Tổng kết công tác Mặt trận năm 2021: Triển khai hiệu quả, sáng tạo nhiều hoạt động chưa có tiền lệ

Chia sẻ

Sáng 7/1, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội khóa 17 tổ chức hội nghị lần thứ 8, tổng kết công tác Mặt trận năm 2021, triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2022.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Lan Hương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; Phạm Quý Tiên - Phó Chủ tịch HĐND Thành phố.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghịChủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghị

Năm 2021 dù có rất nhiều khó khăn, thách thức bởi ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, song với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự hỗ trợ tích cực, nghĩa tình và trách nhiệm của các bộ ngành Trung ương, các địa phương trong cả nước, TP Hà Nội đã từng bước kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ. Trong những thành tích chung của TP có sự đóng góp không nhỏ của MTTQ, các tổ chức thành viên Mặt trận các cấp. 

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết: Bám sát hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, Mặt trận các cấp TP đã làm tốt vai trò tập hợp khối đại đoàn kết, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; nhất là tham gia tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng, chống dịch; chăm lo Tết cho người nghèo; lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, tích cực triển khai các chương trình giám sát, phản biện xã hội; kiện toàn bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp; đổi mới hình thức tổ chức phù hợp với thực tiễn, chủ động triển khai các công việc khó khăn, đột xuất, chưa từng có tiền lệ, đạt được nhiều kết quả tích cực, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Cụ thể: năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn TP đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 1.582,31 tỷ đồng, trong đó, tiền mặt là 825,1 tỷ đồng; tiếp nhận hàng hóa, trang thiết bị y tế trị giá 757,21 tỷ đồng; 180 tấn hàng hóa do các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hưng Yên, Bắc Kạn, Lạng Sơn ủng hộ.

MTTQ Việt Nam các cấp TP đã hỗ trợ công tác phòng, chống dịch với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 1.011 tỷ đồng, trong đó, tiền mặt trị giá 355,7 tỷ đồng và hàng hóa trị giá 655,6 tỷ đồng.

Đặc biệt, nhiều hoạt động sáng tạo, chưa từng có tiền lệ do Mặt trận các cấp triển khai đã huy động sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, được dư luận nhân dân đánh giá cao, như: Mô hình “Chợ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ trên 28.210 suất quà, trị giá 10,656 tỷ đồng tới những người có hoàn cảnh khó khăn...

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao Cờ thi đua tới các tập thể xuất sắc, tiêu biểu.Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao Cờ thi đua tới các tập thể xuất sắc, tiêu biểu.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả MTTQ Việt Nam TP đã đạt được trong năm 2021  và nhấn mạnh: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của TP Hà Nội đã chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác; tích cực huy động mọi nguồn lực trong nhân dân tham gia góp phần ổn định đời sống nhân dân, giữ vững kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ghi nhận những kết quả tích cực và hoạt động nổi bật của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP đề nghị MTTQ Việt Nam TP tiếp tục củng cố xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội để tập hợp người dân và toàn thể tổ chức chính trị cùng vào cuộc với sự phát triển chung của TP.

Bên cạnh đó, Mặt trận và các tổ chức thành viên phối hợp với các cấp chính quyền đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các cuộc vận động, tạo phong trào từ cơ sở đến TP thu hút đông đảo người dân hưởng ứng tham gia như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”…

Thực hiện tốt hơn nữa vai trò trong các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; tham gia có hiệu quả trong công tác cải cách hành chính, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí... Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động của Mặt trận thích ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 và TP đang thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị…

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cũng đề nghị MTTQ Việt Nam các cấp của TP cần phát huy vai trò nòng cốt trong công tác chăm lo, hỗ trợ cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen của Thành ủy cho các tập thể tiêu biểu.Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen của Thành ủy cho các tập thể tiêu biểu.

Hội nghị cũng đã hoàn thành nội dung hiệp thương, kiện toàn Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội khóa 17, nhiệm kỳ 2019-2024.

Tại hội nghị, 1 cá nhân thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam TP được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều tập thể, cá nhân được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thành ủy, UBND TP tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen…

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX diễn ra trọng thể tại Hà Nội

Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX diễn ra trọng thể tại Hà Nội

(PNTĐ) -Sáng 28/11, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027 khai mạc trọng thể với sự tham dự của 1.091 đại biểu gồm các chư tôn đức giáo phẩm, tăng ni, cư sĩ, phật tử Việt Nam trong và ngoài nước. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại đại hội.
Cam kết chung tay vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới

Cam kết chung tay vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới

(PNTĐ) - Sáng 27/11, tại Huyện ủy Gia Lâm, Hội LHPN thành phố Hà Nội đã tổ chức phát động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 với sự tham dự của 500 cán bộ, hội viên phụ nữ sôi nổi hưởng ứng và thể hiện quyết tâm chung tay vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.
Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ

Xã Phú Sơn, Ba Vì: Người dân kêu cứu vì dự án chậm tiến độ

(PNTĐ) - Gần 10 năm nay, nhiều hộ dân ở xã Phú Sơn, huyện Ba Vì đang phải chịu cảnh “sống dở, chết dở” bởi dự án xây dựng nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (giai đoạn 1) chậm tiến độ, chưa chi trả tiền đền bù. Có nhà không còn lựa chọn khác vẫn phải sống khổ trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, ô nhiễm bụi đất, ô nhiễm nguồn nước, nhiều hộ phải di tản đi ở nhờ, ở thuê…