Tìm giải pháp tháo gỡ tình trạng gây ùn tắc giao thông ở Thành phố

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Giám đốc GTVT Nguyễn Phi Thường cho biết, quy hoạch 18 cây cầu qua sông Hồng nhưng mới đầu tư được 9 cây cầu; quy hoạch qua sông Đuống 8 cây cầu thì mới triển khai được 1 cây cầu. Thêm vào đó sự phát triển nhanh về dân số cơ học và phương tiện cá nhân đã gây ùn tắc giao thông.

Tìm giải pháp tháo gỡ tình trạng gây ùn tắc giao thông ở Thành phố - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Thanh Bình (quận Tây Hồ) chất vấn

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Bình (quận Tây Hồ), mức độ thực hiện quy hoạch GTVT hiện nay đạt thấp, chưa đến 50%, trong khi nguồn lực đầu tư của Thành phố (TP) có hạn. Thành phố đang dành 2/3 ngân sách đầu tư công cho các dự án cấp TP giai đoạn 2021 - 2025.

Thực tế còn nhiều công trình giao thông chậm tiến độ và ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. Nhiều dự án chưa được ưu tiên đầu tư nên chưa tập trung hoàn thành để khép kín các đường vành đai và cải thiện giao thông công cộng.

Đại biểu đặt công hỏi với Sở Giao thông Vận tải (GTVT), trong quá trình có thẩm định các dự án, Sở GTVT đã có tham mưu như nào với UBND TP để tập trung đầu tư có hiệu quả và thứ tự tiên như nào? Trách nhiệm của Sở với dự án chậm thi công?

Tìm giải pháp tháo gỡ tình trạng gây ùn tắc giao thông ở Thành phố - ảnh 2
Giám đốc GTVT Hà Nội Nguyễn Phi Thường trả lời

Trả lời đại biểu, Giám đốc GTVT Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết, Sở đã rà soát chỉ tiêu quy hoạch, trong đó chỉ tiêu quy hoạch cơ bản thực hiện dưới 50%. Về đường bộ, mới thực hiện khoảng 45%, trong đó chỉ tiêu diện tích đất dành cho giao thông mới đạt 12,13%, trong khi quy định là từ 20 – 26%.

Đầu tư vận tải công cộng có 10 tuyến với 417km còn quy hoạch dự kiến năm 2025 hoàn thành 4 tuyến, nhưng đến nay mới hoàn thành 2 tuyến.

Quy hoạch 18 cây cầu qua sông Hồng nhưng mới đầu tư được 9 cây cầu; còn quy hoạch qua sông Đuống 8 cây cầu thì hiện mới triển khai được 1 cây cầu. Tất cả nội dung này cộng với sự phát triển nhanh về dân số cơ học và phương tiện cá nhân khiến xây dựng hạ tầng luôn đuổi theo tốc độ tăng phương tiện cá nhân vì vậy gây ùn tắc giao thông.

Tổng mức đầu tư cho toàn bộ nhu cầu khoảng 1.694.000 tỷ đồng, trong khi đó tại HĐND TP 2 nhiệm kỳ 2016 – 2025 mới dự kiến bố trí 280.000 tỷ đồng. Số lượng hạ tầng khung cần hoàn thành hiện nay còn 120km đường vành đai, 250km đường hướng tâm, 258km đường liên khu vực và 383km đường tỉnh lộ, 386km đường sắt đô thị.

Về nguyên tắc, Thành phố chỉ đạo theo hướng số lượng dự án phù hợp với khả năng cân đối vốn, đảm bảo tính khả thi trong thực hiện và hoàn thành trong giao đoạn này. Quan điểm thực hiện, cố gắng thực hiện đầu tư trọn gói dự án và tập trung dự án đầu tư kết nối giao thông giải toả ùn tắc, khắc phục điểm đen tai nạn và thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Về thứ tự ưu tiên, đối với dự án cấp bách, trọng điểm (đường vành đai, hầm chui, đường sắt đô thị…) cần hoàn thiện dứt điểm tại các nút quá tải, hay ùn tắc. Sau đó ưu tiên đầu tư cầu qua sông và kết nối các tỉnh; đầu tư các tuyến đường tỉnh lộ.

Về việc chậm tiến độ thực hiện dự án, Sở GTVT thống nhất với Sở KH&ĐT có một số nguyên nhân, tác động của Covid-19, tiến độ GPMB, tái định cư, quy định pháp luật, cơ chế chính sách, giá nhân công vật liệu tăng cao.

 

Tin cùng chuyên mục

Phường Sơn Tây tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu, các điển hình tiên tiến

Phường Sơn Tây tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu, các điển hình tiên tiến

(PNTĐ) - Chiều 18/11, Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức hội nghị gặp mặt nhân kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2025), tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu ngành giáo dục và đào tạo phường Sơn Tây năm học 2024-2025.
Bộ Tư lệnh Thủ đô tổng kết hoạt động công tác quần chúng giai đoạn 2021-2025

Bộ Tư lệnh Thủ đô tổng kết hoạt động công tác quần chúng giai đoạn 2021-2025

(PNTĐ) - Ngày 17/11, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công tác quần chúng trong Lực lượng vũ trang Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2025 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. 210 cán bộ, đoàn viên, hội viên phụ nữ là những đại biểu ưu tú trong lực lượng vũ trang Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội dự Hội nghị.
Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai góp ý về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai góp ý về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công

(PNTĐ) - Sáng 18/11, góp ý về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công, đại biểu Quốc hội Phạm Thị Thanh Mai, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội bày tỏ đánh giá cao về các báo cáo của Chính phủ cũng như các báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội.