Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng chữ ký khô có ảnh hưởng đến quyền lợi của sinh viên?

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 1/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thứ tưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã trả lời phóng viên về việc Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng chữ ký khô trên bằng tốt nghiệp, một số vi phạm của nhà trường và quyền lợi của người học có bị ảnh hưởng hay không.

Sử dụng chữ ký khô trên chứng từ kế toán là trái với quy định của pháp luật về kế toán

Thứ tưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, theo Điều 19 của Luật Kế toán 2015 về việc thực hiện ký trên chứng từ kế toán thì chữ ký trên chứng từ kế toán phải được đăng ký bằng loại mực không phai, không được ký bằng mực màu đỏ hoặc đóng dấu chữ ký. Chứng từ điện tử phải có chữ ký điện tử có giá trị như chữ ký trên chứng từ bằng giấy. 

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng chữ ký khô có ảnh hưởng đến quyền lợi của sinh viên? - ảnh 1
Thứ tưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời báo chí

Đối chiếu theo Luật kế toán 2015, trường hợp Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng chữ ký khô trên chứng từ kế toán là trái với quy định của pháp luật về kế toán.

Qua phản ánh này, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo cơ quan thuế và cơ quan khác của Bộ Tài chính thực hiện giám sát, kiểm tra đối với Trường Đại học trong thực hiện pháp luật về tài chính kế toán và các hoạt động khác trong chức năng nghiệp vụ tài chính. Khi có kết quả Bộ sẽ thông tin với các cơ quan thông tấn báo chí. 

Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định sẽ đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến tài chính kế toán đối với các cơ sở giáo dục và cơ sở sản xuất kinh doanh của người dân. Bộ Tài chính bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tất cả các đối tượng có liên quan nếu như hoạt động này ảnh hưởng đến các quyền lợi có liên quan như giáo viên, sinh viên và đơn vị khác nếu Trường Đại học này hoạt động này làm ảnh hưởng.

Bộ có xử phạt về việc chậm trễ thành lập Hội đồng trường

Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết: Trước đây có 19 trường đại học dân lập, đã có 18 trường đã chuyển thành trường ĐH tư thục, còn lại duy nhất 1 Trường Dân lập Phương Đông chưa chuyển sang tư thục. Trường ĐH Dân lập Phương Đông đã nộp hồ sơ, Bộ đã rà soát hồ sơ và yêu cầu trường hoàn thiện một số nội dung. 

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng chữ ký khô có ảnh hưởng đến quyền lợi của sinh viên? - ảnh 2
Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trả lời báo chí

Đối với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã có quyết định chuyển sang tư thục từ năm 2019, tuy nhiên vấn đề của trường hiện nay là chưa thành lập được Hội đồng trường.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh: "Thực chất trách nhiệm thành lập hội đồng trường là của các nhà đầu tư, các nhà đầu tư phải phân biệt rõ lợi ích của mình, tỷ lệ vốn góp trong đó và thống nhất họp để bầu hội đồng trường, việc này các nhà đầu tư chưa làm được, các nhà đầu tư cũng nhiều lần đề nghị với Bộ GD&ĐT".

Với trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ GD&ĐT quản lý về công tác đào tạo, còn về tổ chức bộ máy, quản lý tài sản, đối với các trường ĐH công lập có các cơ quan chủ quản, các bộ ngành, các địa phương, với các trường tư thục quản lý theo địa phương. Bộ có trách nhiệm đã nhiều lần đôn đốc nhắc nhở, làm việc với đại diện nhà trường. Tuy nhiên, ở đây chủ yếu là do dân sự, liên quan đến các nhà đầu tư chưa họp được để bầu ra hội đồng trường.

Về công tác tuyển sinh đào tạo, từ 2020 đến nay Bộ đã tiến hành 1 lần thanh tra, 4 kiểm tra công tác hoạt động đào tạo tuyển sinh của trường, có 2 sai phạm của trường, một là liên quan đến đào tạo liên thông và hai là liên quan đến tuyển sinh số lượng theo quy định, bộ đã chỉ đạo vi phạm hành chính.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, từ 2020, Bộ đã xác định chỉ tiêu cho trường, tước quyền tự xác định chỉ tiêu của trường. Ngoài ra, Bộ có xử phạt về việc chậm trễ thành lập Hội đồng trường.

Không ảnh hưởng quyền lợi của người học

Liên quan đến văn bằng tốt nghiệp của sinh viên có chữ ký khô của hiệu trường, Thứ trưởng cho biết: Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội rất đặc biệt, giáo sư, hiệu trưởng trường có tuổi rất cao. Bộ GD&ĐT xem xét kỹ các văn bản quy định pháp luật, trên thuế thì chứng từ tài chính có quy định rất rõ về chữ ký tươi và chữ ký điện tử. Ngoài ra, không có quy định khác về việc có được sử dụng hay không được sử dụng chữ ký khô. 

Về phía Bộ GD&ĐT quan niệm rằng, thứ nhất Bằng tốt nghiệp đại học phải bảo đảm chất lượng của người tốt nghiệp phải có chất lượng, hai là việc đó không ảnh hưởng đến quyền lợi của người học. 

Thứ trưởng cho rằng: Thực chất bằng tốt nghiệp chỉ là là chứng nhận cuối cùng của cả quá trình người học đạt được yêu cầu của chương trình đào tạo. Từ việc tuyển sinh tới quá trình đào tạo được giám sát chặt chẽ, đến khi sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng đã có quyết định về văn bằng tốt nghiệp, văn bằng cuối cùng có chữ ký của hiệu trưởng. Trong trường hợp này, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã dùng chữ ký khô của hiệu trưởng. 

Việc thực hiện kiểm soát chất lượng, cũng như kiểm tra tính hợp pháp của văn bằng không chỉ xem trên văn bằng mà quan trọng là xác định trên sổ cấp văn bằng chứng chỉ, dựa trên quyết định cấp bằng của trường. 

“Trước mắt, chúng tôi thấy trong trường hợp này không ảnh hưởng đến quyền lợi của người học, lẫn người tốt nghiệp từ Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn sử dụng bằng như bình thường. Bởi vì trường đại học, các cơ quan tuyển dụng xác minh văn bằng không phải chỉ nhìn trên tấm bằng mà quan trọng là xác minh bằng gửi về trường xem sinh viên này thực sự có được tuyển sinh đào tạo, được cấp bằng hay không. Chúng tôi thấy rằng, việc có được dùng chữ ký khô hay không thì hiện chưa có quy định của pháp luật. Chúng tôi đảm bảo trong trường hợp này không ảnh hưởng quyền lợi của người học”- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh. 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Dấu hiệu chênh lệch giá tại nhiều gói thầu do Công ty Đại Hoàng Minh góp mặt

Dấu hiệu chênh lệch giá tại nhiều gói thầu do Công ty Đại Hoàng Minh góp mặt

(PNTĐ) - Dưới sự dẫn dắt của nữ "thuyền trưởng" Vũ Thị Minh Uyển, Công ty Cổ phần Thương mại Quốc tế Đại Hoàng Minh dần khẳng định vị thế trong lĩnh vực cung cấp hàng hóa cho ngành điện. Tuy nhiên, giá sản phẩm chênh lệch giữa các gói thầu trong cùng thời điểm có thể khiến dư luận hoài nghi về việc có hay không khuất tất trong đấu thầu, đặc biệt liên quan đến gói thầu có vốn nhà nước...
MB bầu Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới

MB bầu Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới

(PNTĐ) - Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) nhiệm kỳ 2024 - 2029 được Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tổ chức sáng ngày 15/6 tại MB Grand Tower (Hà Nội), các thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban Kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ 2024 - 2029 với 11 thành viên HĐQT (trong đó có 01 thành viên độc lập) và 05 thành viên BKS của MB đã được bầu và ra mắt Đại hội.
Năm 2024 Hà Nội sẽ có 54/124 xã, thị trấn được bổ sung hệ thống cấp nước sạch

Năm 2024 Hà Nội sẽ có 54/124 xã, thị trấn được bổ sung hệ thống cấp nước sạch

(PNTĐ) - Trả lời đại biểu về kiến nghị của cử tri, chiều 14/6 tại phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, thành phố hiện có 124  xã, thị trấn chưa được cấp nước, dự kiến đến hết năm 2024 sẽ có 54/124  xã được đầu tư, cấp nước sạch.
Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe

Hà Nội thiếu trầm trọng bãi đỗ xe

(PNTĐ) - Tại phiên giải trình của Thường trực HĐNĐ thành phố Hà Nội chiều 14/6, lãnh đạo sở, ngành TP giải đáp các vấn đề mà đại biểu nêu về những kiến nghị của cử tri liên quan đến tình trạng thiếu bãi đỗ xe của Hà Nội và quá tải tại các bãi đỗ xe giao thông tĩnh ngày càng trầm trọng.
Còn 206 dự án chung cư ở Hà Nội sai phạm, vướng mắc về quy hoạch

Còn 206 dự án chung cư ở Hà Nội sai phạm, vướng mắc về quy hoạch

(PNTĐ) - Tại phiên giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri chiều 14/6, trả lời đại biểu nêu về vấn đề của các chung cư trên địa bàn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Thanh Nam cho biết hiện thành phố có 571 khu nhà ở và chung cư đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận, chủ đầu tư thực hiện đúng; còn 206 dự án hiện có sai phạm, vướng mắc về quy hoạch hoặc các vi phạm khác.