Tổ chức đánh giá tín nhiệm nghiêm ngặt nhất thế giới Moody's nâng triển vọng tích cực đối với Ngân hàng ACB

Tổ chức đánh giá tín nhiệm nghiêm ngặt nhất thế giới Moody's nâng triển vọng tích cực đối với Ngân hàng ACB

Quách Dương
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm nghiêm ngặt nhất thế giới Moody's vừa đưa ra đánh giá tích cực về triển vọng ổn định của Ngân hàng ACB. Diễn biến trên trùng thời điểm Moody's hạ triển vọng xếp hạng nợ của Mỹ xuống mức tiêu cực. Đánh giá của Moody's có ý nghĩa quan trọng, chứng minh hiệu quả của chính sách điều hành doanh nghiệp thời gian qua...

Tổ chức đánh giá tín nhiệm nghiêm ngặt nhất thế giới Moody's nâng triển vọng tích cực đối với Ngân hàng ACB - ảnh 1
Moody’s đánh giá cao triển vọng của Ngân hàng ACB.

Theo bảng xếp hạng tín nhiệm dành cho các ngân hàng Việt Nam được Fitch và Moody’s công bố mới đây, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) được cả hai tổ chức này xếp hạng triển vọng ổn định (outlook stable).

Những đánh giá tích cực của Fitch, Moody’s cho thấy Ngân hàng ACB duy trì được mức độ tăng trưởng ổn định, phát triển bền vững và đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong điều kiện kinh tế đầy thách thức.

Fitch và Moody’s là hai tổ chức đánh giá tín nhiệm của doanh nghiệp và quốc gia với các điều kiện nghiêm ngặt nhất  thế giới hiện nay, có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các ngân hàng và doanh nghiệp.

Trong năm 2023, Fitch và Moody’s đều đánh giá cao hoạt động kinh doanh của ACB với chất lượng tài sản vững chắc, khả năng sinh lời tốt và năng lực quản trị rủi ro cao.

Fitch giữ quan điểm "ổn định" dành cho Ngân hàng ACB

Theo báo cáo của Fitch Ratings, xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) của ACB duy trì ở mức “BB-” (ổn định), được củng cố bởi xếp hạng VR, khi các tiêu chuẩn cấp tín dụng ổn định đã giúp duy trì mức độ nợ xấu ở mức kiểm soát và dưới mức trung bình ngành dù trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Fitch nhận định ACB có chất lượng khoản vay tốt, hồ sơ tín dụng ổn định hơn so với các ngân hàng khác khi tập trung vào cho vay mảng bán lẻ. ACB có danh mục đầu tư an toàn, không bao gồm trái phiếu doanh nghiệp và dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ nên không bị ảnh hưởng bởi hai lĩnh vực này.

Với năng lực quản trị rủi ro tốt, ACB hiện là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất ngành, mặc dù tăng lên 1,2% nhưng vẫn dưới mức trung bình ngành.

Fitch kỳ vọng các chỉ số chất lượng tài sản của ACB sẽ duy trì ổn định trong thời gian 12-18 tháng tới khi kinh tế phục hồi mạnh mẽ hơn.

Moody's đánh giá cao tỷ lệ an toàn vốn của ACB 

Chung nhận định về triển vọng ổn định, Moody’s duy trì xếp hạng Ba3 cho ACB về tiền gửi và phát hành tiền tệ dài hạn bằng nội tệ (LC) và ngoại tệ (FC) (LT), cũng như đánh giá tín dụng của ngân hàng. ACB cũng được đánh giá cao về năng lực tài chính với khả năng sinh lời, tỷ lệ an toàn vốn và tỷ lệ an toàn vốn cấp một đều vượt xa yêu cầu tối thiểu của Ngân hàng nhà nước.

Tổ chức đánh giá tín nhiệm nghiêm ngặt nhất thế giới Moody's nâng triển vọng tích cực đối với Ngân hàng ACB - ảnh 2
Moody's là tổ chức đánh giá tín nhiệm hàng đầu hiện nay.

Moody’s cũng nhận định vốn hóa của ACB đã được cải thiện trong vài năm qua, được hỗ trợ bởi khả năng duy trì vốn và khả năng sinh lời cao hơn, với vốn chủ sở hữu chung hữu hình (TCE) tính theo phần trăm tài sản có rủi ro (RWA) tăng lên 11,4% vào cuối tháng 6.2023.

Moody's là tổ chức xếp hạng tín nhiệm của doanh nghiệp, quốc gia với các tiêu chuẩn khắt khe nhất thế giới hiện nay.
Với kết quả kinh doanh 9 tháng công bố vừa qua, ACB là ngân hàng tư nhân hiếm hoi đạt mức lợi nhuận tăng trưởng trong bối cảnh nhiều ngân hàng giảm lợi nhuận so với cùng kỳ khi ghi nhận lợi nhuận hợp nhất trước thuế hơn 15.000 tỷ đồng, đạt 75% kế hoạch cả năm. Mức sinh lời của ACB hiện thuộc tốp cao nhất thị trường, với ROE ở mức 24,5%.

Không chỉ kinh doanh hiệu quả, ACB còn là ngân hàng tiên phong thực hiện ESG (phát triển bền vững) khi lồng ghép 3 yếu tố E – Environmental (Môi trường), S – Social (Xã hội) và G – Governance (Quản trị) vào chiến lược của ngân hàng, hướng đến việc tăng trưởng đều đặn và bền vững để đáp ứng kỳ vọng của cổ đông, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng, xây dựng và duy trì môi trường làm việc có sức thu hút, động viên và giữ chân nhân tài. Mới đây, ACB đã chính thức phát hành Báo cáo Phát triển bền vững 2022, trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam công bố báo cáo riêng về Phát triển bền vững (ESG).

Trước đó, hồi cuối tháng 10/2023, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng đưa ra đánh giá tích cực đối với tình hình kinh doanh của Ngân hàng ACB. Đồng thời, tổ chức chứng khoán này cũng cho rằng, hiện giá trị cổ phiếu của ACB đang giao dịch ở mức giá thấp hơn giá trị thực tế và có thể đạt 28.000 đồng/cổ phiếu vào cuối năm 2023.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội cần hệ thống giao thông thông minh (ITS)

Hà Nội cần hệ thống giao thông thông minh (ITS)

(PNTĐ) - Hiện nay, hạ tầng giao thông của Hà Nội đang chịu sức ép rất lớn khi tính tới tháng 6/2023, tổng số phương tiện cá nhân đã đạt tới con số gần 8 triệu với mức độ gia tăng của xe máy là 4-5%/năm và ô tô là 7-10%/năm. Tuy nhiên, quỹ đất dành cho hạ tầng giao thông chỉ đạt 12-13%, còn thấp xa so với yêu cầu đặt ra là 23-26% theo quy định của Hà Nội.
Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2023: Khuyến mại lên đến 100%

Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2023: Khuyến mại lên đến 100%

(PNTĐ) - Ngày 29/11, tại Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương tổ chức họp giới thiệu Chương trình “Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2023 - Vietnam Grand Sale 2023”. Chương trình diễn ra từ ngày 4/12/2023 đến 10/1/2024 trên phạm vi toàn quốc, doanh nghiệp sẽ được thực hiện khuyến mại hạn mức 100% lên tới 2 tháng.