Tỉ lệ đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2023 của người lao động và đơn vị sử dụng lao động

Phụ nữ Thủ đô
Chia sẻ

(PNTĐ) -Nhiều bạn đọc gửi thư hỏi Báo PNTĐ: Năm 2023 với nhiều chính sách mới có hiệu lực liên quan đến người lao động. Từ năm 2023 độ tuổi nghỉ hưu của nam và nữ sẽ tăng (đối với nam là 60 tuổi 09 tháng và đối với nữ là 56 tuổi). Bên cạnh đó là việc tăng lương cơ sở cũng sẽ có tác động đến người lao động đang hưởng lương theo hệ số, vì vậy tỉ lệ đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động và đơn vị sử dụng lao động có gì thay đổi so với năm 2022?.

Về việc này Báo Phụ nữ Thủ đô xin trả lời như sau: 

Tỉ lệ đóng BHXH, được quy định tại Khoản 1, Điều 85 của luật BHXH (Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật BHXH số 58, hằng tháng đóng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Tỉ lệ đóng BHYT được quy định tại Điều 18 của văn bản hợp nhất 2089/VBHN-BHXH. (Đối tượng tại Điểm 1.1, 1.2 Khoản 1 Điều 17: mức đóng hằng tháng bằng 4,5% mức tiền lương tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 3%; người lao động đóng 1,5%. Tiền lương tháng đóng BHYT là tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Điều 6.)

Tỉ lệ đóng BHTN được quy định tại Điều 57 của Luật việc làm số 38/2013/QH13. (Người lao động đóng bằng 1% tiền lương tháng; Người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những
người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp; Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của những người lao đ).

Tóm lại tỉ lệ đóng BHXH năm 2023 của người lao động và người sử dụng lao động theo bảng dưới đây.

Tỉ lệ đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2023 của người lao động và đơn vị sử dụng lao động  - ảnh 1
Bảng tỉ lệ đóng BHXH năm 2023

Chú thích:

  • BHXH: Bảo hiểm xã hội
  • HT: Hưu trí
  • ÔĐ-TS: Ốm đau thai sản
  • TNLĐ-BNN: Tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp.
  • BHTN: Bảo hiểm thất nghiệp

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo lỗ chủ yếu do chi phí điện đầu vào cao

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo lỗ chủ yếu do chi phí điện đầu vào cao

(PNTĐ) - Chiều 31/3, Bộ Công Thương tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).  EVN rất khó khăn về tài chính, chính vì thế, EVN đã có đề xuất Bộ Công Thương các cấp, điều chỉnh vấn đề giá điện sau 4 năm chưa được điều chỉnh.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Sẽ lập quy hoạch quản lý sử dụng vỉa hè, lòng đường

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Sẽ lập quy hoạch quản lý sử dụng vỉa hè, lòng đường

(PNTĐ) - Kết luận Hội nghị giao ban Thành ủy Hà Nội với các quận, huyện, thị xã quý I/2023 sáng 31/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, 3 nội dung: Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý sử dụng hè phố, lòng đường; Đẩy mạnh công tác quản lý, đầu tư chợ; Công tác quản lý, khai thác, sử dụng và đầu tư công viên.