Tôn vinh 20 tấm gương “Thanh niên sống đẹp” năm 2023

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 12/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp (LHTN) Thanh niên Việt Nam, Công ty TNHH TCP Việt Nam phối hợp tổ chức Gala và trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2023.

Phát biểu tại Chương trình, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy cho biết, năm 2017, hưởng ứng phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt”, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” đã được tổ chức lần đầu tiên, là Giải thưởng cao quý của Trung ương Hội LHTN Việt Nam nhằm tôn vinh những thanh niên tiêu biểu, có việc làm, nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với cộng đồng, xã hội; tuyên dương những thanh niên gương mẫu chấp hành pháp luật, sống có văn hóa, nghĩa tình là tấm gương, là động lực cho thanh niên và cộng đồng học tập, noi theo. 

Tôn vinh 20 tấm gương “Thanh niên sống đẹp” năm 2023 - ảnh 1
Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy phát biểu tại chương trình

Trải qua 6 năm triển khai, Giải thưởng đã tuyên dương 152 thanh niên tiêu biểu có độ tuổi từ 16 tuổi đến 30 tuổi và một số trường hợp đặc biệt không quá 40 tuổi có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu nhất; là tấm gương sáng trong các lĩnh vực: học tập, lao động sản xuất, kinh doanh; tình nguyện; quốc phòng, an ninh; khoa học và công nghệ; bảo vệ môi trường; văn hóa, nghệ thuật; y tế; thể dục thể thao; công tác xã hội; từ thiện; phát triển cộng đồng… Năm 2023, nhằm tiếp tục cụ thể hóa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”. 

“Năm 2023, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp cùng Công ty TCP Việt Nam tiếp tục tổ chức Hành trình và trao giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”. Sau 3 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được 228 hồ sơ Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” của 55 Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố; Ban Thanh niên Công an; Ban Thanh niên Quân đội; Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Báo Thanh niên. Trong đó, có 17 cá nhân là người dân tộc thiểu số..., Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Kim Quy cho biết thêm.

Theo Ban Tổ chức, Hội đồng xét chọn Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” đã xét chọn 20 gương thanh niên tiêu biểu nhận Giải thưởng. Các cá nhân được trao thưởng trên các lĩnh vực: học tập, nghiên cứu khoa học; chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc; giữ gìn trật tự, an ninh, an toàn; lao động sản xuất và phát triển kinh doanh; giáo dục; tình nguyện vì cộng đồng.

Tôn vinh 20 tấm gương “Thanh niên sống đẹp” năm 2023 - ảnh 2
Những tấm gương thanh niên nhận giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2023

Trong số 20 thanh niên tiêu biểu nhận Giải thưởng năm nay, có cá nhân chỉ mới tròn 17 tuổi như em Võ Hoàng Hải, học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên(Hà Nội), là chủ nhân của hai tấm Huy chương Vàng Olympic quốc tế môn Vật lý. Võ Hoàng Hải còn là học  đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam lọt vào đội tuyển và giành được Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế khi mới chỉ học lớp 10, hay em Nguyễn Nam Bảo Ngọc, học sinh trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển với bảng thành tích học tập và hoạt động xã hội ấn tượng, làm rạng danh quê hương Cà Mau. 

Có những tấm gương đã từng được nhận Giải thưởng Công dân trẻ tiêu biểu của tỉnh/thành phố, được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương của Chủ tịch nước vì những đóng góp tích cực, có tác động sâu rộng trong cộng đồng như Bác sỹ, Trợ lý Phòng Khoa học Quân sự, Bệnh viện Quân y 175 TP Hồ Chí Minh Đỗ Phạm Nguyệt Thanh. Trong đó còn có, vận động viên Nguyễn Thị Mỹ Linh, một người không may mắn mất đi ánh sáng nhưng không ngừng phấn đấu vươn lên, trở thành một ngôi sao rực rỡ của thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Bên cạnh đó, có những hiện tượng truyền cảm hứng như “hiệp sỹ bóng đêm” Lê Anh Tuấn ở Bình Dương, một người lao động bình thường đã biến chiếc xe chở hàng của gia đình thành xe cấp cứu, thực hiện gần 400 chuyến xe cấp cứu miễn phí tại địa phương. Hay là nghị lực sống phi thường, vượt lên số phận để sống có ích cho cộng đồng như trường hợp của “cô giáo không tay” Lê Thị Thắm đến từ Thanh Hoá…

Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ. Mỗi cá nhân đạt giải thưởng sẽ được nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, biểu trưng của chương trình và giải thưởng từ Công ty TCP Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1.000 đại biểu tham dự Giải Đi bộ Phụ nữ Thủ đô khỏe đẹp lần thứ III

Hơn 1.000 đại biểu tham dự Giải Đi bộ Phụ nữ Thủ đô khỏe đẹp lần thứ III

(PNTĐ) - Ngày 28/3, tại Công viên Thống Nhất và không gian tuyến phố đi bộ hồ Thiền Quang, Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố tổ chức Festival "Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển" năm 2026, chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và hưởng ứng tháng tôn vinh Phụ nữ.
PETROVIETNAM/PV GAS chủ động đảm bảo nguồn khí cho sản xuất điện và công nghiệp

PETROVIETNAM/PV GAS chủ động đảm bảo nguồn khí cho sản xuất điện và công nghiệp

(PNTĐ) - Sáng ngày 10/3/2026, vào lúc 9h30, tàu chở LNG FAT’H AL KHAIR đã cập cảng Kho cảng LNG Thị Vải của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), mang theo khoảng 63.000 tấn LNG, tương đương khoảng 87 triệu Sm³ khí tự nhiên.
PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

(PNTĐ) - Trước cho những biến động địa chính trị tại khu vực Trung Đông và toàn cầu, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã chủ động ứng phó kịp thời để không bị đứt gãy nguồn cung LNC (khí tự nhiên hóa lỏng) phục vụ nguồn cung đầu vào cho sản xuất điện và công nghiệp cũng như nhu cầu dân dụng trong nước.
BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

(PNTĐ) - Hôm nay, một trang sử vàng của Báo Phụ nữ Thủ đô chính thức khép lại, để mở ra một chương mới rạng rỡ hơn. Thực hiện quyết định của Thành ủy Hà Nội về việc sáp nhập các cơ quan báo chí Thành phố, Báo Phụ nữ Thủ đô cùng các cơ quan báo chí Hà Nội chính thức hội tụ, cùng chung nhịp đập dưới mái nhà chung: Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội.
Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

(PNTĐ) - Chiều 28-2, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Trần Thế Cương cùng đoàn công tác đã giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại phường Tùng Thiện.