Thương hiệu du lịch Thủ đô ngày càng có vị trí cao trên trường quốc tế

VÂN NGA (thực hiện)
Chia sẻ

(PNTĐ) -Nhìn lại một năm phục hồi sau đại dịch Covid-19 với nhiều nỗ lực, ngành Du lịch Thủ đô đã gặt hái những thành công trong việc đón lượng khách lớn về với Thủ đô. Bước sang năm 2023, để du lịch có những bứt phá, ngành Du lịch Thủ đô tiếp tục có những bước đi mới, thay đổi tư duy mới, cách làm mới theo hướng cung cấp những dịch vụ mà du khách cần.

Thương hiệu du lịch Thủ đô ngày càng có vị trí cao trên trường quốc tế - ảnh 1
  Bà Đặng Hương Giang, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội

Nhân dịp đầu năm Quý Mão 2023, Báo Phụ nữ Thủ đô có cuộc phỏng vấn bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội. 

Thưa bà, sau 2 năm dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động du lịch, năm 2022, ngành Du lịch Thủ đô đã ghi nhận được những thành công gì ấn tượng nhất, thưa bà?

Bà Đặng Hương Giang: Trong năm 2022, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, cũng như các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch, ngành Du lịch Thủ đô đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực, cụ thể: 

Về các chỉ tiêu phát triển du lịch, uớc cả năm 2022, tổng số lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt 18,7 triệu lượt khách, tăng gấp 4,7 lần so với năm 2021, tương đương 64,7% lượng khách năm 2019. 

Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 1,5 triệu lượt khách, tương đương 21,4% lượng khách quốc tế đến Hà Nội năm 2019 (năm 2021 Thủ đô Hà Nội không đón khách du lịch quốc tế do dịch Covid-19). Khách du lịch nội địa ước đạt 17,2 triệu lượt khách, tăng 4,3 lần so với năm 2021, bằng 78,5% lượng khách du lịch nội địa năm 2019. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt trên 60.000 tỷ đồng, tăng 5,3 lần so với năm 2021, tương đương 57,8% tổng thu từ khách du lịch năm 2019. 

Thương hiệu du lịch Thủ đô ngày càng có vị trí cao trên trường quốc tế - ảnh 2
  Du khách tham quan phố cổ Hà Nội    Ảnh minh họa.  

Thương hiệu du lịch Thủ đô ngày càng có vị trí, uy tín và được đánh giá cao trên trường quốc tế. Đặc biệt, năm 2022, thành phố Hà Nội được nhận 2 giải thưởng là “Điểm đến du lịch Thành phố hàng đầu châu Á năm 2022” và “Điểm đến du lịch Thành phố hàng đầu thế giới năm 2022” do Tổ chức giải thưởng World Travel Awards (WTA) đề cử và bình chọn.

Để đạt được những kết quả đó, Sở Du lịch Hà Nội nói riêng, UBND thành phố Hà Nội nói chung đã phải nỗ lực như thế nào để vượt qua những khó khăn từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thu hút du khách quốc tế, khách từ các tỉnh, thành phố về với Thủ đô cũng như phục vụ chính người Hà Nội?

Bà Đặng Hương Giang: Kết quả nêu trên có được từ quyết tâm, sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành trong đó có Sở Du lịch Hà Nội. Ngay từ khi Chính phủ tuyên bố chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch, đón khách quốc tế từ ngày 15/3/2022, Thành ủy, UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Du lịch triển khai nhiều nhóm nhiệm vụ, giải pháp quan trọng. Đó là, triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như: Chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, chính sách miễn giảm tiền điện đối với các cơ sở lưu trú, hỗ trợ các đơn vị chuyển đổi số…

Đồng thời, triển khai nhiều các sản phẩm du lịch để tập trung thu hút khách như: Tour du lịch đêm Thiêng liêng sáng ngời tinh thần Việt của di tích Nhà tù Hỏa Lò, tour du lịch đêm Giải mã Hoàng Thành, chương trình Chợ phiên vùng cao phía Bắc của Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam…

Tổ chức thành công nhiều chương trình, lễ hội sự kiện du lịch lớn như: Chương trình “Du lịch Hà Nội chào 2022 - Get on Hanoi 2022”, lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022, lễ hội du lịch, lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022.

Bên cạnh đó, chúng ta còn tăng cường quảng bá hình ảnh du lịch Hà Nội với nhiều hình thức: Kênh truyền hình VTV, HanoiTV, FM du lịch Hà Nội, trang tin, báo điện tử, các nền tảng mạng xã hội...

 Có thể nói, du lịch Thủ đô đang khởi sắc, liên tiếp được bình chọn là nhóm điểm đến hấp dẫn nhất thế giới, tuy nhiên Hà Nội cũng được đánh giá là chưa khai thác hết giá trị tiềm năng du lịch rất lớn từ thiên nhiên, các di tích lịch sử… hình thành các sản phẩm đặc trưng, mang thương hiệu du lịch Thủ đô.  Xin bà cho biết, thời gian tới, du lịch Hà Nội sẽ có những bước đi như thế nào để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch?

Bà Đặng Hương Giang: Để tiếp nối những kết quả đã đạt được trong năm 2023, ngành Du lịch Thủ đô sẽ tập trung triển khai những nhiệm vụ, giải pháp rất cụ thể:

Thứ nhất, tham mưu xây dựng và hoàn thiện định hướng quy hoạch phát triển du lịch Thủ đô, đặc biệt đối với các khu du lịch quốc gia, các điểm du lịch trọng điểm của Thành phố. Tập trung nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch.

Thương hiệu du lịch Thủ đô ngày càng có vị trí cao trên trường quốc tế - ảnh 3

Thứ hai, tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích các đơn vị phát triển các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn khách du lịch. Cụ thể như phát triển 2-3 mô hình du lịch nông nghiệp, 1 mô hình du lịch cộng đồng theo hướng chuyên nghiệp. Nghiên cứu phát triển các loại sản phẩm du lịch mới gắn với thế mạnh từng địa phương như: Du lịch thể thao tại Sóc Sơn, du lịch chăm sóc sức khỏe ở Ba Vì, du lịch trải nghiệm văn hóa di sản, lịch sử ở khu vực trung tâm Thành phố.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyên truyền, quảng bá, xúc tiến hoạt động du lịch. Tăng cường quảng bá hình ảnh du lịch, các điểm đến, các sản phẩm du lịch mới của Thủ đô trên các kênh truyền thông, truyền hình trong nước (VTV, HanoiTV...). Tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình tuyên truyền, quảng bá trên kênh CNN quốc tế. Tổ chức các lễ hội, sự kiện chuyên nghiệp như: Chương trình du lịch Hà Nội chào 2023; Cuộc thi ảnh du lịch; lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2023; Festival Áo dài Hà Nội 2023. 

Thứ tư, tổ chức rà soát, đánh giá toàn diện, kỹ lưỡng quy mô, chất lượng lực lượng lao động trong lĩnh vực du lịch, để xây dựng kế hoạch và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng lại lực lượng lao động đảm bảo đáp ứng nhu cầu phục hồi và phát triển du lịch Thủ đô trong giai đoạn tới.

Xin trân trọng cảm ơn bà! 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Năm 2024 Hà Nội sẽ có 54/124 xã, thị trấn được bổ sung hệ thống cấp nước sạch

Năm 2024 Hà Nội sẽ có 54/124 xã, thị trấn được bổ sung hệ thống cấp nước sạch

(PNTĐ) - Trả lời đại biểu về kiến nghị của cử tri, chiều 14/6 tại phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, thành phố hiện có 124  xã, thị trấn chưa được cấp nước, dự kiến đến hết năm 2024 sẽ có 54/124  xã được đầu tư, cấp nước sạch.
Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe

Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe

(PNTĐ) - Tại phiên giải trình của Thường trực HĐNĐ thành phố Hà Nội chiều 14/6, lãnh đạo sở, ngành TP giải đáp các vấn đề mà đại biểu nêu về những kiến nghị của cử tri liên quan đến tình trạng thiếu bãi đỗ xe của Hà Nội và quá tải tại các bãi đỗ xe giao thông tĩnh ngày càng trầm trọng.
Còn 206 dự án chung cư ở Hà Nội sai phạm, vướng mắc về quy hoạch

Còn 206 dự án chung cư ở Hà Nội sai phạm, vướng mắc về quy hoạch

(PNTĐ) - Tại phiên giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri chiều 14/6, trả lời đại biểu nêu về vấn đề của các chung cư trên địa bàn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Thanh Nam cho biết hiện thành phố có 571 khu nhà ở và chung cư đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận, chủ đầu tư thực hiện đúng; còn 206 dự án hiện có sai phạm, vướng mắc về quy hoạch hoặc các vi phạm khác.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội được bầu bổ sung vào Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội được bầu bổ sung vào Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 14/6/2024, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khoá XIII tiếp tục diễn ra với nhiều nội dung quan trọng và bế mạc Hội nghị. Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương, là một trong 4 đồng chí được bầu bổ sung vào Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027.