Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nhật Bản thăm hỏi người dân ở vùng động đất

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chỉ trong một thời gian ngắn kể từ khi trận động đất xảy ra, nhiều cá nhân, đoàn thể đã tìm đến Ishikawa - nơi tâm chấn trận động đất ở bán đảo Noto để hỗ trợ cộng đồng người Việt đang gặp khó khăn. Với sự kêu gọi, phối hợp của Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật và các hội nhóm cộng đồng, việc cứu trợ đã trở nên hiệu quả và đạt được những kết quả tích cực.

Đầu tháng 1, đoàn công tác Đại sứ quán đã đến làm việc với tỉnh Ishikawa. Được thông tin về việc các cá nhân, tổ chức nhỏ lẻ sẽ không được tiếp cận khu vực tâm chấn, các hiệp hội đã tập trung nguồn lực, thành lập ban hỗ trợ với thành viên là Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Hiệp hội người Việt Kansai, Hiệp hội hỗ trợ Nhật Việt, Hiệp hội thương mại Nhật Việt, Chùa Hoà lạc Kobe cùng công ty Thái Dương Mart, Công ty Vietcook, Công ty Tam Uno và một số tổ chức cá nhân khác.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nhật Bản thăm hỏi người dân ở vùng động đất - ảnh 1
Tổng lãnh sự Ngô Trịnh Hà thăm hỏi người dân ở vùng động đất. (Nguồn: TTXVN)

Công tác cứu trợ được triển khai tại các khu vực bán đảo Noto, thành phố Nanao, Wajima. Đoàn gặp trực tiếp Nghiệp đoàn Aureole để trao tặng 50 phần quà; đến Kofuho trao trực tiếp 25 phần quà cho các em tu nghiệp sinh đang lánh nạn tại đây, gửi lại đây 150 suất quà để các bạn tình nguyện viên đi trao cho các bạn ở địa điểm khác chưa tiếp cận được; đến Noto gặp và trao 30 thùng nước và 20 thùng mì tôm cho bà con người Nhật đang tị nạn tại trung tâm giáo dục thường xuyên đang tị nạn nơi này.

Cũng tại đây, đoàn thể đã gặp Hiệp hội tổng hợp Kitamae Japan trao đổi và mượn địa điểm để tập hợp hàng cứu trợ, đồng thời gửi 500 phần quà cứu trợ đến những nơi khó tiếp cận với sự hỗ trợ của các tình nguyện viên.

Thay mặt đoàn, Tổng lãnh sự Ngô Trịnh Hà cùng Thái Dương Mart và Hiệp hội thương mại Nhật Việt trao 300.000 yên (gần 50 triệu đồng) gửi đến thành phố để hỗ trợ người bị nạn. Tổng lãnh sự cũng đã gửi một phần chi phí xăng, xe để các bạn tình nguyện viên vận chuyển những phần quà đến những nơi địa hình hiểm trở mà đoàn thể không thể tiếp cận. Gặp gỡ thị trưởng thành phố Nanao ông Yoshitaka Chatani, Tổng lãnh sự đã thăm hỏi động viên, cũng như chia sẻ nỗi đau mất mát mà người dân nơi này phải gánh chịu.

Việc đạt được những thành công tốt đẹp trong việc cứu trợ đã thể hiện sự đoàn kết của cộng động người Việt tại Nhật Bản. Quan trọng hơn, một kênh tiếp viện cho vùng ảnh hưởng động đất đã được thành lập. Hàng hóa cứu trợ sẽ được chuyển tới Trung tâm văn hóa của thành phố Nanao (Nanao Sunlife Center) và được tình nguyện viên Việt Nam phân phát trực tiếp. Từ đây các cá nhân đoàn thể có mong muốn chung tay đóng góp sẽ có một kênh liên kết chính thức với cộng đồng gặp khó khăn.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nhật Bản thăm hỏi người dân ở vùng động đất - ảnh 2
Đoàn công tác của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka trao hàng cứu trợ cho người dân sống ở tỉnh Ishikawa. (Nguồn: TTXVN).

Sự đồng lòng của cộng đồng người Việt nói riêng và tinh thần đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản nói chung đã thu hẹp khoảng cách, kéo mọi người xích lại gần nhau. Để những chiếc bánh, chai nước được mau chóng đến tay người dân gặp hoạn nạn.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Thành phố lần thứ VI vào ngày 6/3

Trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị Thành phố lần thứ VI vào ngày 6/3

(PNTĐ) - Chiều ngày 06/3/202, Thành ủy Hà Nội sẽ trang trọng tổ chức Lễ trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VI. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thiết thực kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/03/1930 - 17/03/2024).
Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung

Chiêng vang rộn ràng ngày hội văn hóa Mường xã Yên Trung

(PNTĐ) - Ngày 2/3 và 3/3, toàn thể nhân dân xã Yên Trung, huyện Thạch Thất đã tụ hội cùng tham gia các hoạt động đồng diễn chiêng Mường, múa hát Vũ điệu đoàn kết, thi đấu các trò chơi dân gian như kéo co, ném còn, hội thi ẩm thực... trong "Hội xuân - ngày hội văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ẩm thực các dân tộc" do UBND xã Yên Trung tổ chức.
Sai phạm tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn: Phó Tổng Giám đốc công ty mới học xong lớp 4

Sai phạm tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn: Phó Tổng Giám đốc công ty mới học xong lớp 4

(PNTĐ) - Ngày 26/2 , Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn cùng 5 người khác. Liên quan đến sai phạm tại Công ty này, chiều 2/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công An cho biết, qua điều tra phát hiện, Phó Tổng Giám đốc công ty mới học xong lớp 4.