Triển lãm Thành tựu Y tế nổi bật: Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong khám chữa bệnh

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 16/9, triển lãm "Thành tựu trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân" được tổ chức trang trọng tại Tòa nhà Quốc hội. Tại sự kiện, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã giới thiệu nhiều công nghệ y tế hiện đại, bao gồm "bộ ba siêu robot AI".

Triển lãm có sự tham dự của Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và các lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Đây là hoạt động chào mừng các Nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị, trong đó đặc biệt là nghị quyết số 72-NQ/TW về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

Một trong những công nghệ được giới thiệu là Robot phẫu thuật Da Vinci Xi, một thế hệ robot mới nhất tại Đông Nam Á, có nguồn gốc từ Mỹ. Theo TTƯT.PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên, Giám đốc Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, robot này hỗ trợ phẫu thuật cho hơn 120 loại bệnh, bao gồm các bệnh lý tiết niệu, phụ khoa, tiêu hóa, và tim mạch.

Triển lãm Thành tựu Y tế nổi bật: Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong khám chữa bệnh - ảnh 1

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Vắc xin VNVC giới thiệu với Tổng Bí thư Tô Lâm và các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước về khu vực trưng bày của Hệ sinh thái Tâm Anh VNVC tại triển lãm. Ảnh: Nhật Bắc

Với bốn cánh tay linh hoạt, robot giúp bác sĩ thực hiện các thao tác chính xác, giảm thiểu xâm lấn và rút ngắn thời gian hồi phục cho bệnh nhân. Hệ thống này cũng cho phép bác sĩ "mổ từ xa", tiết kiệm thời gian và giảm mệt mỏi trong các ca phẫu thuật phức tạp.

Bên cạnh đó, Robot AI Modus V Synaptive cũng được giới thiệu, đây là robot duy nhất tại Việt Nam và chỉ có mặt tại 14 quốc gia trên thế giới. Theo TTƯT.ThS.BS.CK2 Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh - Cột sống, robot này đã giúp các bác sĩ Bệnh viện Tâm Anh phẫu thuật thành công hàng trăm ca bệnh lý thần kinh - sọ não - cột sống, với vết mổ chỉ 1-2 cm, giảm 79% lượng máu mất và giảm 40% thời gian nằm viện. Đặc biệt, chi phí phẫu thuật với công nghệ này tại Việt Nam thấp hơn 30-40 lần so với tại Mỹ và được áp dụng bảo hiểm y tế.

Một robot AI khác là Artis Pheno nặng hơn 1.000 kg, được ứng dụng trí tuệ nhân tạo để mô phỏng phẫu thuật, giúp các bác sĩ tính toán phương án tối ưu về hiệu quả và an toàn. Robot này đặc biệt hữu ích trong các ca phẫu thuật tim mạch và can thiệp mạch máu với độ chính xác cao.

Trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Tâm Anh giới thiệu máy chụp CT Somatom Force VB30. Thiết bị này có khả năng cho ra hơn 100 nghìn lát cắt, độ dày siêu mỏng chỉ 0,4 mm, và có thể chụp quét toàn thân trong 1-2 giây. Máy ứng dụng AI để tự động nhận diện các tổn thương siêu nhỏ, giúp phát hiện sớm các bất thường như khối u, mảng xơ vữa, hoặc cục máu đông. Công nghệ này cũng giảm 85% liều tia X, tăng độ an toàn cho người dùng, bao gồm cả trẻ em và người có bệnh nền phức tạp.

Tại triển lãm, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cũng giới thiệu về Viện Nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI). Viện đã tham gia vào dự án VISTA-1, hợp tác với Mỹ để thử nghiệm thuốc uống điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối. Dự án này đánh dấu nhiều cột mốc "lần đầu tiên" cho ngành ung thư Việt Nam, bao gồm việc Việt Nam trở thành địa điểm nghiên cứu duy nhất ngoài Mỹ trong một thử nghiệm thuốc ung thư pha 2a.

Trong bối cảnh Nghị quyết 72-NQ/TW của Bộ Chính trị đang tạo động lực mới cho ngành y tế, đặc biệt là y tế tư nhân, ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, cho biết đơn vị sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ, nghiên cứu và đào tạo nhân lực.

Điều này nhằm mục tiêu nâng tầm y tế đất nước và san sẻ gánh nặng với y tế công, để người dân Việt Nam có cơ hội tiếp cận các công nghệ chăm sóc sức khỏe hiện đại ngay tại quê nhà. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh rằng, "Yếu tố con người là rất quan trọng," và y học cần sự kết hợp giữa máy móc hiện đại và các bác sĩ giỏi, làm chủ công nghệ.

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng phường Phú Lương ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, xứng đáng là một đô thị đáng sống của Thủ đô

Xây dựng phường Phú Lương ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, xứng đáng là một đô thị đáng sống của Thủ đô

(PNTĐ) - Nhiệm kỳ 2025 - 2030, MTTQ Việt Nam phường Phú Lương đã đề ra những mục tiêu cụ thể như, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thực chất, thiết thực và hiệu quả; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân; nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát và phản biện xã hội, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.
Triển khai tốt các đợt tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội XIV của Đảng

Triển khai tốt các đợt tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng đã ký ban hành Công văn số 5096/UBND-KGVX ngày 15/9/2025 về việc thực hiện Kế hoạch số 349- KH/TU ngày 08/7/2025 của Thành ủy Hà Nội về tuyên truyền đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Công tác tuyên truyền chia thành hai đợt cao điểm và yêu cầu thực hiện khẩn trương, đồng bộ: Trước, trong và sau Đại hội XVIII Đảng bộ Thành phố (tháng 9 - 10/2025, cao điểm từ 5/10 đến 31/10/2025). Tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội XIV của Đảng.
Xã Bình Minh phấn đấu thành điểm sáng của hệ thống Mặt trận Thủ đô

Xã Bình Minh phấn đấu thành điểm sáng của hệ thống Mặt trận Thủ đô

(PNTĐ) - Trong không khí hào hùng của những ngày mùa Thu lịch sử, kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng 8 thành công và Quốc khánh 02/9, sáng 16/9, Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Bình Minh, long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, lan tỏa khát vọng, xây dựng xã Ứng Thiên giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, lan tỏa khát vọng, xây dựng xã Ứng Thiên giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình

(PNTĐ) - Sáng 16/9, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Thiên long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Thiên lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 với 154 vị đại biểu, đại diện cho khối đại đoàn kết và các tầng lớp nhân dân trong xã.
Thủ tướng: Khai thông điểm nghẽn, tạo đột phá phát triển, hiện đại hóa, chấn hưng nền giáo dục nước nhà

Thủ tướng: Khai thông điểm nghẽn, tạo đột phá phát triển, hiện đại hóa, chấn hưng nền giáo dục nước nhà

(PNTĐ) - Sáng 16/9, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện 4 nghị quyết của Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trình bày chuyên đề 1 về những nội dung trọng tâm, cốt lõi của Nghị quyết số 71-NQ/TW, ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết.