Từ hôm nay, nộp phạt vi phạm giao thông và đăng ký phương tiện ô tô, xe máy online

Chia sẻ

(PNTĐ)-Ghi nhận trong ngày đầu tiên thực hiện nộp phạt online trong lĩnh vực vi phạm giao thông và đăng ký phương tiện người dân được hướng dẫn cụ thể về cài đặt dịch vụ nên việc nộp phạt và đăng ký đều diễn ra thuận lợi.

Cán bộ CSGT hướng dẫn người dân tải ứng dụng nộp phạt onlineCán bộ CSGT hướng dẫn người dân tải ứng dụng nộp phạt online.

Ghi nhận tại các nút giao thông trên toàn thành phố Hà Nội trong ngày 1/3, các tổ công tác cảnh sát giao thông đã triển khai xử phạt vi phạm hành chính theo hình thức điền thông tin qua hệ thống Cổng dịch vụ công quốc gia. Các tổ công tác đều được tập huấn các tình huống xử lý, các bước hướng dẫn người dân.

Sáng 1/3, trên đường Kim Mã, anh Nguyễn Văn Luân (trú tại Chợ Gạo, quận Hoàn Kiếm), người vi phạm Luật giao thông được hướng dẫn nộp phạt online. Anh Luân cho biết: “Tôi vi phạm về sử dụng xe máy không có gương chiếu hậu, chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm. Sau khi nhận biên bản xử phạt và được hướng dẫn nộp phạt theo 9 bước qua Cổng dịch vụ công quốc gia, tôi hoàn thiện và tiếp tục đi mà không bị ảnh hưởng thời gian công việc”.

Ngoài việc trực tiếp phát hiện vi phạm, sau khi thông báo lỗi cho người vi phạm, Cảnh sát giao thông đều hướng dẫn người dân về tiện ích của việc nộp phạt trực tuyến.

Tại nút giao thông Điện Biên Phủ - Trần Phú (quận Ba Đình, Hà Nội)Tại nút giao thông Điện Biên Phủ - Trần Phú, quận Ba Đình

Làm nhiệm vụ tại ngã tư Trần Phú - Điện Biên Phủ, Đại úy Nguyễn Minh Thắng (Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2) cho biết, người dân khi được hướng dẫn xử phạt qua dịch vụ công đều hợp tác và cho rằng đây là hướng đi đúng, thuận tiện cho công dân. Nhiều người đã nắm thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng nên việc xử lý nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Tại nút giao thông phố Quốc Tử Giám-Tôn Đức Thắng, sáng 1/3 của Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn (Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3) cho biết, nhiều trường hợp vi phạm đều đồng ý nộp phạt online. Có người còn nhờ cán bộ Cảnh sát giao thông hướng dẫn cài đặt ứng dụng để thực hiện giao dịch nhanh hơn.

 Cán bộ CSGT hướng dẫn người dân thực hiện cài đặt ứng dụng nộp phạt onlineCán bộ CSGT hướng dẫn người dân thực hiện cài đặt ứng dụng nộp phạt online

Theo Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an Hà Nội), trong bối cảnh công nghệ phát triển và dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc đi lại, tiếp xúc trực tiếp là không cần thiết. Hướng tới xử phạt và giải quyết các thủ tục hành chính được nâng lên mức độ 3 và 4, thì với các lỗi vi phạm trên đường sẽ được Cảnh sát giao thông lấy thông tin người vi phạm, sau đó ghi biên bản điện tử trên hệ thống dịch vụ công. Bước tiếp theo, người dân sẽ được hệ thống gửi cho một mã số qua điện thoại để về nhà tra cứu, tiến hành nộp phạt trực tuyến.

Hình thức này giúp người dân sống ở đâu thực hiện nộp phạt ở đó, không cần phải đến tận nơi (địa phương) vi phạm để nộp phạt. Phòng Cảnh sát giao thông đã hướng dẫn cụ thể 9 bước xử lý trên điện thoại cho người dân biết và thực hiện.

Thực hiện nộp phạt vi phạm luật giao thông và đăng ký phương tiện onlineThực hiện nộp phạt vi phạm luật giao thông và đăng ký phương tiện ô tô, xe máy online

Trong những ngày tới, ngoài tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm giao thông, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tiếp tục tuyên truyền tới người tham gia giao thông về việc nộp phạt trực tuyến nói riêng và tiện ích của Cổng dịch vụ công quốc gia nói chung. Từ ngày 1/3, lực lượng triển khai hướng dẫn người dân thực hiện đăng ký phương tiện ô tô, xe máy tại nhà, tiết kiệm thời gian cho công dân có nhu cầu.

Đăng ký phương tiện ô tô, xe máy online

Bên cạnh việc nộp phạt trực tuyến, từ 1/3, Phòng Cảnh sát giao thông cũng triển khai hướng dẫn người dân thực hiện đăng ký phương tiện ô tô, xe máy tại nhà theo đường dẫn https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-dang-ky-xe.html và thực hiện theo 3 bước.

Bước 1: Người dân tra cứu thông tin xe cần đăng ký; đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước: Nhập số seri phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng và Mã hồ sơ lệ phí trước bạ. Đối với xe nhập khẩu: Nhập số khung và Mã hồ sơ lệ phí trước bạ.

Bước 2: Sau khi nhập xong 2 ô cần nhập, ấn Tra cứu thông tin xe. Xuất hiện giao diện thông tin chi tiết liên quan đến tài khoản đăng nhập, phương tiện đăng ký và chủ sở hữu để người dân điền thông tin.

Bước 3: Người dân tiến hành nhập đủ thông tin, chọn Cam đoan và ấn Nộp tờ khai. Khi giao diện thông báo nộp thành công tờ khai, hệ thống sẽ gửi tin nhắn đến số điện thoại người dân. Người dân đến cơ quan đăng ký của Cảnh sát giao thông để cung cấp mã hồ sơ cho cán bộ đăng ký xe.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

“Nóng” vấn đề đất đai

“Nóng” vấn đề đất đai

(PNTĐ) - Sáng 12/5, tại trụ sở quận Đống Đa (Hà Nội) và trực tuyến đến 56 điểm cầu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng trước kỳ họp thứ 3. Cùng dự có đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và đại diện lãnh đạo TP.
Tháo gỡ khó khăn để khởi công trong quý III/2022

Tháo gỡ khó khăn để khởi công trong quý III/2022

(PNTĐ) - Thành ủy quan tâm, chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án Aeon Mall Hoàng Mai; đồng thời giao UBND thành phố, các sở, ngành phối hợp với quận Bắc Từ Liêm để sớm trả lời nhà đầu tư về dự án này.