Từ ngày 18/2 sẽ diễn ra sự kiện hiến máu lớn nhất dịp đầu xuân

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 năm 2024 sẽ khởi động rất sớm, từ ngày 18/2 (tức mùng 9 Tết).Chương trình sẽ kéo dài liên tục trong 8 ngày và diễn ra tại 3 địa điểm: Viện Huyết học Truyền máu Trung ương từ ngày 18 – 25/2/2024. Trường THCS Trâu Quỳ từ ngày 22 – 23/2/2024. Trung tâm Thương mại AEON Mall Hà Đông ngày 24/2/2024.

Đây là sự kiện hiến máu lớn nhất vào dịp đầu xuân, được tổ chức bởi Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội.

Với thông điệp “Hiến máu đầu Xuân – Nhân lên hạnh phúc”, chương trình mong muốn mọi người dân có đủ điều kiện, sức khỏe sẵn sàng sẻ chia giọt máu quý giá của mình nhân dịp đầu xuân năm mới, như một món quà lì xì dành tặng người bệnh cần máu.

Năm 2023, trong lần tổ chức thứ 16, Lễ hội Xuân hồng đã diễn ra liên tục trong 7 ngày (6 – 12/2) tại 7 địa điểm (Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, 5 điểm hiến máu cố định và huyện Gia Lâm) và nhiều điểm hiến máu trong một tuần trước đó. Sự kiện năm 2203 đã được đón tiếp trên 12.000 người tham dự và thu về 11.708 đơn vị máu.

Từ ngày 18/2 sẽ diễn ra sự kiện hiến máu lớn nhất dịp đầu xuân - ảnh 1
Đông người đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vào chiều 24 Tết Âm lịch.

Những ngày qua, nhờ sự chung tay kêu gọi của cộng đồng, lan tỏa hành động nhân văn, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã khắc phục được đáng kể tình trạng khan hiếm máu dự trữ Tết.

Cuối tháng 1 vừa qua, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã phát đi lời kêu gọi hiến máu trước tình trạng kho máu giảm đến mức báo động, thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu dự trữ cho Tết Nguyên đán.

Trong 2 tháng Tết, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu để cung cấp cho hơn 180 cơ sở y tế tại 31 tỉnh/TP; trong đó nhóm O cần khoảng 40.000 đơn vị.

Mặc dù đã có sự chuẩn bị, lên kế hoạch tiếp nhận máu từ trước nhưng kết quả tiếp nhận máu tháng 1 đều đạt thấp hơn so với nhu cầu. Điều này do ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, rét đậm xảy ra ở nhiều nơi, trong khi nhu cầu máu điều trị dịp Tết lại tăng cao.

Sau gần một tuần kêu gọi, mặc dù là những ngày cận Tết vô cùng bận rộn, nhưng đã có hàng ngàn người tới tham gia hiến máu. Không chỉ tại Hà Nội, nhiều người ở các tỉnh lân cận, đã sẵn sàng đi xe khách, thuê xe di chuyển trong tình trạng tắc đường để tới Hà Nội chia sẻ giọt máu quý giá với tinh thần “không để người bệnh phải chờ máu Tết này.

Chỉ trong 5 ngày cao điểm sau kêu gọi (từ 2/2 đến 6/2), Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận xấp xỉ gần 7.500 đơn vị máu; cao nhất là ngày Chủ nhật 4/2 đã tiếp nhận 2.162 đơn vị máu.

Trong đó, riêng điểm tại Viện đã đón tiếp 5.122 người đến hiến máu thành công, cao gấp gần 4 lần so với dự kiến trước đó. Các điểm hiến máu cố định cũng đạt số lượng tăng đáng kể, từ vài chục đến 130 đơn vị máu ở mỗi điểm hằng ngày, trong khi có ngày điểm chỉ đạt 10 đơn vị máu.

Nhờ đó, trong 6 ngày (từ 2/2 đến 15 giờ ngày 7/2), Viện đã có thể cung cấp gần 6.700 đơn vị khối hồng cầu và 6.500 đơn vị chế phẩm máu khác tới 116 bệnh viện tại 24 tỉnh/thành phố. Ngay sáng 7/2, 500 đơn vị máu cũng được vận chuyển qua đường hàng không tới Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ để sử dụng cho đồng bằng sông Cửu Long.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Liên tục nợ thuế, Kim Oanh Group có đủ sức làm dự án 15.000 tỷ đồng?

Kim Oanh Group nợ thuế triền miên vẫn được Bình Dương chấp thuận làm dự án 15.000 tỷ đồng

Nhiều công ty nằm trong hệ sinh thái của Kim Oanh Group liên tục nằm trong danh sách nợ thuế, báo lỗ nhưng gần đây vẫn được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho làm dự án Đầu tư xây dựng Một Thế Giới – The One World (dự án Hoà Lân) với tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng.
Tập trung gỡ khó cho Hoài Đức sớm hoàn thiện các tiêu chí lên quận

Tập trung gỡ khó cho Hoài Đức sớm hoàn thiện các tiêu chí lên quận

(PNTĐ) - Sáng 19/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền - Phó trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận dẫn đầu đoàn công tác của UBND thành phố Hà Nội đã làm việc với huyện Hoài Đức về: Rà soát tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong công tác xây dựng và phát triển huyện Hoài Đức thành quận theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố; đánh giá tính khả thi phát triển huyện thành quận của Hoài Đức đến năm 2025.