Thực hiện mục tiêu “kép” trong đại dịch

Chia sẻ

Tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo trong bối cảnh khó khăn hơn, chúng ta phải thực hiện hiện bằng được mục tiêu "kép".

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng càng khó khăn, càng phải đẩy mạnh phân cấp, phân quyền để phát huy tính tích cực, chủ động, linh hoạt, tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cấp, các ngành, huy động được sức mạnh đại đoàn kết, truyền cảm hứng cho nhân dân cùng vào cuộc để thực hiện bằng được mục tiêu "kép" vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân.

Thực hiện mục tiêu “kép” trong đại dịch - ảnh 1 (Ảnh: Minh họa)

Báo cáo 6 tháng đầu năm cho thấy, chúng ta đã và đang thực hiện tốt mục tiêu "kép", phòng chống dịch có hiệu quả và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra. Kinh tế vĩ mô ổn định nhưng chưa vững chắc. Giải ngân vốn đầu tư công có nhiều cố gắng nhưng còn chậm, nhất là vốn ODA. Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TPHCM, một số tỉnh Đông Nam Bộ và miền Trung. Sản xuất kinh doanh, đời sống của một bộ phận người dân gặp khó khăn. An ninh trật tự tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể thực hiện được mục tiêu "kép" trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Tình trạng giãn cách xã hội vẫn diễn ra tại nhiều địa bàn; ở các địa phương đang có dịch không ngừng tăng số ca nhiễm mới. Tình trạng thất nghiệp, người lao động không thể kinh doanh, sản xuất, buôn bán làm ăn khi dịch vẫn còn kéo dài.

Làn sóng dịch Covid-19 đang trở lại tấn công nhiều quốc gia trên thế giới với biến thể mới đã khiến các Chính phủ của các nước có kế hoạch thay đổi chiến thuật trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Đó là tìm cách sống chung "hòa bình" với Covid-19 để phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cũng cần nhanh chóng chủ động kế hoạch "sống chung với dịch", để thực hiện mục tiêu "kép" của Chính phủ đề ra.

Thực tế cho thấy, cuộc chiến dịch bệnh kéo dài, diễn biến dịch chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí còn ở mức độ nguy hiểm hơn trước do biến chủng mới của Sars-CoV-2 đã tác động lên tất cả mọi mặt đời sống của người dân. Không chỉ gây áp lực lên đời sống kinh tế, Covid-19 còn tạo ra nguy cơ gánh nặng "kép" cho hệ thống y tế khi người dân đang có tâm lý "sợ" đến bệnh viện khám bệnh. Tình trạng Covid-19 tấn công vào hệ thống bệnh viện trong thời gian qua đã khiến nhiều người dân có bệnh nhưng không dám đến bệnh viện khám, điều trị. Hệ quả là đã có một số trường hợp bệnh nhẹ thành nặng, dẫn tới tử vong vì không được đến bệnh viện chữa trị kịp thời. Hay, tình trạng bệnh nhân trốn khỏi bệnh viện khi có thông tin xuất hiện ca nhiễm mới. Điển hình như trường hợp 300 bệnh nhân và 200 người nuôi bệnh nhân đã tự ý chui tường, vượt rào trốn khỏi bệnh viện Đa khoa Bình Thuận để về nhà trong đêm 1/7, khi tại đây đang thực hiện phong tỏa khoa Sản vì có một nữ bác sĩ được phát hiện dương tính với nCoV.

Rõ ràng, để thực hiện mục tiêu "kép",  chúng ta cần tính đến những giải pháp hướng đến việc "sống chung với dịch bệnh". Đây cũng là giải pháp mà các quốc gia trên thế giới đã và đang đưa vào lộ trình thực hiện. Nhiều Chính phủ các nước xác định Covid-19 sẽ không bao giờ biến mất hoàn toàn khỏi thế giới và đang có kế hoạch xem nó như một loại bệnh ít đe dọa, giống như bệnh cúm, thủy đậu, không còn gây ra tình trạng làm tê liệt cuộc sống bình thường, ngăn cản sự phát triển kinh tế-xã hội. Theo đó, Chính phủ và người dân sẽ cùng thực hiện đồng bộ các giải pháp để có thể chung sống "hòa bình" với Covid-19.

Ở tầm vĩ mô, điều kiện tiên quyết để có thể "sống chung với dịch" là đạt được tỷ lệ tiêm vắc-xin cho 2/3 dân số cả nước. Các bộ kít xét nghiệm nhanh cần được bán đại trà để người dân có thể dễ dàng mua, tự thao tác nhằm phát hiện sớm khi mình và người thân có nguy cơ bị nhiễm, thay vì dồn cho hệ thống y tế thực hiện trong tình trạng quá tải. Bên cạnh đó là biện pháp vi mô từ phía người dân khi chấp nhận "sống chung" với virus. Họ phải có tâm lý thích ứng thay vì sợ hãi, hoang mang trốn tránh, để rồi gây ra những hành vi phạm pháp, cực đoan trong công tác phòng chống dịch như trong thời gian qua. Người dân có bệnh vẫn phải đến bệnh viện khám và điều trị, tuân thủ các biện pháp, quy định phòng chống dịch tại đây. Đồng thời, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định khi được phép mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế, không chủ quan, lơ là.

Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là phải kiên trì thực hiện mục tiêu "kép". Tuy nhiên, chúng ta không máy móc, cứng nhắc mà phải căn cứ tình hình thực tế tại mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương ở từng thời điểm khác nhau để lựa chọn mục tiêu ưu tiên. Chúng ta phải chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hài hòa giữa phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế-xã hội. Cụ thể: Có nơi, có lúc phải ưu tiên cho nhiệm vụ phòng chống dịch; có nơi, có lúc phải ưu tiên cho nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội; có nơi, có lúc phải đồng thời cân bằng, hài hòa cả hai mục tiêu, nhiệm vụ này.

HẠ THI

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1.000 đại biểu tham dự Giải Đi bộ Phụ nữ Thủ đô khỏe đẹp lần thứ III

Hơn 1.000 đại biểu tham dự Giải Đi bộ Phụ nữ Thủ đô khỏe đẹp lần thứ III

(PNTĐ) - Ngày 28/3, tại Công viên Thống Nhất và không gian tuyến phố đi bộ hồ Thiền Quang, Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố tổ chức Festival "Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển" năm 2026, chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và hưởng ứng tháng tôn vinh Phụ nữ.
PETROVIETNAM/PV GAS chủ động đảm bảo nguồn khí cho sản xuất điện và công nghiệp

PETROVIETNAM/PV GAS chủ động đảm bảo nguồn khí cho sản xuất điện và công nghiệp

(PNTĐ) - Sáng ngày 10/3/2026, vào lúc 9h30, tàu chở LNG FAT’H AL KHAIR đã cập cảng Kho cảng LNG Thị Vải của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), mang theo khoảng 63.000 tấn LNG, tương đương khoảng 87 triệu Sm³ khí tự nhiên.
PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

(PNTĐ) - Trước cho những biến động địa chính trị tại khu vực Trung Đông và toàn cầu, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã chủ động ứng phó kịp thời để không bị đứt gãy nguồn cung LNC (khí tự nhiên hóa lỏng) phục vụ nguồn cung đầu vào cho sản xuất điện và công nghiệp cũng như nhu cầu dân dụng trong nước.
BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

(PNTĐ) - Hôm nay, một trang sử vàng của Báo Phụ nữ Thủ đô chính thức khép lại, để mở ra một chương mới rạng rỡ hơn. Thực hiện quyết định của Thành ủy Hà Nội về việc sáp nhập các cơ quan báo chí Thành phố, Báo Phụ nữ Thủ đô cùng các cơ quan báo chí Hà Nội chính thức hội tụ, cùng chung nhịp đập dưới mái nhà chung: Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội.
Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

(PNTĐ) - Chiều 28-2, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Trần Thế Cương cùng đoàn công tác đã giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại phường Tùng Thiện.