Tinh thần “quyết chiến, quyết thắng” tại tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh

Chia sẻ

Tròn 1 tháng trôi qua kể từ khi phát hiện ca mắc Covid-19 vào ngày 27-4-2021, song đợt dịch thứ tư này vẫn tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, nguy hiểm và khó lường.

Song với quyết tâm cao độ cùng sự chung sức đồng lòng, sự huy động lực lượng cả nước để quyết chiến tại các tâm dịch, tin tưởng chắc chắn rằng chúng ta sẽ ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi đợt dịch hiện nay.

Hai tâm dịch Bắc Giang và Bắc Ninh

Đến hôm nay 27-5, đợt dịch Covid-19 lần thứ tư ở nước ta đã diễn ra 1 tháng với số người mắc mới khá cao, lên tới là 3.027 trường hợp (tính tới hết ngày 26-5), nhiều hơn cả ba đợt dịch trước cộng lại. Đợt dịch này được đánh giá là diễn biến nhanh hơn, lây lan rộng hơn, phức tạp và nguy hiểm hơn các đợt dịch trước. Nếu như các đợt dịch trước chỉ một, hai con số một ngày thì đợt dịch thứ tư này đã có những ngày ghi nhận số mắc mới lên tới ba con số, trong đó ngày nhiều nhất là 447 ca bệnh Covid-19 ở trong nước (ngày 25-5).

Chịu ảnh hưởng nặng nhất trong đợt dịch thứ tư là hai tâm dịch Bắc Giang và Bắc Ninh. Tính tới sáng 26-5, tổng số ca dương tính SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang là 1.399 trường hợp, trong đó 1 trường hợp tử vong. Ngoài ra, tỉnh này còn có 13.173 trường hợp tiếp xúc gần (F1) và 61.341 trường hợp liên quan (F2). Hiện, Bắc Giang có 3 ổ dịch lớn, rất phức tạp là: 1- Xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) với 7 ca F0 (người bệnh); 2 - Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) với 315 F0; 3 - Khu công nghiệp Quang Châu với 995 F0.

Tính tới ngày 26-5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 595 ca mắc Covid-19 tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố, cùng với đó là gần 4.900 trường hợp F1 đang được cách ly tập trung. Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 111 ổ dịch tại 56 xã, phường, thị trấn, trong đó có các ổ dịch ở tại các khu công nghiệp, tập trung nhiều công nhân. Trước diễn biến nhanh của dịch, tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch điều chỉnh các phương án ứng phó với dịch Covid-19 với cấp độ có hơn 1.000 ca mắc và hơn 70.000 người cần được cách ly tập trung.

Hai tâm dịch chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt dịch thứ 4 là Bắc Giang và Bắc Ninh cũng là hai địa phương có nhiều khu công nghiệp lớn với hàng trăm nghìn công nhân không chỉ trong tỉnh mà còn từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước tới làm việc. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, vấn đề đặt ra hiện nay với tỉnh là dập dịch trong các khu công nghiệp, chống lây ra cộng đồng; đồng thời chăm lo đời sống cho hơn 60.000 công nhân từ các tỉnh, thành phố khác được giữ lại để ngăn không cho dịch lây lan rộng. Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cho biết, với hơn 400.000 công nhân lao động tại các khu công nghiệp, số lượng người di chuyển rất lớn trong dịp nghỉ lễ vừa qua là rất lớn.

Có những khu công nghiệp lớn nằm trong chuỗi cung ứng sản sản xuất toàn cầu, nếu để ảnh hưởng, thậm chí đứt gãy chuỗi cung ứng này của các doanh nghiệp vùng tâm dịch sẽ tác động rất lớn tới không chỉ kinh tế địa phương mà tới nền kinh tế cả nước. Đơn cử, nếu các doanh nghiệp phụ trợ của Samsung ở Bắc Giang đóng cửa thêm thời gian nữa thì Samsung Bắc Ninh, Thái Nguyên cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi không có đủ các sản phẩm đầu vào.

Tổng lực hỗ trợ Bắc Ninh và Bắc Giang đẩy lùi dịch sớm nhất

Để ngăn chặn và đẩy lùi đợt dịch thứ tư này một cách sớm nhất có thể, mục tiêu cao nhất lúc này là tập trung để trước hết đẩy lùi dịch bệnh ở hai tâm dịch Bắc Giang và Bắc Ninh. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khi chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với tỉnh Bắc Giang ngày 26-5 đã nhấn mạnh, Chính phủ, các bộ, ngành, hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh phải tích cực, chủ động, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, quyết liệt và hiệu quả hơn nữa, kêu gọi cộng đồng, các tỉnh, thành phố xung quanh tiếp tục hỗ trợ cùng hai tỉnh để đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh sớm nhất có thể trong những ngày tới. Đặt sức khỏe của cộng đồng, của người dân hai tỉnh trong lúc này là trên hết, trước hết. Bảo đảm sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, nhất là trong các khu công nghiệp.

Với tinh thần chia lửa, chi viện tối đa để sớm dập dịch tại các tâm dịch, các bộ, ngành liên quan, căn cứ tình hình cụ thể, phối hợp với địa phương tổ chức các tổ công tác đặc biệt thường trực tại các địa phương tâm dịch, tương tự như của Bộ Y tế đã đặt “sở chỉ huy tiền phương” tại tâm dịch Bắc Giang hiện nay. Phân công lãnh đạo Bộ, kể cả Bộ trưởng nếu cần, chỉ đạo tập trung tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh với ưu tiên cao nhất, dưới sự chỉ đạo tập trung, thống nhất của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Với tinh thần và biện pháp tấn công, cần nhanh chóng hơn nữa trong xét nghiệm chủ động, nhất là những nơi đã được khoanh vùng tại tâm dịch; sử dụng công nghệ bắt buộc theo quy định, hướng dẫn; thực hiện tốt chiến lược 5K+vaccine, xử lý nghiêm những người không đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, cũng như các hành vi vi phạm quả tang các quy định chống dịch... Tăng cường số lượng bệnh viện dã chiến tại hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang; tăng cường nguồn nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất để đủ năng lực thực hiện 4 tại chỗ, bảo đảm phòng ngừa, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị tích cực, hiệu quả, nhanh chóng ổn định tình hình.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn động viên các nhân viên y tế ra quân thực hiện test nhanh ở Bắc Giang, ngày 26-5-2021Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn động viên các nhân viên y tế ra quân thực hiện test nhanh ở Bắc Giang, ngày 26-5-2021

Cùng với các biện pháp cấp bách trên, trong thực hiện chiến lược vaccine, ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu, cho hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh cũng như các địa phương có nguy cơ rõ ràng, các khu công nghiệp. Huy động nguồn lực của các doanh nghiệp và của chủ các khu nhà trọ công nhân cho công tác này theo nguyên tắc cân bằng lợi ích và chia sẻ rủi ro.

Trên phạm vi cả nước, chúng ta đang kiểm soát dịch bệnh tương đối tốt, nhưng hai tâm dịch Bắc Ninh và Bắc Giang hiện vẫn còn nguy cơ cao, tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, khó lường trong khi nơi đây có các khu công nghiệp có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất cũng như có công nhân là người từ 61 tỉnh, thành phố.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, ưu tiên cao nhất lúc này là cả nước dồn tổng lực hỗ trợ Bắc Ninh và Bắc Giang để đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh sớm nhất có thể trong những ngày tới, bảo đảm sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, nhất là trong các khu công nghiệp. Chúng ta quyết tâm quyết chiến để quyết thắng tại tâm dịch, cũng chính là dập đợt dịch thứ tư này.

(Theo anninhthudo.vn)

Tin cùng chuyên mục

Đưa công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Thủ đô vững bước phát triển trong giai đoạn mới

Đưa công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Thủ đô vững bước phát triển trong giai đoạn mới

(PNTĐ) -Sáng 29/9, phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Đinh Tiến đề nghị tổ chức Đoàn Thanh niên Thành phố quan tâm chỉ đạo, làm tốt hơn nữa 5 nội dung.
Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

(PNTĐ) Ngày 29/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Đại học Quốc gia Lào tổ chức “Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào”.  Đây là hoạt động quan trọng của ngành giáo dục hai nước chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam.
Đối thoại bộ trưởng ASEAN - Hoa Kỳ về bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ

Đối thoại bộ trưởng ASEAN - Hoa Kỳ về bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ

(PNTĐ) - Ngày 29/9, Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN-Hoa Kỳ do In-đô-nê-sia chủ trì đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Đối thoại cùng sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành liên quan tại Việt Nam.