Tổng thống Indonesia là nguyên thủ đầu tiên thăm Việt Nam năm 2024

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng, Tổng thống nước Cộng hoà Indonesia Joko Widodo sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 1 năm 2024.

Ông Joko Widodo là vị nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam trong năm 2024.

Tổng thống Indonesia là nguyên thủ đầu tiên thăm Việt Nam năm 2024 - ảnh 1
Tổng thống nước Cộng hoà Indonesia Joko Widodo

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ dự lễ đón do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì. Hai nhà lãnh đạo sau đó sẽ hội đàm, trao đổi về các vấn đề hợp tác song phương và nêu ra các định hướng cho thời gian tới trong quan hệ hai nước. Tổng thống Joko Widodo cũng sẽ có một số hoạt động hội kiến khác trong thời gian ở Việt Nam.

Theo Điều phối viên của Ban Tham mưu đặc biệt của Tổng thống Indonesia, ông Ari Dwipayana, Tổng thống Joko Widodo sẽ thăm 3 nước ASEAN là Việt Nam, Philippines và Brunei Darussalam, từ ngày 9 - 14/1. Chuyến thăm nhằm mục đích tăng cường quan hệ, hợp tác giữa Indonesia và 3 nước ASEAN.

Việt Nam và Indonesia thiết lập quan hệ năm 1955. Năm 2003 hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện, 10 năm sau là Đối tác chiến lược. Việt Nam là Đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia trong ASEAN.

Thời gian qua, quan hệ hai nước Việt Nam - Indonesia phát triển tốt đẹp với nhiều chuyến thăm, cuộc gặp, trao đổi đoàn cấp cao. Gần nhất ngày 4/9/2023, nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Jakarta, Indonesia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Năm 2023 vừa qua đánh dấu tròn 10 năm hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia. Hai bên đang tìm kiếm, tạo động lực để thúc đẩy và đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Hai nước đã đặt mục tiêu phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều vượt 15 tỉ USD trước năm 2028 và theo hướng cân bằng hơn. Cùng với đó là thúc đẩy đầu tư hai nước trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo...

Về vấn đề trên biển, vào cuối tháng 12/2022, lãnh đạo hai bên đã thông báo việc hoàn tất đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Về đầu tư, Indonesia là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 27, và đứng thứ 5 trong ASEAN của Việt Nam, với nhiều nhà đầu tư lớn như Ciputra, Traveloka, Gojek… Thời gian tới, hai bên đang hướng tới thúc đẩy đầu tư hai nước trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo...

Indonesia là nền kinh tế lớn thứ 16 trên thế giới, lớn thứ nhất trong ASEAN và cũng là thị trường lớn nhất ASEAN với hơn 270 triệu người tiêu dùng; trong đó, tầng lớp trung lưu có quy mô ngày càng tăng.

Hơn nữa, đây cũng là thị trường còn nhiều dư địa cho sản phẩm hàng hóa của Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng đang là thị trường có nhiều tiềm năng để Indonesia thúc đẩy hợp tác cả về thương mại và đầu tư.

Hiện nay, Việt Nam là nhà cung cấp có uy tín, chất lượng nhiều sản phẩm cho thị trường Indonesia như gạo, cà phê, cao su, thủy sản, hàng dệt may, giày dép, điện thoại di động và linh kiện, sắt thép, vật liệu xậy dựng, sản phẩm nhựa...

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

(PNTĐ) - Chỉ trong 1 buổi sáng ngày 23/2, đã có 416 đơn vị máu được cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến tặng, với thông điệp "Blouse trắng - Trái tim hồng". Đây thực sự là việc làm ý nghĩa khi ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 đang cận kề. Chương trình do Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức.
Huyện Đông Anh trao sổ tiết kiệm, động viên các tân binh có hoàn cảnh khó khăn

Huyện Đông Anh trao sổ tiết kiệm, động viên các tân binh có hoàn cảnh khó khăn

(PNTĐ) - Vừa qua, Huyện đoàn - Hội LHTN Huyện Đông Anh đã phối hợp với Công ty Cổ phần Miza (Cụm Công nghiệp Nguyên Khê) tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và trao sổ tiết kiệm “Vững bước tân binh” cho 3 thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn tại Thị trấn Đông Anh và xã Việt Hùng, mỗi sổ tiết kiệm trị giá 10.000.000đ. Món quà ý nghĩa này nhằm kịp thời động viên, khích lệ tinh thần của các tân binh và gia đình trước khi tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.