Thương vụ Việt Nam tại Úc quyết liệt vào cuộc vụ gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Úc

Chia sẻ

(PNTĐ) - Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, liên quan đến việc Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD, nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST 24, ST 25 kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”. Mặc dù hiện nay cơ quan của Úc vẫn đang ở giai đoạn xem xét kéo dài nhiều tháng, song Thương vụ đã triển khai các biện pháp khẩn cấp.

ảnh minh họaẢnh minh họa

Cụ thể, thứ nhất, Thương vụ đã trao đổi với Ông Hồ Quang Cua và đề nghị phối hợp hành động.

Thứ hai, Trưởng cơ quan Thương vụ, Ông Nguyễn Phú Hoà đã chủ động trao đổi với Lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD. Lãnh đạo Doanh nghiệp rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của Công ty. Thương vụ vẫn tin ở những điều tốt đẹp.

Thứ ba, Thương vụ đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST 24, ST 25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam. Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lùa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng trãi, kể cả tại Úc. Đây là một sự thật không thể chối cãi.

Đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra; làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST 24, ST 25 từ Việt Nam sang Úc.

Thứ tư, Thương vụ đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia.

Thứ năm, nếu sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, cả báo chí tại Úc và các kênh trao đổi với Bạn theo quy định để thực hiện phương án tổng thể.

Điểm mấu chốt, Thương vụ sẽ cùng với Ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có Công ty khác thực hiện các việc làm tương tự.

Được biết, 3 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Úc tăng 66% so với cùng kỳ đạt hơn 4,7 triệu USD.

 VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Thanh Trì ra mắt các sản phẩm chuyển đổi số, phát động thi đua giai đoạn 2026 – 2030

Thanh Trì ra mắt các sản phẩm chuyển đổi số, phát động thi đua giai đoạn 2026 – 2030

(PNTĐ) - Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Trung ương về đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, chiều ngày 28/1, xã Thanh Trì long trọng tổ chức Chương trình ra mắt các sản phẩm chuyển đổi số và phát động phong trào thi đua chuyển đổi số trên địa bàn xã giai đoạn 2026 – 2030.
Xã Ngọc Hồi trao tặng Huy hiệu Đảng cho 32 đảng viên, ra mắt “bản tin thông tin nội bộ xã Ngọc Hồi”

Xã Ngọc Hồi trao tặng Huy hiệu Đảng cho 32 đảng viên, ra mắt “bản tin thông tin nội bộ xã Ngọc Hồi”

(PNTĐ) - Chiều 28/1, Đảng ủy xã Ngọc Hồi trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 3/2, chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh (3/2/1930-3/2/2026) và ra mắt “bản tin thông tin nội bộ xã Ngọc Hồi” điện tử. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Đảng ủy xã Nam Phù trao tặng Huy hiệu Đảng cho 44 đảng viên

Đảng ủy xã Nam Phù trao tặng Huy hiệu Đảng cho 44 đảng viên

(PNTĐ) - Chiều 28/1, Đảng ủy xã Nam Phù trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy Hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên, chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh (3/2/1930 - 3/2/2026). Dự buổi lễ có đồng chí Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội.