Thúc đẩy hợp tác vì sự phát triển toàn diện cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới

T.Thanh
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 16/12, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thương mại (INTRACO); Quỹ Vì Tầm Vóc Việt; Công ty cổ phần Diana Unicharm tổ chức Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai các hoạt động hỗ trợ thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết cho học sinh tại 248 trường nội trú, bán trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại 248 xã biên giới đất liền, giai đoạn 2026-2027

Lễ ký kết là một trong số những nỗ lực của Hội LHPN Việt Nam trong việc chủ động kết nối, trao đổi với một số tổ chức, doanh nghiệp phối hợp triển khai hoạt động hỗ trợ tại các trường học vùng biên giới đất liền nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết cho các em học sinh vùng biên giới. 

Tại lễ ký kết, đồng chí Đặng Hương Giang - Ủy viên Ban Chấp hành, Phó trưởng ban Công tác phụ nữ, TƯ Hội LHPN Việt Nam, đã giới thiệu tóm tắt về Hoạt động phối hợp với các đơn vị thực hiện các hoạt động hỗ trợ tại 248 trường nội trú, bán trú liên cấp tại 248 xã biên giới đất liền.

Hoạt động hỗ trợ thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết cho học sinh tại 248 trường nội trú, bán trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại 248 xã biên giới đất liềnđược Hội LHPN Việt Nam và 3 tổ chức đơn vị đồng hành phối hợp triển khai thực hiện từ năm 2026-2027.

Thúc đẩy hợp tác vì sự phát triển toàn diện cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới - ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến (thứ 5 từ phải qua), Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cùng lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam và đại diện 3 tổ chức, khách mời tham gia lễ ký kết

Nội dung hoạt động phối hợp triển khai giữa các bên gồm: Hỗ trợ cung cấp trạm lọc nước, thiết kế và lắp đặt "Góc nữ sinh", tổ chức các hoạt động tập huấn, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về nước sạch, vệ sinh cá nhân, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, giáo dục giới tính, bảo vệ trẻ em, tâm lý học đường, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Trong đó, các hoạt phối hợp với Quỹ Tầm Vóc Việt bao gồm: Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa và cải tạo cơ sở vật chất cho các trường trong năm 2026 và 2027; Tổ chức các khóa tập huấn TOT dành cho đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên, giáo viên cốt cán và học sinh của các trường (nhóm nòng cốt), tập trung vào các chủ đề: Giáo dục giới tính, chăm sóc sức khoẻ sinh sản; Bảo vệ trẻ em, Giới và bình đẳng giới, với tần suất 2 lớp/quý cho 10 trường (8 lớp tập huấn TOT/năm cho 40 trường). 

Các hoạt phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thương mại (INTRACO) bao gồm: Khảo sát và xây dựng trạm lọc nước cho 10 trường (những trường học đủ điều kiện lắp đặt trạm lọc nước và có nhu cầu sử dụng) nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt cho học sinh. 

Các hoạt động với Công ty cổ phần Diana Unicharm bao gồm: xây dựng 100 "Góc nữ sinh" tại 100 trường năm 2026, 148 "Góc nữ sinh" tại 148 trường năm 2027. Mỗi "Góc nữ sinh" dự kiến sẽ có có kệ đựng sản phẩm, tài liệu; sách, tài liệu về vệ sinh cá nhân, chăm sóc sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính tuổi dậy thì; băng vệ sinh Diana cấp phát cho nữ sinh trong trường hợp đột xuất. 

Đại diện cho các tổ chức, đơn vị đồng hành tham gia Lễ ký kết, bà Trần Thị Như Trang, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, cho biết: Trong giai đoạn 1 (2025 - 2026) và giai đoạn 2 (2026 - 2027), Đề án sẽ hỗ trợ sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất tại các trường học với ngân sách hàng năm lên đến 300 triệu đồng; đồng thời tổ chức 16 lớp tập huấn TOT dành cho đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên, giáo viên cốt cán và học sinh của các trường (nhóm nòng cốt), tập trung vào các chủ đề: Giáo dục giới tính và chăm sóc sức khỏe sinh sản; Bảo vệ trẻ em, Giới và bình đẳng giới tại 80 trường phổ thông nội trú, bán trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.

Song song với các hoạt động tập huấn, đơn vị tài trợ sẽ đồng hành cung cấp tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật nhằm hỗ trợ bảo đảm các nội dung được triển khai truyền thông hiệu quả cho toàn trường, phù hợp với điều kiện thực tế tại từng trường. Không chỉ hỗ trợ về điều kiện vật chất, các hoạt động nâng cao nhận thức, năng lực sẽ là tiền đề để lan tỏa những giá trị tích cực và thúc đẩy giáo dục công bằng cũng như bình đẳng giới tới học sinh và cộng đồng địa phương.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kiều bào Pháp kỳ vọng Đại hội XIV của Đảng tạo đột phá để văn hóa trở thành động lực phát triển

Kiều bào Pháp kỳ vọng Đại hội XIV của Đảng tạo đột phá để văn hóa trở thành động lực phát triển

(PNTĐ) - Bà Diane Nguyễn Đức, Chủ tịch Hội Tôn vinh Văn hóa Việt (APCV) cho rằng Đại hội XIV của Đảng mang ý nghĩa đặc biệt khi được kỳ vọng tiếp tục cụ thể hóa tinh thần của Nghị quyết Đại hội XIII, đưa văn hóa thực sự trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đột phá cho phát triển bền vững.
Hòa Xá xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Hòa Xá xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, hướng tới Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong năm đầu tiên sau sáp nhập và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Đảng bộ xã Hòa Xá xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Văn Định, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hòa Xá, đã làm rõ kết quả năm 2025 và bày tỏ kỳ vọng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mới để củng cố tổ chức Đảng ở cơ sở, thúc đẩy phát triển bền vững.
Đảng bộ phường Cầu Giấy có số lượng người tham gia dự thi nhiều nhất

Đảng bộ phường Cầu Giấy có số lượng người tham gia dự thi nhiều nhất

(PNTĐ) - Tiếp nối thành công rực rỡ của tuần thi đầu tiên, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm 2026, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chiều 19/1, Ban Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 tổ chức trao giải vòng thi sơ khảo tuần 2.
Các nữ đại biểu chia sẻ bên hành lang niềm tin kỳ vọng vào Đại hội Đảng XIV

Các nữ đại biểu chia sẻ bên hành lang niềm tin kỳ vọng vào Đại hội Đảng XIV

(PNTĐ) - Trong niềm tin và kỳ vọng lớn lao trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các nữ đại biểu tham dự Đại hội bày tỏ sự đồng thuận cao đối với đường lối, quyết sách chiến lược của Trung ương; đồng thời khẳng định vai trò nòng cốt của MTTQ và công tác tuyên truyền, vận động, giám sát, phản biện xã hội nhằm sớm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, tạo động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.