Thước đo chỉ số "phối hợp nội bộ" của các cơ quan hành chính

Chia sẻ

Sáng 17/2, Thành uỷ Hà Nội tổ chức hội nghị ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Đoàn Đại biểu (ĐB) Quốc hội - Thường trực HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà thay mặt Thường trực HĐND TP trình bày tóm tắt Quy chế phối hợp công tác. Quy chế gồm 26 điều chia làm 3 chương, với các nội dung: Công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và bầu Hội thẩm nhân dân; tổ chức lấy ý kiến đóng góp xây dựng luật, pháp lệnh - phản biện xã hội - phổ biến giáo dục pháp luật; chuẩn bị nội dung, chương trình và tổ chức kỳ họp HĐND thành phố (TP); tổ chức hoạt động giám sát, khảo sát và tái giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát; tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri; phối hợp tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của công dân…

Các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội chứng kiến lễ ký kếtẢnh: Viết ThànhCác đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội chứng kiến lễ ký kết  Ảnh: Viết Thành

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý: Các cơ quan, đơn vị cần bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP và chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy nhằm lựa chọn những vấn đề trọng tâm, cụ thể hóa trong kế hoạch thực hiện Quy chế phối hợp, đảm bảo phù hợp thực tế và Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ TP, Ban Thường vụ và Thường trực Thành ủy khóa XVII để báo cáo nội dung theo đúng thẩm quyền.

Đối với các nội dung phối hợp công tác có thời hạn thực hiện đã nêu tại Quy chế, lãnh đạo các cơ quan cần chỉ đạo bộ phận tham mưu chủ động tham mưu, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, đặc biệt với việc chuẩn bị nội dung, chương trình và tổ chức kỳ họp HĐND TP, coi là thước đo đánh giá chỉ số “phối hợp nội bộ” của các cơ quan hành chính của TP, qua đó tạo lan tỏa để các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã cùng làm theo.

Trong phối hợp, các cơ quan gắn với việc tiếp tục hoàn thiện nâng cao chất lượng làm việc theo tinh thần “5 rõ”, tinh gọn bộ máy, cải cách thủ tục hành chính và hiệu lực hiệu quả; phát huy cao độ quyền làm chủ của người dân; không chỉ mối quan hệ của 4 cơ quan mà còn là mối quan hệ giữa dân với chính quyền, nhằm chăm lo người dân tốt hơn.

Thông qua phối hợp cần nắm bắt được tâm tư nguyện vọng người dân, đảm bảo ý kiến người dân được tiếp thu và chuyển đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết; quan tâm thông tin tuyên truyền những nội dung này góp phần thu hút sự tham gia của người dân vào thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, đảm bảo quốc phòng, nâng cao đời sống người dân.

4 cơ quan chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát các quy chế phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị của TP trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ các quận, huyện, thị xã rà soát Quy chế phối hợp cấp mình để đảm bảo đồng bộ, thống nhất với Quy chế này, với kết quả chung là sự an dân, vì dân để phát triển.

Định kỳ hằng năm thành phố tổ chức hội nghị liên tịch để kiểm điểm đánh giá kết quả phối hợp và kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc nhằm nâng cao hơn chất lượng hoạt động mỗi cơ quan theo Quy chế đề ra.


Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định: Việc ký kết và thực hiện tốt Quy chế phối hợp công tác của 4 cơ quan là một nội dung quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế trong năm 2022.

Thay mặt lãnh đạo 4 cơ quan, đơn vị tổ chức, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã trân trọng tiếp thu, lĩnh hội đầy đủ ý kiến chỉ đạo sâu sắc của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng.

HẢI NAM

Tin cùng chuyên mục

Tổ chức thi hành Luật Viên chức bảo đảm kịp thời, thống nhất, đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả

Tổ chức thi hành Luật Viên chức bảo đảm kịp thời, thống nhất, đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả

(PNTĐ) - Năm 2026 và các năm tiếp theo, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình khác phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan, tổ chức có liên quan ở trung ương và địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung của Luật Viên chức và các điểm mới của Luật này bằng các hình thức đa dạng, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên, chúc Tết công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên, chúc Tết công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội

(PNTĐ) - Sáng 15/2 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Ất Tỵ), trong không khí náo nức chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, thăm hỏi, động viên, tặng quà chúc Tết đội ngũ công nhân lao động vệ sinh môi trường đang ứng trực trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Mùng 7 đầu xuân về Đoài Phương trẩy hội Đền Măng Sơn

Mùng 7 đầu xuân về Đoài Phương trẩy hội Đền Măng Sơn

(PNTĐ) - Mỗi độ Xuân sang, trong không khí giao hòa của đất trời, Đền Măng Sơn lại rộn ràng mở hội, trở thành điểm hẹn văn hóa – tâm linh quen thuộc của Nhân dân Đoài Phương và du khách thập phương. Lễ hội truyền thống Xuân Bính Ngọ 2026 được chuẩn bị chu đáo, hứa hẹn mang đến không gian linh thiêng, trang trọng và đậm đà bản sắc xứ Đoài.
Xã Nam Phù ra quân vệ sinh môi trường, vun trồng sắc Xuân

Xã Nam Phù ra quân vệ sinh môi trường, vun trồng sắc Xuân

(PNTĐ) - Ngày cuối năm, khi hơi thở mùa xuân đã len qua từng ngõ xóm, không khí lao động khẩn trương, rộn ràng lại hiện hữu trên khắp các tuyến đường của Nam Phù. Cờ hoa rực rỡ, đường làng phong quang, những cây hoa mới được vun trồng thẳng tắp – tất cả hòa quyện thành bức tranh xuân tươi mới, ấm áp và đầy sức sống.