Toàn quốc hỗ trợ, tặng quà Tết cho hơn 13,5 triệu lượt người, 7.943 tỷ đồng

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 5/2, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi thông tin về các “giải pháp” nhằm giữ chân lao động tại các doanh nghiệp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và công tác an sinh xã hội được thực hiện với phương châm “không để người dân nào không có Tết”.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho biết, sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ, có một bộ phận người lao động nghỉ phép thêm hoặc chuyển việc, thay đổi chỗ ở dẫn đến thiếu hụt lao động cục bộ tại một số nhà máy, địa phương. Nắm bắt được tình trạng này, ngay từ trước Tết, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã hướng dẫn các địa phương nắm chắc tình hình, thị trường lao động đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo nguồn cung nhân lực cho thị trường.

Toàn quốc hỗ trợ, tặng quà Tết cho hơn 13,5 triệu lượt người, 7.943 tỷ đồng - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi thông tin tại họp báo

Trước hết, các địa phương thực hiện tốt đề án về phát triển thị trường lao động theo quyết định 146/QĐ-TTg năm 2021 góp phần tăng cường thông tin về thị trường lao động, tăng cường kết nối, điều hòa thị trường lao động trước, trong và sau Tết.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đôn đốc các địa phương, các doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách về tiền lương, thưởng đối với người lao động tại các doanh nghiệp, đặc biệt là tại các khu công nghiệp. Đôn đốc các nhà máy, doanh nghiệp thực hiện tốt việc đưa công nhân lao động về quê ăn Tết và đón công nhân quay trở lại làm việc… Công đoàn các cấp cũng tổ chức nhiều chuyến xe đưa đón công nhân góp phần ổn định thị trường.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi, tính đến thời điểm này, các trung tâm kinh tế lớn, khu công nghiệp lớn của các địa phương như Hà Nội, Bắc Giang, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương… ghi nhận công nhân, nười lao động quay trở lại làm việc đông đảo, có địa phương đạt tỷ lệ 97- 98%, có nơi lên đến 100%. Diễn biến thị trường lao động năm nay có tín hiệu tích cực hơn so với những năm trước.

Thứ trưởng thông tin thêm, các địa phương, doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách tiền lương, thưởng. Theo đó, bình quân tiền lương đạt gần 9 triệu đồng/tháng, tăng so với năm 2023; Mức thưởng bình quân Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 là 7,72 triệu đồng/người, tăng 13% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Bình quân các doanh nghiệp thực hiện 6,85 triệu đồng/người đồng thời có nhiều biện pháp giữ chân người lao động, có nơi còn hỗ trợ nơi ở, bố trí xe cho công nhân lao động.

Nhiều địa phương sau Tết cũng triển khai ngay các phiên giao dịch việc làm cả trực truyến và trực tiếp để kết nối thị trường lao động. Đó là những giải pháp cơ bản, đồng bộ để góp phần giữ vững thị trường lao động, không để xảy ra thiếu lao động tại các vùng kinh tế trọng điểm sau Tết.

Cho biết về công tác an sinh xã hội được thực hiện trong dịp Tết Nguyên đán 2025 được đánh giá là tốt nhất với phương châm “không để người dân nào không có Tết”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cho rằng, để có kết quả như vậy là do sự quan tâm, lãnh đạo sát sao của Chính phủ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước về công tác chăm lo Tết.

Triển khai thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư và của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã ban hành Công văn số 184 chỉ đạo các địa phương về việc tăng cường công tác bảo đảm an sinh xã hội, an toàn trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025; Phối hợp với các cơ quan Trung ương và địa phương tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết các đối tượng chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động trong cả nước; Đã thành lập Đoàn công tác do Lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn trực tiếp đi kiểm tra công tác bảo đảm an sinh xã hội và thăm hỏi, động viên công chức, viên chức và người lao động ứng trực đêm giao thừa, làm việc xuyên tết Nguyên đán Ất Tỵ và tặng quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn…

Đối với người có công với cách mạng, Chủ tịch nước đã quyết định tặng quà cho trên 1,66 triệu đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ với tổng kinh phí là trên 506,75 tỷ đồng. Tổng các nguồn ngân sách trung ương, địa phương và kinh phí vận động xã hội hỗ trợ, tặng quà Tết cho người có công với cách mạng và thân nhân người có công khoảng 2.804 tỷ đồng (tăng 59 tỷ đồng so với dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024).

Liên quan việc hỗ trợ gạo cứu đói, Thủ tướng Chính phủ ban hành 05 quyết định hỗ trợ tổng số trên 6.876 tấn gạo cứu đói cho 104.315 hộ với 458.401 nhân khẩu thiếu đói dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ và giáp hạt đầu năm 2025 tại 10 tỉnh….

Các địa phương, toàn quốc đã hỗ trợ, tặng quà Tết cho trên 13,5 triệu lượt đối tượng với tổng kinh phí trên 7.943 tỷ đồng (tăng 181 tỷ đồng so với tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024), trong đó ngân sách trung ương là gần 711 tỷ đồng; ngân sách địa phương là gần 4.452 tỷ đồng; kinh phí vận động xã hội hóa là trên 2.779 tỷ đồng.

Công tác hỗ trợ các đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chú trọng triển khai thực hiện. Các địa phương đã xây dựng Kế hoạch triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. 

Các địa phương đã tích cực hưởng ứng triển khai phong trào thi đua "Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025" có hiệu quả tích cực. Nhiều người dân đã được hỗ trợ để đón Tết trong các căn nhà mới với khoảng trên 22 nghìn nhà đã khánh thành và gần 20,5 nghìn nhà khởi công (trong đó có 6.962 căn nhà dành cho người có công với cách mạng)…

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội công bố 100 thủ tục hành chính mới, sửa đổi bổ sung trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Hà Nội công bố 100 thủ tục hành chính mới, sửa đổi bổ sung trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

(PNTĐ) - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và căn cứ các quyết định công bố thủ tục hành chính của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 961/QĐ-TTPVHCC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính, thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung, thay thế lĩnh vực giáo dục và đào tạo thuộc chức năng quản lý Nhà nước của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội. Theo đó, 100 thủ tục hành chính được công bố tại Quyết định này.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Sắp có chính sách học bổng cho người học các ngành học STEM

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Sắp có chính sách học bổng cho người học các ngành học STEM

(PNTĐ) - Chiều 3/7, tại họp báo Chính phủ thường kỳ,Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng trả lời câu hỏi của phóng viên về việc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cho nhóm ngành công nghệ cao có sự chuẩn bị nhân sự như thế nào và các sinh viên học ngành này được ưu đãi những gì?
Rà soát dữ liệu người bán chưa đăng ký kinh doanh, chưa kê khai thuế

Rà soát dữ liệu người bán chưa đăng ký kinh doanh, chưa kê khai thuế

(PNTĐ) - Chiều 3/7, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã trả lời liên quan đến Nghị định 117/2025/NĐ-CP về quản lý thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử có hiệu lực từ tháng 7/2025, chuyển trách nhiệm kê khai và nộp thuế từ hàng triệu cá nhân bán hàng nhỏ lẻ sang các tổ chức quản lý sàn thương mại điện tử và các nền tảng số có chức năng thanh toán.
Hiệu quả trong những ngày đầu cả nước vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Hiệu quả trong những ngày đầu cả nước vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

(PNTĐ) - Chiều 3/7, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà trả lời báo chí về hiệu quả trong những ngày đầu cả nước chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp (1/7/2025) và triển khai giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.