Truyền thông phổ biến chính sách pháp luật về bình đẳng giới

HẠNH LÊ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hôm nay (ngày 27/5), Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội LHPN Việt Nam tổ chức truyền thông phổ biến luật pháp, chính sách về bình đẳng giới với sự tham gia của gần 150 đại biểu đại diện các bộ ngành liên quan, cán bộ Hội LHPN một số tỉnh, thành.

Truyền thông phổ biến chính sách pháp luật về bình đẳng giới  - ảnh 1
Thông qua các hoạt động tình huống và thảo luận chuyên sâu, các đại biểu cùng tìm hiểu, trao đổi về những điểm mới trong quy định luật pháp và các chính sách liên quan về bình đẳng giới và bạo lực giới

Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án “Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam 2021-2025” do UN Women, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF và Quỹ Dân số Liên hợp quốc UNFPA thực hiện với sự tài trợ của Chính phủ Australia.

Theo Báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019, hơn 90% phụ nữ bị bạo lực tình dục hoặc bạo lực thể xác do chồng gây ra không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền; 21,3% trong tổng số trẻ em bị chính người thân trong gia đình xâm hại. Thực tế này cho thấy sự tồn tại và mức độ ảnh hưởng mọi mặt của hành vi bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em Việt Nam, yêu cầu các ngành, các cấp cần có những giải pháp hành động ngay nhằm chung tay giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. 

Một giải pháp quan trọng là tập trung nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của toàn xã hội về thực hiện bình đẳng giới, từng bước xóa bỏ định kiến giới và xử lý nghiêm các hành vi bạo lực, xâm hại, đảm bảo môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu khai mạc chương trình truyền thông, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương chia sẻ: “Thông qua sự kiện, chúng tôi hy vọng sẽ tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, gia đình và cộng đồng để phát huy vai trò, trách nhiệm và tính chủ động trong hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em; hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội văn minh không bạo lực, một cộng đồng an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người. Chung tay hành động là giải pháp hữu hiệu để chúng ta chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”.

Tại buổi truyền thông, qua các vở kịch tình huống và thảo luận chuyên sâu, các đại biểu cùng tìm hiểu, trao đổi về những điểm mới trong quy định luật pháp và các chính sách liên quan về bình đẳng giới và bạo lực giới. Điển hình là Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030; Chương trình truyền thông quốc gia về bình đẳng giới tới năm 2030; Nghị định 125/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành về bình đẳng giới, Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, phòng chống bạo lực gia đình.

Trao đổi tại sự kiện, bà Elisa Fernandez Saenz - Trưởng đại diện UN Women nhấn mạnh: “Những chính sách, luật pháp này là cơ sở cho các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam trong thời gian 5-10 năm tới. Việc cập nhật chính sách, luật pháp mới cho các bên liên quan là rất quan trọng để đảm bảo việc thực thi hiệu quả trong đời sống hàng ngày của người dân”.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Góp phần tích cực vào kết quả hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Thành phố

Góp phần tích cực vào kết quả hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Thành phố

(PNTĐ) - Ngày 26/6/2022, Chi hội Hữu nghị Mặt trận Tây Nam-Campuchia thành phố Hà Nội đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2022-2027. Diễn ra vào dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả hoạt động của Chi hội nhiệm kỳ 2017-2022; đồng thời đề ra phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ 2022-2027; Bầu BCH Chi hội nhiệm kỳ 2022-2027 và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Thành phố lần thứ V.
Khai trương Trung tâm kinh doanh và trải nghiệm Amway tại Cần Thơ

Khai trương Trung tâm kinh doanh và trải nghiệm Amway tại Cần Thơ

(PNTĐ) - Ngày 24/6, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp chính thức khai trương Trung tâm kinh doanh và trải nghiệm Amway tại Cần Thơ. Trung tâm ra mắt với một diện mạo mới sau hơn 10 năm có mặt tại Cần Thơ, gia tăng dịch vụ và trải nghiệm để phục vụ tốt nhất nhà phân phối và khách hàng trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Việt Nam - Campuchia: Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài

Việt Nam - Campuchia: Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài

(PNTĐ) -Sáng 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967- 24/6/2022). Dự lễ kỷ niệm có: Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022”; bà Men Sam An, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam.