MTTQ Thành phố:

Trụ cột trong thực hiện chính sách an sinh của Thành phố

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhận định: Trong những năm qua, MTTQ Thành phố đã phát huy tối đa trách nhiệm, tâm huyết, lãnh đạo chỉ đạo các nhiệm vụ do Ban chỉ đạo Chương trình 08-CTr/TU giao cũng như chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận và yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Nhận định này được Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đưa ra tại hội nghị giám sát về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” tại Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TP Hà Nội diễn ra sáng 5/3.

Báo cáo của Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội cho thấy: Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã triển khai tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Chương trình 08 của Thành uỷ đến 100% MTTQ Việt Nam các cấp, Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư để tuyên truyền thực hiện trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng của phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn Thủ đô, tạo được sự đồng thuận cao trong triển khai thực hiện Chương trình 08 của Thành uỷ.

Trong giai đoạn 2021 - 2023, Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nhân đạo, từ thiện do MTTQ Việt Nam phát động; quan tâm, chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách người có công với cách mạng, người cao tuổi, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số.

Trụ cột trong thực hiện chính sách an sinh của Thành phố - ảnh 1
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thi Tuyến phát biểu chỉ đạo.

MTTQ Thành phố thường xuyên tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia vận động ủng hộ các quỹ: “Vì người nghèo”, "Cứu trợ", "phòng chống dịch Covid-19, “Sóng và máy tính cho em”, “Vì Biển đảo Việt Nam” Thành phố. 

Các hoạt động vì người nghèo và vận động ủng hộ chương trình an sinh xã hội được Mặt trận các cấp triển khai hiệu quả. Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố tổ chức Chương trình “Xuân nhân ái-Tết sẻ chia” thăm, tặng 225.495 suất quà trị giá trên 117,927 tỷ đồng tới các gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Nhâm Dần, Quý Mão.

Từ năm 2021 đến năm 2023, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp thành phố trích trên 88 tỷ đồng để hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây dựng 2.037 nhà đại đoàn kết, hỗ trợ học tập cho 10.561 hộ, hỗ trợ sinh kế cho 3.015 hộ, hỗ trợ khám chữa bệnh cho 3.383 hộ.

Cũng trong giai đoạn 2021-2023, Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã trích 12,999 tỷ đồng từ Quỹ “Cứu trợ” Thành phố để hỗ trợ các tỉnh miền Trung, Tây Bắc khắc phục hậu quả bão lũ, các nạn nhân bị thiệt mạng, bị thương do hỏa hoạn, đuối nước, sự cố nghiêm trọng trên địa bàn thành phố; tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ cho nạn nhân, thân nhân người bị thiệt hại do hoả hoạn tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Hướng dẫn Uỷ ban MTTQ quận Thanh Xuân triển khai vận động, quản lý và sử dụng nguồn kinh phí ủng hộ các nạn nhân bị thiệt hại do hoả hoạn; phối hợp xây dựng phương án hỗ trợ các nạn nhân trong vụ hoả hoạn tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân với tổng số tiền hỗ trợ là 132,278 tỷ đồng...

Phát huy vai trò MTTQ trong hoạt động kiểm tra, giám sát, Mặt trận các cấp Thành phố đã tích cực giám sát việc thực hiện Chương trình 08 của Thành uỷ trong cán bộ, nhân dân qua Ban Thanh tra Nhân dân ở cơ sở gắn với thực hiện việc cưới, việc tang văn minh tiến bộ. Đồng thời phát huy vai trò giám sát của chính nhân dân với nhân dân, và với cán bộ trên địa bàn đã góp phần thực hiện tốt Chương trình 08, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân qua việc thực hiện Chương trình ở cơ sở; tham gia phối hợp và làm thành viên của các đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành của Thành phố.

Năm 2022, 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã tổ chức đoàn kiểm tra việc vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam” và các Quỹ an sinh xã hội trực tiếp tại 18 quận, huyện trên địa bàn Thành phố; qua đó, kịp thời hướng dẫn, nhắc nhở các đơn vị trong công tác vận động, quản lý, sử dụng các Quỹ, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Tại hội nghị, các ý kiến thành viên trong Đoàn giám sát khẳng định vai trò quan trọng của MTTQ trong phản biện các chính sách an sinh, đặc biệt là đối với các Nghị quyết của HĐND Thành phố, giúp đưa các nghị quyết đi vào cuộc sống.

Các chương trình do MTTQ phát động, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 như chương trình “Sóng và máy tính cho em”, “Đoàn kết chống dịch” đã góp phần lan toả những hành động tốt đẹp, ý nghĩa nhân văn. MTTQ Thành phố đã cùng Thành phố hỗ trợ kịp thời trước các sự kiện xảy ra, tạo niềm tin trong nhân dân.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Phan Văn Mến ghi nhận công tác giám sát được thực hiện chặt chẽ, bám sát các quy định về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) góp phần tạo điều kiện cho các cơ quan được giám sát thực hiện tốt hơn chính sách này. Đáng kể, MTTQ quận Long Biên và nhiều quận, huyện đã có mô hình BHXH cho người nghèo, phát huy tốt chính sách an sinh.

Đại diện BHXH Thành phố đề nghị MTTQ nhân rộng mô hình này tại toàn bộ các quận, huyện trên toàn Thành phố; tích cực tham gia phản biện 2 đạo luật BHXH, BHYT trong thời gian tới..

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Chí Lực đề nghị Mặt trận Thành phố báo cáo thêm về công tác giám sát hỗ trợ hộ nghèo; rà soát, hỗ trợ xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà cho hộ nghèo... Đồng thời, có các hình thức tuyên dương, khen thưởng để thu hút các tầng lớp, cơ quan, doanh nghiệp tham gia các hoạt động an sinh trên địa bàn Thành phố.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn đánh giá cao tính năng động, chủ động, sự phối hợp giữa MTTQ và các địa phương trong các vụ việc đột xuất; đồng thời đề nghị Mặt trận đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 08-CTr/TU tại hệ thống Mặt trận cơ sở, để giúp Thành phố thấy được bức tranh toàn cảnh trong nội dung này.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến khẳng định: MTTQ Thành phố là một trong 3 trụ cột lớn thực hiện chính sách an sinh của Thành phố.

Trong những năm qua, MTTQ Thành phố đã phát huy tối đa trách nhiệm, tâm huyết, lãnh đạo chỉ đạo các nhiệm vụ do Ban chỉ đạo Chương trình 08-CTr/TU giao cũng như chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận và yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Đáng kể, Mặt trận Thành phố rất chủ động tham gia phát triển hệ thống an sinh xã hội, thể hiện qua việc chủ động tích cực vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng Chương trình 08-CTr/TU và các cuộc vận động: "Quỹ vì người nghèo", "Quỹ Đền ơn đáp nghĩa", "Quỹ Vì biển đảo"…

Bên cạnh đó là sự chủ động, nhanh nhạy trong công tác cứu trợ, hỗ trợ người dân trong mọi tình huốn. Riêng trong hơn 2 năm phòng chống dịch Covid-19, với sự chủ động của Mặt trận Thành phố, Hà Nội đã nhận được sự ủng hộ các tầng lớp nhân dân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp, thể hiện trách nhiệm không chỉ với Hà Nội mà với cả nước.

Từ các phong trào, cuộc vận động do MTTQ và các tổ chức thành viên phát động đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng hệ thống an sinh; đạt 20/27 chỉ tiêu của Chương trình theo yêu cầu của nhiệm kỳ.

Thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị MTTQ Thành phố tiếp tục tham gia xây dựng, vận động và phát triển các quỹ; tăng cường nâng cao chất lượng các cuộc vận động của Mặt trận; chủ động phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện 7 chỉ tiêu còn lại …

Phát biểu tiếp thu các ý kiến của Đoàn giám sát, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương cũng khẳng định: 3 năm qua, MTTQ Thành phố đã cố gắng thực hiện tốt vai trò kết nối với các cơ quan ban ngành, trong đó nổi bật là thực hiện Chương trình 08-CTr/TU. Hình ảnh cán bộ Mặt trận các cấp Thành phố ngày càng được tin yêu hơn thông qua các hoạt động cứu trợ, dấn thân vì cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh cho Thành phố. 

Bày tỏ trân trọng cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành Thành phố thời gian qua đối với MTTQ Thành phố, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Thành phố Nguyễn Lan Hương cũng đề xuất các Sở, ban, ngành, cơ quan xây dựng chính sách của Thành phố tiếp tục tạo điều kiện để MTTQ có thể thực hiện các hoạt động giám sát, phản biện, góp ý xây dựng chính một cách hiệu quả, thực chất nhất.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục lên tiếng vụ việc "mẹ không đóng tiền, con không được liên hoan"

Bộ Giáo dục lên tiếng vụ việc "mẹ không đóng tiền, con không được liên hoan"

(PNTĐ) - Vừa qua, vụ việc “Bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ” được chia sẻ trên mạng xã hội và được một tờ báo điện tử đăng tải đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, trong đó có những ý kiến, đánh giá, nhận định thiếu khách quan, thiếu tính xây dựng đối với ngành giáo dục. Chiều 27/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức xác minh thông tin và đề nghị địa phương báo cáo về vụ việc này.
Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc 5 lần để đi khám thai là chưa phù hợp

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc 5 lần để đi khám thai là chưa phù hợp

(PNTĐ) - Chiều 27/5, tại kỳ họp thứ 7, thảo luận góp ý về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) các đại biểu cho rằng, quy định nữ lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai tối đa 5 lần trong thời gian mang thai là chưa phù hợp, điều này cần được tham khảo của ngành y tế.