Tổ chức Lao động quốc tế và Chính phủ Hà Lan hỗ trợ phát triển kỹ năng cho lao động ngành dệt may

Chia sẻ

Ngày 16/12, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Chính phủ Hà Lan đã ký thoả thuận thực hiện dự án nhằm hỗ trợ Việt Nam dự báo và giải quyết nhu cầu kỹ năng trong tương lai trong ngành dệt may.

Công nhân ngành dệt may tiếp cận kỹ năng việc làm bền vững thông qua dự án mới của ILO và Chính phủ Hà Lan.Công nhân ngành dệt may tiếp cận kỹ năng việc làm bền vững thông qua dự án mới của ILO và Chính phủ Hà Lan (Ảnh: minh hoạ)

Theo ILO, dệt may là ngành then chốt đóng góp cho sự tăng trưởng và phát triển của Việt Nam. Hiện có khoảng 2,7 triệu lao động, trong đó phần đông là nữ đang làm việc trong ngành dệt may. Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho thấy, kim ngạch xuất khẩu của ngành năm 2021 ước đạt 39 tỷ đô la Mỹ, tương đương với năm 2019.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành dệt may. Ngoài việc các nhà máy bị đóng cửa và mất sinh kế, đại dịch đã đẩy nhanh những động lực, xu hướng lớn làm thay đổi sâu sắc tới sản xuất và việc làm trong ngành dệt may. Các nhân tố này bao gồm tự động hóa, số hóa cũng như mô hình sản xuất xanh hơn và sạch hơn để giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Dự án được thực hiện 2 năm, bắt đầu từ tháng 1 năm 2022. ILO sẽ hỗ trợ Chính phủ, các tổ chức của người sử dụng lao động và người lao động tại Việt Nam tìm hiểu những kỹ năng mà ngành và người lao động trong ngành cần có hiện nay và trong tương lai. 

Dự án sẽ chú trọng tới nhóm lao động có nguy cơ mất việc làm cao nhất do khủng hoảng Covid-19, do việc tăng cường tự động hóa và số hóa trong ngành. Đây là một bước đi quan trọng hướng tới xây dựng một ngành công nghiệp có sức chống chịu tốt hơn, bao trùm và bền vững hơn, mang lại các cơ hội việc làm thỏa đáng cho nhiều phụ nữ và nam giới hơn nữa.

Ông Nilim Baruah, Đại diện lâm thời của ILO Việt Nam cho biết: Phát triển kỹ năng và học tập suốt đời đóng vai trò then chốt trong việc giải quyết tác động của Covid-19, xây dựng khả năng chống chịu cho người lao động và doanh nghiệp và định hình một tương lai tốt đẹp cho tất cả mọi ngườiĐầu tư kịp thời vào phát triển kỹ năng có thể giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế, giúp quá trình quay trở lại làm việc an toàn, giảm nhẹ những tác động về lâu dài tới sự nghiệp của người lao động do thất nghiệp và do kỹ năng không phù hợp và để tận dụng những cơ hội có thể biến mất theo thời gian. Các lĩnh vực cần đầtư bao gồm các kỹ năng chuyên môn cụ thể mà các ngành công nghiệp cần có để tăng trưởng, những kỹ năng chuyên môn mới xuất phát từ những thay đổi về công nghệ và những thay đổi khác trong công việc và sản xuất, và cả những kỹ năng tìm việc cốt lõi.

Trong khi đó, bà Elsbeth Akkerman Đại sứ Vương quốc Hà Lan tin tưởng những mô hình kinh doanh bền vững, bao gồm việc phát triển kỹ năng và khả năng tìm việc, góp phần giải quyết những thách thức hiện tại và trong tương lai của ngành“Tôi tự hào rằng, với dự án này, chúng ta đang tiến thêm một bước để có được một ngành dệt may bền vững và có sức chống chịu trong tương lai” - bà Elsbeth AkkermanĐại sứ Vương quốc Hà Lan chia sẻ

Dự án mới này được xây dựng trên cơ sở Tuyên bố khế kỷ của ILO về tương lai việc làm, Lời kêu gọi hành động toàn cầu vì một công cuộc phục hồi lấy con người làm trung tâm và nghị quyết mới đây của hội nghị Lao động Quốc tế về kỹ năng và học tập suốt đời. 

Dự án sẽ áp dụng những bài học kinh nghiệm từ các dự án tương tự dự báo kỹ năng cần có trong ngành dệt may được thực hiện trong ngành dệt may tại Brazil, Ethiopia, Jordan, Peru và kế thừa những thành tựu mà các chương trình phát triển kỹ năng ILO đã thực hiện trước đây tại Việt Nam. 

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp

Bộ Công Thương đẩy mạnh các hoạt động cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp

(PNTĐ) - Việt Nam đang là một trong những lựa chọn của các doanh nghiệp để dịch chuyển sản xuất. Điều này khiến xuất khẩu từ Việt Nam gia tăng đột biến, khiến Việt Nam dễ trở thành đối tượng theo dõi, điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại bổ sung hoặc chế tài xử phạt của nước nhập khẩu.
Rà soát, bổ sung tránh bỏ sót hành vi bạo lực gia đình với nhiều hình thức tinh vi, phức tạp

Rà soát, bổ sung tránh bỏ sót hành vi bạo lực gia đình với nhiều hình thức tinh vi, phức tạp

(PNTĐ) - Thẩm tra dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh cho rằng, việc quy định các hành vi bạo lực gia đình cần có mối liên hệ với các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình, biện pháp xử lý người có hành vi bạo lực gia đình.