Hội LHPN Hà Nội- Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

Triển khai thực hiện các chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn

THANH THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng 28/2, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động phối hợp giữa Hội LHPN thành phố Hà Nội với các chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) trên địa bàn Hà Nội trong việc thực hiện chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2018-2022; phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2023-2027.

Triển khai thực hiện các chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn - ảnh 1
Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Tham dự và chỉ đạo hội nghị có bà: Đào Mai Hoa, Ủy viên BCH TW Hội LHPN Việt Nam, Phó trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế Hội LHPN Việt Nam; Ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Giám đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh Hà Nội; bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội.

Báo cáo đánh giá hoạt động kết quả phối hợp giữa Hội LHPN Hà Nội với các chi nhánh Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc thực hiện chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2018-2022, bà Nguyễn Thị Hường, Trưởng Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế Hội LHPN Hà Nội cho biết: Trong công tác chỉ đạo, triển khai Chương trình phối hợp, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội đã thực hiện ký kết văn bản thỏa thuận liên ngành với Agribank chi nhánh Hà Tây, Hà Tây I và Hà Nội I, Hà Nội II về việc thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 09/06/2015 của Chính phủ, tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ tiếp cận nguồn vốn tín dụng thuận lợi phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và góp phần xây dựng nông thôn mới. Chỉ đạo các cấp Hội phối hợp với các chi nhánh trực thuộc, phòng giao dịch trên địa bàn tổ chức tuyên truyền và triển khai các chính sách phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn của Chính phủ và các quy định của ngành ngân hàng trong việc thực hiện cho vay đối với các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đến hội viên, phụ nữ trên địa bàn Thành phố...

Hội Phụ nữ đẩy mạnh tuyên truyền về tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ vay vốn, thúc đẩy tăng trưởng dư nợ thông qua tổ vay vốn của Hội phụ nữ, tạo điều kiện giúp cho hội viên, phụ nữ tiếp cận với nguồn vốn Ngân hàng thuận lợi, nhanh chóng. Qua đó đã có 13/18 Hội LHPN huyện, thị xã đã ký kết phối hợp với Agribank cùng cấp, trong đó 01/18 huyện thực hiện ký chương trình với Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Tây Đô (huyện Đan Phượng)...

Về kết quả cho vay qua tổ vay vốn, Hội LHPN các cấp đã bám sát mục tiêu nhiệm vụ, chương trình công tác và các văn bản đã ký kết, phối hợp triển khai cho vay kịp thời, có hiệu quả nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn. Tính đến ngày 31/12/2022, doanh số cho vay thông qua tổ vay vốn số dư nợ trên toàn thành phố là 874,228 tỷ đồng với 435 tổ tiết kiệm và vay vốn cho 9.171 hộ vay, giảm 22,2 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018. Từ nguồn vốn đã hỗ trợ các hộ vay phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ, tiêu dùng, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, qua đó hạn chế được tình trạng cho vay lãi nặng, tín dụng đen ở địa bàn nông thôn; tạo điều kiện xây dựng và củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, tập hợp và phát triển hội viên…

Triển khai thực hiện các chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn - ảnh 2
Chị Phạm Thúy Hòa, Chủ tịch Hội LHPN huyện Ứng Hòa chia sẻ kinh nghiệm và nêu một số giải pháp trong thời gian tới, đó là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, sử dụng vốn vay của hội viên đồng thời tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng  nghiệp vụ cho cán bộ tín dụng, tổ trưởng tổ vay vôn..
Triển khai thực hiện các chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn - ảnh 3
Chị Vũ Thị Ngọc Yến, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Xuyên cho biết hiện nay nhiều đối tượng giả danh nhân viên Ngân hàng để lừa gạt hộ vay tham gia các gói dịch vụ hoặc lừa đảo chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản . Đề nghị Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếp tục có thông tin cảnh bảo, tuyên truyền để người dân cảnh giác và có biện pháp hiệu quả ngăn chặn tình trạng đó

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện Hội LHPN các huyện Mỹ Đức, Ba Vì, Thanh Oai, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa… trao đổi kinh nghiệm, những  thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2018-2022 như: Tại một số đơn vị doanh số cho vay thông qua tổ vay vốn số dư nợ hàng năm giảm, phát sinh nợ xấu cao; chất lượng hoạt động cho vay qua tổ vay vốn chưa có hiệu quả. Nguồn vốn tín dụng cho vay qua tổ mới tập trung cho các hộ gia đình sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, cho vay mô hình ứng dụng công nghệ cao còn hạn chế. Các khoản vay không bảo đảm tài sản qua tổ chức Hội mức vay và dư nợ còn thấp… và nêu những đề xuất, kiến nghị một số giải pháp nâng cao hiệu quả cho vay hộ gia đình và cá nhân thông qua tổ vay vốn giai đoạn 2023-2023, đó là, Agribank tăng cường phối hợp các cấp hội hàng năm mở lớp tập huấn để bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ Hội, tổ trưởng Tổ vay vốn để nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn vốn vay.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội nhấn mạnh: Hoạt động phối hợp giữa Hội LHPN Hà Nội và Agribank các chi nhánh Hà Tây, Hà Tây I, Hà Nội I, Hà Nội II đã góp phần tích cực trong triển khai thực hiện các chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Mô hình cho vay qua Tổ vay vốn là kênh dẫn vốn hiệu quả, tạo điều kiện cho hộ vay được tiếp cận nguồn vốn và sử dụng các dịch vụ của Agribank nhanh chóng, thuận lợi và an toàn.  

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương đề nghị các chi nhánh của Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank tăng cường phối hợp với các cấp Hội, tuyên truyền vận động để phụ nữ thực hiện tài chính một cách hiệu quả nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của từng gia đình. Bên cạnh đó, cần phối hợp, ký kết chương trình cho vay vốn qua tổ nhóm tới 100% các huyện, thị xã trên địa bàn phù hợp với từng địa phương, đơn vị; nâng cao công tác phối hợp kiểm tra giám sát, tập huấn, trao đổi thông tin thường xuyên để có biện pháp khắc phục với các trường hợp phát sinh nợ quá hạn; đề nghị Agribank tiếp tục cải tiến quy trình, thủ tục tín dụng, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay; phát triển mô hình ngân hàng lưu động ở những vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa, ở cơ sở tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ thuận tiện hơn trong việc tiếp cận vốn và các dịch vụ khác của Agribank…

Triển khai thực hiện các chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn - ảnh 4
Tại hội nghị, Hội LHPN Hà Nội và các đơn vị ký kết văn bản thỏa thuận liên ngành giai đoạn 2023-2027
Triển khai thực hiện các chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn - ảnh 5
Đại diện Hội LHPN Hà Nội và các chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký kết văn bản thỏa thuận liên ngành giai đoạn 2023-2027.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Long Biên gắn biển tuyến phố Đào Hinh

Long Biên gắn biển tuyến phố Đào Hinh

(PNTĐ) -Ngày 2/4, UBND quận Long Biên long trọng tổ chức Lễ gắn biển tên tuyến đường, phố gồm các tuyến đường, phố mang tên các danh nhân: Đào Đình Luyện, Đào Hinh, Đào Thế Tuấn (thuộc các phường Việt Hưng, Phúc Đồng); phố Tạ Đông Trung thuộc phường Thạch Bàn và phố Vũ Đình Tụng thuộc phường Gia Thụy.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo lỗ chủ yếu do chi phí điện đầu vào cao

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo lỗ chủ yếu do chi phí điện đầu vào cao

(PNTĐ) - Chiều 31/3, Bộ Công Thương tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).  EVN rất khó khăn về tài chính, chính vì thế, EVN đã có đề xuất Bộ Công Thương các cấp, điều chỉnh vấn đề giá điện sau 4 năm chưa được điều chỉnh.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Sẽ lập quy hoạch quản lý sử dụng vỉa hè, lòng đường

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Sẽ lập quy hoạch quản lý sử dụng vỉa hè, lòng đường

(PNTĐ) - Kết luận Hội nghị giao ban Thành ủy Hà Nội với các quận, huyện, thị xã quý I/2023 sáng 31/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, 3 nội dung: Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý sử dụng hè phố, lòng đường; Đẩy mạnh công tác quản lý, đầu tư chợ; Công tác quản lý, khai thác, sử dụng và đầu tư công viên.