Thương mại Việt Nam – Indonesia sẽ lấy lại đà tăng trưởng, trở lại trạng thái “bình thường mới”, phát triển mạnh mẽ hơn

Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 8/3/2021, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Indonesia mới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, ngài Denny Abdi.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Indonesia Denny Abdi.Thứ trưởng Trần Quốc Khánh tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Indonesia Denny Abdi.

Tháp tùng Thứ trưởng tiếp Đại sứ có đại diện của các đơn vị: Cục Xuất nhập khẩu, Xúc tiến thương mại, Phòng vệ thương mại, Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Vụ Dầu khí và Than, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi. Về phía Indonesia còn có Tùy viên Thương mại và cán bộ khác của Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Indonesia, ngài Denny Abdi đánh giá vai trò của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á. Đại sứ cho rằng Việt Nam và Indonesia là hai đối tác quan trọng của nhau tại khu vực và trên thế giới. Đại sứ bày tỏ sự lạc quan và đánh giá giữa hai nước còn nhiều cơ hội và tiềm năng để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại. Đại sứ chúc mừng Việt Nam mặc dù ở trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19, là quốc gia duy nhất tại khu vực Đông Nam Á có tăng trưởng kinh tế dương.

Đại sứ cho biết trước khi sang Việt Nam, trên cương vị Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Indonesia, đã có thời gian theo dõi và thúc đẩy hợp tác giữa Indonesia và các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đại sứ cho biết trong nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam, bên cạnh các lĩnh vực khác, sẽ tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Indonesia và Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chúc mừng Đại sứ Denny Abdi mới được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam. Thứ trưởng cảm ơn Đại sứ Denny Abdi đã dành thời gian đến làm việc với Bộ Công Thương cũng như sự quan tâm, ủng hộ của Đại sứ trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước. Thứ trưởng khẳng định Indonesia là một trong những đối tác đối tác quan trọng của Việt Nam không chỉ tại Đông Nam Á mà trên phạm vi thế giới. Indonesia trong thời gian qua đã hợp tác chặt chẽ với Việt Nam ở cả kênh song phương và đa phương, tại các diễn đàn, khuôn khổ hợp tác như ASEAN, WTO, RCEP…

 Thứ trưởng cảm ơn sự ủng hộ và sự phối hợp tích cực của Indonesia trong năm 2020, góp phần vào kết quả hết sức thành công của tiến trình RCEP: ASEAN và các nước đối tác đã ký Hiệp định RCEP trong năm Việt Nam chủ trì ASEAN, cũng là năm mà các nước ASEAN cũng như thế giới đứng trước rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19.

Về thương mại song phương, hai Bên ghi nhận kết quả đạt được trong trao đổi thương mại song phương. Từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, năm 2013, kim ngạch thương mại song phương đã tăng từ xấp xỉ 5 tỷ USD lên hơn 9 tỷ USD năm 2019. Năm 2020 có sự suy giảm do ảnh hưởng của đại dịch. Thứ trưởng cho rằng năm 2021 và những năm tiếp theo, thương mại song phương sẽ lấy lại đà tăng trưởng, trở lại trạng thái “bình thường mới” và phát triển mạnh mẽ hơn. Nền kinh tế của hai nước tuy có sự cạnh tranh nhưng không nhiều, chủ yếu mang tính bổ trợ cho nhau. Đề cập đến một số vấn đề nổi cộm trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại của hai nước, Thứ trưởng đề nghị Đại sứ dành sự quan tâm, tích cực thúc đẩy các cơ quan liên quan của hai Bên phối hợp, tìm ra những giải pháp hiệu quả cho những vấn đề này.

Đại sứ Denny Abdi ghi nhận những quan tâm và đề nghị của Thứ trưởng Trần Quốc Khánh. Đại sứ cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam, sẽ nghiên cứu kỹ các tiềm năng, cơ hội hợp tác cũng như những vấn đề tồn tại trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước. Đại sứ khẳng định sẽ thúc đẩy trao đổi, đối thoại và hợp tác giữa hai Bên để giải quyết các vấn đề tồn đọng.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chúc Đại sứ Denny Abdi sức khỏe và có một nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam./.

 VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Tường thuật trực tiếp Chương trình Giao lưu “Khát vọng vinh quang”

Tường thuật trực tiếp Chương trình Giao lưu “Khát vọng vinh quang”

(PNTĐ) - Ngày 28/5/2022, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Thành phố Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu “Khát vọng vinh quang” biểu dương các nữ vân động viên, huấn luyện viên tiêu biểu đạt HCV của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.
Cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp

Bộ Công Thương đẩy mạnh các hoạt động cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp

(PNTĐ) - Việt Nam đang là một trong những lựa chọn của các doanh nghiệp để dịch chuyển sản xuất. Điều này khiến xuất khẩu từ Việt Nam gia tăng đột biến, khiến Việt Nam dễ trở thành đối tượng theo dõi, điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại bổ sung hoặc chế tài xử phạt của nước nhập khẩu.