Thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai đất nước, hai dân tộc, Hà Nội và các địa phương của Nhật Bản

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 25/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì tiếp và làm việc với ngài Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã thông tin với Ngài Yamada Takio khái quát về Thủ đô Hà Nội. Trong đó, nhấn mạnh vai trò của các doanh nghiệp Nhật Bản, cùng với các hoạt động sản xuất kinh doanh đã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Đặc biệt, trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Nhật Bản đã có hợp tác cụ thể để bảo vệ sức khỏe cho các chuyên gia Nhật Bản và công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cảm ơn các doanh nghiệp Nhật Bản đã chọn Hà Nội, Việt Nam để đầu tư. Nhờ đó, đã góp phần vào tăng trưởng 9 tháng của Hà Nội đạt 6,08% (cao gấp 1,5 lần so với bình quân chung của cả nước). “Chính vì sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản nên Hà Nội không bị đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng lao động. Do đó, sau đại dịch các doanh nghiệp có thể bắt tay ngay vào sản xuất” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định.

Thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai đất nước, hai dân tộc, Hà Nội và các địa phương của Nhật Bản - ảnh 1
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến chụp ảnh lưu niệm cùng ngài Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại
Việt Nam.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng cho biết thêm, TP không để xảy ra sự cố liên quan đến chuyên gia, người lao động tại các doanh nghiệp Nhật Bản và luôn cùng chia sẻ, hợp tác với các doanh nghiệp để phát triển.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, dự kiến, đầu tháng 11 tới, Đoàn công tác của TP Hà Nội sẽ đến Nhật Bản để trao đổi về kết quả hợp tác giữa hai thành phố Hà Nội-Tokyo từ năm 2013 đến nay và sẽ ký kết hợp tác sâu hơn giữa các lĩnh vực.

Trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, tình cảm dành cho Đoàn, ngài Yamada Takio cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động rất sôi động tại Việt Nam cũng như Hà Nội. Theo khảo sát, có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn đến đầu tư tại Việt Nam, trong đó Hà Nội là địa điểm rất nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Ngài Yamada Takio cảm ơn sự ghi nhận của chính quyền TP đối với các doanh nghiệp Nhật Bản trong coi trọng quyền lợi và an sinh xã hội cho người lao động Việt Nam tại các doanh nghiệp Nhật Bản và hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ của TP Hà Nội.

Nhấn mạnh năm nay là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản, với rất nhiều hoạt động kỷ niệm đã và đang diễn ra, trong đó, trên địa bàn TP có nhiều hoạt động nhất, ngài Yamada Takio cảm ơn TP Hà Nội đã hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản tổ chức thành công nhiều hoạt động. Ngoài ra, mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, tạo điều kiện hơn nữa cho các hoạt động trong tháng 11 và 12 tới đây. Đồng thời, bày tỏ hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn công tác thành phố Hà Nội đến Nhật Bản vào đầu tháng 11 tới và cam kết sẽ phối hợp để chuyến thăm thành công tốt đẹp.

Cũng tại buổi tiếp, ngài Yamada Takio cũng mong muốn TP Hà Nội tạo điều kiện, phối hợp đẩy nhanh tiến độ một số dự án lớn trên địa bàn như: Dự án Đô thị thông minh phía Bắc Hà Nội, Dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, Dự án Đại học Việt- Nhật...

Ghi nhận các ý kiến của ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, TP đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành và sẵn sàng cùng Nhật Bản tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản.

Đối với các dự án trên, TP đã tích cực chỉ đạo các sở, ngành liên quan tạo mọi điều kiện về thủ tục, đẩy nhanh tiến độ triển khai. Dự kiến, Dự án xây dựng TP thông minh phía Bắc TP sẽ khởi công tháp trung tâm tài chính vào 10/11 tới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy mong muốn qua buổi tiếp sẽ nhận được nhiều sự trao đổi, ý kiến của ngài Đại sứ để có nhiều thông tin phối hợp, thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai đất nước, hai dân tộc, Hà Nội và các địa phương của Nhật Bản

Tin cùng chuyên mục

Cần bổ sung để môi trường là điểm nhấn trong phát triển bền vững Thủ đô

Cần bổ sung để môi trường là điểm nhấn trong phát triển bền vững Thủ đô

(PNTĐ) - Nhiều năm qua, Hà Nội luôn quan tâm giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và công tác bảo vệ môi trường. Để nâng cao chất lượng môi trường theo hướng bền vững, các chuyên gia cho rằng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã bổ sung một số vấn đề để môi trường thực sự là điểm nhấn trong phát triển bền vững Thủ đô
 Đại hội của “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”

Đại hội của “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”

(PNTĐ) - Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam trang trọng tiến hành phiên trọng thể. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam là Đại hội chuyển hướng mạnh mẽ về nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn, đột phá trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, tiếp tục bồi đắp các giá trị văn hóa của tổ chức Công đoàn để hướng tới 100 năm Công đoàn Việt Nam.