha diện tích trồng thanh long ban đầu. Đến nay gia đình chị Sou A Ta đã phát triển lên 5 ha thanh long ruột đỏ, đem lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho 10 lao động nữ ở địa phương.

Không chỉ tích cực trong phát triển kinh tế chị chị Sou A Ta còn rất nhiệt tình tham gia các phong trào của hội phụ nữ phát động như: Tổ phụ nữ hùn vốn, tiết kiệm, đóng góp quỹ giúp đỡ chị em hội viên nghèo. Đặc biệt là chia sẽ kinh nghiệm sản xuất để chị em hội viên phụ nữ cùng phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

 Đại hội của “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”

Đại hội của “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”

(PNTĐ) - Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam trang trọng tiến hành phiên trọng thể. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam là Đại hội chuyển hướng mạnh mẽ về nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn, đột phá trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, tiếp tục bồi đắp các giá trị văn hóa của tổ chức Công đoàn để hướng tới 100 năm Công đoàn Việt Nam.
Huyện Đan Phượng:  Kiên quyết xử lý 314 trường hợp vi phạm trên đất nông nghiệp

Huyện Đan Phượng: Kiên quyết xử lý 314 trường hợp vi phạm trên đất nông nghiệp

(PNTĐ) - Ghi nhận của Báo Phụ nữ Thủ đô, ngày 30/11, hàng trăm cán bộ, lực lượng chức năng của huyện Đan Phượng và xã Liên Trung đã thực hiện các bước tuyên truyền, vận động, cưỡng chế công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, nhằm khắc phục hậu quả vi phạm xây dựng trái phép lán xưởng trên đất nông nghiệp tại khu ven chân đê quai xã Liên Trung.