Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối 28/8, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tổ chức Lễ Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022 - ảnh 1
Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (ảnh CTĐVN)

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, trong hơn 2 năm qua, mặc dù đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và tiếp nhận máu trong toàn quốc, tuy nhiên lượng máu tiếp nhận năm 2021 vẫn đạt gần 1,4 triệu đơn vị, trong đó trên 99% là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu.

Những tháng đầu năm 2022, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận trên 850.000 đơn vị máu, cao điểm là Chiến dịch hiến máu tình nguyện dịp Tết, Lễ hội Xuân hồng, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, Chiến dịch những giọt máu hồng - hè và chương trình Hành trình Đỏ-Kết nối dòng máu Việt. Đây là món quà vô giá dành cho người bệnh; giúp ngành Y tế cấp cứu kịp thời và điều trị cho hàng ngàn người bệnh cần truyền máu.

Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022 - ảnh 2
Người hiến máu tiêu biểu được tôn vinh tại buổi lễ (ảnh CTĐVN)

Tại buổi lễ, 100 đại biểu được lựa chọn vinh danh là những tấm gương ưu tú được các địa phương, đơn vị lựa chọn, đại diện cho hàng vạn cá nhân tiêu biểu trong toàn quốc đã có thành tích xuất sắc hiến máu nhiều lần và vận động nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện.

Trong 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu được tôn vinh, có nhiều người đã hiến máu từ 60 lần trở lên.

Điển hình là: Ông Ngô Văn Dư, nhân viên bảo vệ Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn, hiến máu 102 lần; ông Huỳnh Thanh Hùng, nhân viên Ban Quản lý chợ Bình Tiên, quận 6 (thành phố Hồ Chí Minh) đã 77 lần hiến giọt máu đào để trao đời sự sống; hay ông Nguyễn Thế Kỷ, cán bộ Công ty Điện lực tỉnh Lào Cai đã có 66 lần làm việc nghĩa…

Đại diện cho cộng đồng có nhóm máu hiếm (chỉ chiếm 0,1% dân số Việt Nam) có 2 cá nhân được tôn vinh là bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Gò Vấp (TP. Hồ Chí Minh) nhóm máu O Rh(D) âm, đã tham gia hiến 38 lần; ông Trần Sách Minh, Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc, nhóm máu hiếm B Rh(D) âm, hiến máu 15 lần...

Bên cạnh  việc trực tiếp hiến máu, họ còn tuyên truyền, vận động nhiều người khác cùng tham gia, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng. Nổi bật là Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội Nguyễn Anh Quân hiến máu 17 lần, vận động 10.000 người làm việc nghĩa…

Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022 - ảnh 3
Những người hiến máu tiêu biểu được tôn vinh (ảnh CTĐVN)

Phát biểu tại Lễ, ông Lê Tiến Châu , Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định: "Hình ảnh 100 tấm gương tiêu biểu hiến máu tình huyện có mặt hôm nay chính là minh chứng sống động cho tinh thần dân tộc, cho truyền thống tương thân, tương ái, sẻ chia của người dân Việt Nam chúng ta mỗi khi đồng chí, đồng bào gặp phải tình huống khó khăn, thiên tai, dịch bệnh. Các anh, các chị, các bạn cũng chính là lực lượng quan trọng cùng với các lực lượng tuyến đầu tạo nên sức mạnh của toàn dân đẩy lùi và chiến thắng đại dịch Covid-19 trong hai năm qua.

Mong rằng các tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trong cả nước về dự Lễ vinh danh hôm nay sẽ là những hạt nhân nòng cốt cho phong trào hiến máu tình nguyện để chúng ta có thêm hàng ngàn, hàng vạn tấm gương sáng về hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện".

Tin cùng chuyên mục

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội

(PNTĐ) - Sáng 30/9, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. Hội nghị nhằm đánh giá  kết quả, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện hai Đề án.
Lựa chọn giới tính khi sinh - hệ lụy của định kiến giới

Lựa chọn giới tính khi sinh - hệ lụy của định kiến giới

(PNTĐ)- Nhằm thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam thông qua việc tăng cường sự tham gia của thanh niên trong việc thay đổi các định kiến giới, chiều 30/9, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “Lựa chọn giới tính khi sinh – hệ lụy của định kiến giới”.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt động viên gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2022

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt động viên gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2022

(PNTĐ) - Tại buổi gặp mặt Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ xúc động, niềm khâm phục trước những nỗ lực, cố gắng không ngừng nhằm vượt lên số phận của các đại biểu; khẳng định: mỗi đại biểu là một tấm gương sáng, nguồn cảm hứng lớn lao về niềm tin, nghị lực vươn tới thành công trong cuộc sống.
Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua trong các cấp Hội Phụ nữ

Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua trong các cấp Hội Phụ nữ

(PNTĐ) - Ngày 29/9, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị Giao ban Chủ tịch Hội LHPN quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc nhằm đánh giá kết quả hoạt động công tác Hội, các chỉ tiêu thi đua 9 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022 và các hoạt động kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2022).
Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào

(PNTĐ) Ngày 29/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Đại học Quốc gia Lào tổ chức “Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào”.  Đây là hoạt động quan trọng của ngành giáo dục hai nước chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam.